|

Top 5 mẫu phân tích Từ Ấy học sinh giỏi mới nhất 2023

phân tích từ ấy học sinh giỏi

Bạn đang muốn tham khảo văn mẫu phân tích Từ Ấy học sinh giỏi mới nhất 2023? Bạn muốn tham khảo cách phân tích sao cho hay và ấn tượng tác phẩm Từ Ấy? Đọc ngay bài viết sau đây của trang web vanhoc.edu.vn để biết mẫu phân tích Từ Ấy học sinh giỏi cũng như những thông tin có liên quan nhé.

Dàn ý phân tích Từ Ấy học sinh giỏi 

Dưới đây là dàn ý phân tích Từ Ấy học sinh giỏi trong mà bạn đọc có thể tham khảo:

  1. Mở bài:

Tác giả Tố Hữu (sinh năm 1920 – mất năm 2002), tên thật Nguyễn Kim Thành, xuất thân từ Thừa Thiên – Huế. Vào năm 1938, ông gia nhập Đảng Cộng sản. Sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu liên quan mật thiết đến các giai đoạn quan trọng trong cuộc cách mạng.

Tác phẩm được trích từ phần “Máu lửa” của tập thơ “Từ ấy”. Bài thơ viết trong bối cảnh ông gia nhập Đảng Cộng sản vào tháng 7 năm 1938, một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời ông. Ông viết bài thơ này để ghi lại kỷ niệm và cảm xúc sâu sắc sau sự kiện này.

  1. Thân bài:

Bằng phong cách tự thuật, Tố Hữu kể lại một kỷ niệm quan trọng trong cuộc đời mình. “Từ ấy” là mốc thời gian quan trọng, khi ông gia nhập Đảng Cộng sản vào năm 1938.

Phân tích khổ 1 Từ Ấy học sinh giỏi: Tận hưởng niềm vui, sự say mê khi gặp lý tưởng của Đảng.

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ Mặt trời chân lí chói trong tim Hồn tôi là một vườn hoa lá Rất đậm hương và rộn tiếng chim.”

Hai câu thơ đầu diễn tả tình hình lý tưởng của Đảng Cộng sản như ánh mặt trời rạng ngời, đầy sáng tạo. Hình ảnh ánh nắng chói lọi của mặt trời tượng trưng cho lí tưởng của Đảng, sức mạnh của nó có thể xua tan mọi bóng tối. Câu thơ thứ ba và thứ tư so sánh niềm hạnh phúc của ông với một vườn hoa và cây cỏ, tạo nên hình ảnh tươi đẹp và rộn rã, bao gồm âm thanh và hương thơm, để thể hiện tâm trạng phấn khích của tác giả. Từ “rộn tiếng chim” còn ám chỉ sự sống mới, niềm tin và đam mê của ông.

Phân tích khổ 2 Từ Ấy học sinh giỏi: Tự nhận thức mới về cuộc sống của tác giả.

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người Để tình trang trải với trăm nơi Để hồn tôi với bao hồn khô Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.”

Câu thơ đầu tiên thể hiện quyết tâm của tác giả hòa mình hoàn toàn vào cộng đồng, chia sẻ cùng với mọi người, đánh đổi cuộc sống cá nhân cho lợi ích của cộng đồng. Từ “buộc lòng” thể hiện ý thức tự nguyện và quyết tâm cao độ của ông. Câu thơ thứ hai và thứ ba cho thấy tác giả sẵn sàng đối mặt với khó khăn và thử thách để thấu hiểu sâu hơn về cuộc sống của người dân, chia sẻ cảm xúc và số phận của họ. Câu thơ cuối cùng kết luận rằng thông qua sự gắn kết với cộng đồng, cuộc sống của tất cả sẽ trở nên mạnh mẽ và đồng thuận hơn.

Phân tích khổ 3 Từ Ấy học sinh giỏi: Thay đổi sâu sắc trong tâm trạng của tác giả.

“Tôi đã là con của vạn nhà Là em của vạn kiếp phôi pha Là anh của vạn đầu em nhỏ Không áo cơm cù bất cù bơ.”

Tác giả diễn tả sự nhận thức mới về mình sau khi gia nhập Đảng. Ông cảm nhận mình là một phần của mọi gia đình, em của hàng vạn đời người phôi pha trong lịch sử, và anh của hàng vạn đứa em nhỏ. Cảm nhận này cho thấy tác giả đã từ bỏ sự ích kỷ, cá nhân, và tự đặt mình vào vị trí của người khác. Từ “không áo cơm cù bất cù bơ” thể hiện ý thức về sự bất công và cảm xúc căm hận của tác giả trước sự khắc nghiệt và bất công trong cuộc đời.

  1. Kết bài:

Bài thơ thể hiện niềm vui sướng và sự say mê của Tố Hữu khi tiếp nhận lí tưởng Cách mạng, cùng với sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức về cuộc sống và vai trò của mình trong cộng đồng. Bằng cách sử dụng từ ngữ mô tả và hình ảnh ẩn dụ, tác giả đã tạo nên một bài thơ đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Xem thêm: Phân tích Thu Ẩm

Mẫu phân tích Từ Ấy học sinh giỏi mẫu 1 mới nhất 2023

Dưới đây là mẫu phân tích Từ Ấy học sinh giỏi – tác phẩm quan trọng trong chương trình Văn học cấp 3 mà bạn cần ôn tập:

Tố Hữu được xem là một trong những người tiên phong của thơ ca cách mạng tại Việt Nam. Thơ của ông thường đậm chất trữ tình chính trị. Dường như toàn bộ cuộc đời thơ ca của Tố Hữu dành cho việc ca ngợi đất nước, ca ngợi nhân dân, và tôn vinh lí tưởng cách mạng. Điều này thể hiện sự hết mình với lý tưởng, trách nhiệm công dân của ông đối với nhân dân và đất nước. Khi nhắc đến Tố Hữu, không thể không kể đến các tác phẩm nổi tiếng như “Từ ấy”, “Việt Bắc”, “Gió lộng”, “Ra trận”, “Máu và hoa”, trong đó “Từ ấy” được xem là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông, thể hiện phong cách thơ của Tố Hữu và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp thơ của ông.

Bài thơ “Từ ấy” được viết vào năm 1938, thời điểm Tố Hữu gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Đây là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của ông. Như ông đã viết: “Từ ấy là một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám đôi mươi, đi theo lí tưởng cao đẹp dám sống, dám đấu tranh.” Bài thơ này toát lên niềm vui và sự say mê mạnh mẽ của Tố Hữu trong những ngày đầu tiếp xúc với lý tưởng cách mạng. Nó cũng thể hiện quá trình biến đổi tâm trạng và nhận thức của một thanh niên trẻ từ tầng lớp tư sản sang tầng lớp trí thức cách mạng, đầy lòng yêu nước.

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim.”

Cụm từ “Từ ấy” thể hiện một khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc đời và sự nghiệp của Tố Hữu. Đó là thời điểm ông đang hoạt động tích cực trong ĐTNCS Huế và giác ngộ về lý tưởng cộng sản. Tố Hữu rất vui sướng trong khoảnh khắc đó, và sau một năm, ông được kết nạp vào Đảng, đánh dấu sự nghiệp của mình trong hàng ngũ cách mạng.

Câu “bừng nắng hạ” ám chỉ niềm vui, niềm hạnh phúc, và sự rạng ngời trong tâm hồn của Tố Hữu từ khi ông hiểu được lý tưởng cách mạng. Câu “Mặt trời chân lí chói qua tim” tượng trưng cho lý tưởng cách mạng, là nguồn ánh sáng kỳ diệu tỏa ra từ tư tưởng đúng đắn và đi vào tận tâm hồn của ông. Từ “chói qua tim” nhấn mạnh sự sáng bóng và sức mạnh của lý tưởng cách mạng, loại bỏ bất kỳ màn sương tối nào trong tâm hồn của con người.

Câu thơ sau đó được viết bằng phong cách trữ tình, sử dụng các hình ảnh so sánh sinh động để diễn tả niềm hạnh phúc không giới hạn của người thanh niên trẻ khi tiếp xúc với lý tưởng cách mạng:

“Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.”

Hình ảnh “vườn hoa lá” và “rộn tiếng chim” tượng trưng cho một thế giới tràn đầy sự sống, màu sắc và âm thanh. Tác giả so sánh tâm hồn của mình với một vườn hoa và cây cỏ để thể hiện một cách sinh động ý nghĩa của lý tưởng cách mạng. Tố Hữu cảm nhận rằng lý tưởng cách mạng không chỉ đánh thức sự sống mới mà còn mang đến cho tâm hồn của ông một sự tươi mới và đam mê sáng tạo. Điều này thể hiện tâm trạng phấn khích của tác giả.

Khúc thơ thứ hai của bài thơ mô tả sự nhận thức mới của tác giả về cuộc sống:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khô

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.”

Từ “buộc” thể hiện ý chí và quyết tâm tự nguyện của Tố Hữu để vượt qua biên giới của cá nhân và hòa quyện hoàn toàn vào cộng đồng. Ông hiểu rằng phải tự nguyện đảm nhận trách nhiệm gắn kết với xã hội. Mọi người trong bài thơ này bao gồm những người trải qua khó khăn, là những con người thuộc cùng tầng lớp công nhân. Từ “trang trải” khiến ta nghĩ đến việc tâm hồn của nhà thơ mở rộng để đồng cảm với tình hình của từng cá nhân. “Gần gũi nhau thêm mạnh” là ý tác giả muốn thể hiện tinh thần đoàn kết. “Khối đời” là một hình ảnh ẩn dụ cho sự đoàn kết với nhau của mọi người, tạo ra một khối lớn của những người chung lý tưởng, đoàn kết trong cuộc sống và lý tưởng chung. Từ đó, tạo ra sức mạnh lớn hơn khi chúng ta làm việc cùng nhau.

Khúc thơ cuối cùng của bài thơ nói về sự thay đổi tình cảm của Tố Hữu:

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ”

Ở đây, tác giả khẳng định tình cảm gắn kết với “hàng triệu gia đình” (Tôi đã trở thành một phần của hàng triệu gia đình: “hàng triệu gia đình” là biểu tượng cho toàn bộ cuộc sống xã hội, nhưng rộng hơn là toàn bộ quần chúng lao động, “hàng triệu thế hệ đã khổ cực” là những người sống trong nghèo đói, khó khăn, “hàng triệu đứa em nhỏ” là trẻ em lang thang, khốn khó ngày qua ngày). Tình cảm của tác giả được thể hiện thông qua cách gọi tên: con, anh, và em, cho thấy tình yêu thương đối với quần chúng lao động. Từ “đã trở thành” là một điểm nhấn, nó thể hiện sâu sắc tình cảm gắn kết của tác giả với quần chúng lao động. Tác giả tỏ ra tận tâm với những người khác mà không áp đặt hoặc tự cao tự đại.

Xem Thêm  Top 5 mẫu tóm tắt chí phèo ngắn gọn, súc tích nhất

Tóm lại, bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu thể hiện sự thay đổi trong niềm tin và tình cảm của tác giả sau khi giác ngộ về lý tưởng cách mạng. Nó cũng thể hiện sự thay đổi trong cách nhìn nhận cuộc sống và xã hội. Bài thơ này sử dụng ngôn ngữ trực quan và trực tiếp để thể hiện tâm trạng và cảm xúc của tác giả một cách chân thực và mạnh mẽ.

Xem thêm: Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ ngắn nhất

Phân tích Từ Ấy học sinh giỏi ngắn mẫu 2 

Dưới đây là mẫu phân tích Từ Ấy học sinh giỏi ngắn nhất nhưng vẫn đầy đủ ý mà bạn có thể tham khảo: 

Bài thơ “Từ ấy” (1937 – 1946) thuộc phần chương trình Văn Học 11, đánh dấu sự bắt đầu của sự nghiệp thơ của Tố Hữu. Đây là tiếng hát tươi vui, trong trẻo, đầy niềm vui của một tâm hồn trẻ trung đang khát khao lẽ sống và đã tìm thấy ánh sáng của lý tưởng. Tập thơ này cũng tràn đầy yêu đời và lãng mạn, thể hiện cái tôi cách mạng mới mẻ và tràn đầy năng lượng. Đây cũng là thời điểm (1937) mà ông gia nhập Đảng, nhận thức được lý tưởng cộng sản. Đây cũng là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu. Trong bản tự nhận định về “Từ ấy,” nhà thơ viết: “Từ ấy là tâm hồn của một thanh niên tuổi 18, đầy tràn khao khát theo đuổi lý tưởng cao đẹp, sẵn sàng sống và chiến đấu.”

Toàn bộ bài thơ tràn đầy niềm đam mê mãnh liệt và sự phấn khích khi chạm mặt với lý tưởng Đảng Cách mạng. Bài thơ mở đầu với việc miêu tả niềm hạnh phúc và sự say mê khi gặp lý tưởng của Đảng. Hai dòng đầu tiên của bài thơ diễn tả cái thời điểm “Từ ấy” bên trong tôi…Rất rõ ràng, hương thơm, tiếng chim hót vang. “Từ ấy” đánh dấu khoảnh khắc khi nhà thơ, lúc đó mới 18 tuổi, được ánh sáng của lý tưởng cách mạng soi sáng cuộc đời. Hình ảnh ánh sáng Mặt trời chân lí chói sáng qua tim như nguồn năng lượng cách mạng làm cho tâm hồn của nhà thơ sáng sủa hơn. Cách mà hình ảnh và ngữ nghĩa tương tác với nhau, ví von sự rạng ngời của lý tưởng cách mạng.

Câu thơ này ca ngợi ánh sáng đặc biệt của lý tưởng cách mạng. Đó là ánh sáng của tư tưởng cộng sản, ánh sáng của công bình xã hội, của lý tưởng xã hội. Hai câu thơ sau của khổ thơ đầu tiên, thì đột ngột đầy màu sắc và lãng mạn. Sự hứng thú và sự vui sướng tràn đầy trong tâm hồn, được mô tả bằng cách sử dụng hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên: vườn hoa màu sắc, mùi thơm đậm, tiếng chim hót vang. Sự gặp lý tưởng cách mạng đã giúp Tố Hữu thấy rằng cuộc đời có ý nghĩa thiêng liêng và lớn lao, và tâm hồn thơ của ông đã được truyền động bởi tình yêu cách mạng và tình yêu đồng bào.

Tiếp theo, khổ thơ thứ hai thể hiện những suy tư về lẽ sống. Hai dòng đầu tiên của khổ thơ này khẳng định quan niệm mới về cuộc sống là sự kết hợp hoà quyện giữa cá nhân và cộng đồng. Động từ “buộc” thể hiện ý thức tự nguyện và sự quyết tâm cao độ của Tố Hữu để vượt qua giới hạn cá nhân và sống hòa quyện với mọi người. Từ “buộc lòng” để chứng tỏ trách nhiệm tự nguyện của mình đối với cộng đồng. Mọi người ở đây bao gồm những người trải qua khó khăn, những con người thuộc cùng tầng lớp công nhân.

Từ “trải nghiệm” khiến ta nghĩ về tâm hồn của nhà thơ mở rộng để đồng cảm với hoàn cảnh cụ thể của từng cá nhân. “Gần gũi” với nhau để thể hiện tinh thần đoàn kết. “Khối đời” là một hình ảnh ẩn dụ cho sự đoàn kết của mọi người, tạo ra một khối lớn của những người chung lý tưởng, đoàn kết trong cuộc sống và lý tưởng chung. Từ đó, tạo ra sức mạnh lớn hơn khi chúng ta làm việc cùng nhau.

Khúc cuối của bài thơ là sự thay đổi trong tâm hồn của Tố Hữu:

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ”

Ở đây, tác giả thể hiện tình cảm gắn kết với “hàng triệu gia đình” (điều này biểu thị toàn bộ xã hội, đặc biệt là quần chúng lao động), “hàng triệu thế hệ đã khó khăn” (những người đã trải qua khó khăn), và “hàng triệu đứa em nhỏ” (trẻ em khốn khó). Tình cảm của tác giả được thể hiện thông qua cách gọi họ là “gia đình,” “em,” và “anh,” thể hiện tình yêu thương đối với những người khác mà không áp đặt hoặc tự phụ.

Tóm lại, bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu thể hiện sự thay đổi trong niềm tin và tình cảm của tác giả sau khi giác ngộ về lý tưởng cách mạng. Nó cũng thể hiện sự thay đổi trong cách nhìn nhận cuộc sống và xã hội. Bài thơ này sử dụng ngôn ngữ trực quan và trực tiếp để thể hiện tâm trạng và cảm xúc của tác giả một cách chân thực và mạnh mẽ.

phân tích từ ấy học sinh giỏi
phân tích từ ấy học sinh giỏi

Xem thêm: Phân tích 2 khổ đầu Đây Thôn Vĩ Dạ HSG

Cảm nhận Từ Ấy học sinh giỏi hay nhất 2023 

Dưới đây là mẫu cảm nhận Từ Ấy học sinh giỏi hay nhất 2023 mà bạn có thể tham khảo: 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận, anh chị em nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận đó.” Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, có rất nhiều người đã tham gia mặt trận, hy sinh cho Tổ Quốc. “Mặt trận nghệ thuật” là một lĩnh vực quan trọng và mạnh mẽ, được Thạch Lam mô tả như “thứ khí giới thanh cao và đắc lực, vừa tố cáo vừa thay đổi thế giới giả dối và tàn ác, vừa làm cho lòng người thêm trong sạch và phong phú hơn.” Trong số những chiến sĩ của “mặt trận nghệ thuật,” Tố Hữu là một trong những người tích cực, và bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm đặc biệt đánh dấu một kỷ niệm quan trọng trong cuộc đời ông. Đó là tiếng vang tự hào của nhà thơ khi ông giác ngộ về lý tưởng cách mạng:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
……………………………..
Không áo cơm cù bất cù bơ”

Tố Hữu, giống như nhiều thanh niên khác cùng thời, trước khi tìm thấy ánh sáng của cách mạng, đã trải qua những tháng ngày mơ màng và băn khoăn, tìm kiếm lý tưởng cuộc sống riêng của mình. Ông viết:

“Đâu những ngày xưa tôi nhớ tôi

Băn khoăn tìm lẽ yêu đời

Vẫn vơ theo mãi vòng quanh quẩn

Muốn bước than ôi bước chẳng rời”

Nhưng rồi, ánh sáng của Đảng như nguồn ánh sáng kỳ diệu đã chiếu rọi vào tâm hồn của ông, làm cho ông thấy hạnh phúc và phấn khích:

“Từ vô vọng, mênh mông đêm tối
Người đã đến. Chói chang nắng dội
Trong lòng tôi. Ôi Đảng thân yêu
Sống lại rồi. Hạnh phúc biết bao nhiêu.”

Bài thơ mở đầu với một khung cảnh của niềm vui và hạnh phúc, miêu tả niềm vui sướng đỉnh cao và sự say mê khi tìm thấy lý tưởng Đảng của một tâm hồn trẻ trung, đầy nhiệt huyết:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Sau khi tham gia tích cực trong Đoàn thanh niên Cộng sản Huế, Tố Hữu được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 7 năm 1938. Phút giây ấy đã thăng hoa cùng nhà thơ:

“Từ vô vọng, mênh mông đêm tối
Người đã đến. Chói chang nắng dội
Trong lòng tôi. Ôi Đảng thân yêu
Sống lại rồi. Hạnh phúc biết bao nhiêu.”

Nhà thơ sử dụng từ “bừng” để miêu tả ánh sáng bắt đầu tỏa sáng một cách đột ngột và sáng rỡ. Ánh sáng ấy không chỉ chiếu rọi từ bên ngoài, mà còn tỏa ra từ tâm hồn của nhà thơ, đánh thức tâm hồn đang lạc lối để vượt qua bóng tối và hướng tới ánh sáng của một ngày mới.

Ở hai câu thơ tiếp theo, người đọc có thể cảm nhận rõ hơn niềm hạnh phúc không giới hạn của nhà thơ khi đặt chân vào lý tưởng cách mạng:

Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Tố Hữu đã thành công trong việc sử dụng so sánh “khu vườn xinh đẹp – thơm mùi và rộn tiếng hót của các loài chim” để truyền đạt niềm vui sướng trong tâm hồn, tạo ra một thế giới tràn đầy sức sống với hình ảnh của hoa lá xanh tươi, hương thơm của cây trái, và tiếng hót say đắm của các loài chim. Ánh sáng kỳ diệu của lý tưởng cách mạng đã thúc đẩy tình yêu đời và sức sống sáng tạo trong tâm hồn của nhà thơ. Cách mà nhà thơ kết hợp giữa thực tế và ẩn dụ đã làm nổi bật tác động mạnh mẽ và kỳ diệu của lý tưởng cách mạng đối với trái tim con người.

Xem Thêm  Nghị luận tác phẩm Vội Vàng Xuân Diệu hay nhất 2023

“Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người yêu người sống để yêu nhau
Đảng cho ta trái tim giàu
Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay”

Khổ tiếp theo của bài thơ thể hiện nhận thức mới về cuộc sống của tôi:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải khắp trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Giác ngộ về lý tưởng, nhận thức mới và cuộc sống trong mắt của một người cộng sản, trước hết, là nhận thức về vai trò của mình trong xã hội. Tôi tự nguyện và tự giác hòa quyện “cái tôi” với “cái ta” chung của mọi người, tự nguyện đứng trong hàng ngũ của những người lao động. Từ “tự nguyện” thể hiện ý thức tự giác sâu sắc và quyết tâm cao độ của tôi trong việc kết nối mật thiết với mọi người, sẻ chia trong các tình huống khác nhau trên khắp mọi nơi. Cụm từ “để tâm trang trải” thể hiện lòng tôi muốn mở rộng với cuộc sống đa dạng, để có khả năng cảm thông sâu rộng đối với mọi khía cạnh của cuộc sống con người. Điều này khác biệt với các nhà thơ Mới đương thời, trong khi tôi thấy thấu cách mạng và theo đuổi con đường của tôi, các nhà thơ mới đang phải đối diện với tình yêu nhỏ bé, cô đơn và đau khổ của “cái tôi” trong những bản thơ của họ.

Hai câu tiếp theo khẳng định tình hữu ái giai cấp trong tình yêu thương của tôi với con người và cuộc sống:

“Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Tôi hướng tình yêu thương của mình tới “mọi người”, “khắp nơi”… nhưng cụ thể hơn, đó là những con người thuộc giai cấp lao động, những cuộc sống khó khăn và bất hạnh. Câu cuối cùng khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết qua hình ảnh ẩn dụ về “khối đời” – một cộng đồng chung của số phận, khao khát và ý chí để cùng nhau hướng tới một lý tưởng cao cả… những điều này sẽ mang lại cho họ sức mạnh không giới hạn.

Khổ thơ cuối cùng kết thúc với sự chuyển biến sâu trong tình cảm của tôi. Đây là sự hóa thân của “cái tôi” vào “cái ta” chung của “kiếp phôi pha”:

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ”

Tôi đã xác nhận sự thay đổi trong tình cảm của mình. Tác giả tự nhận mình là một thành viên thân thiết trong gia đình lớn của mọi người, là một phần của hàng ngàn đồng loại, và là em của hàng ngàn ký ức. Các từ “là” khẳng định điều này. Số từ “hàng ngàn” cho thấy số lượng lớn. Họ là kiếp sống đa dạng, và bất kể sự khác biệt, tôi xem họ như một phần của mình.

Bài thơ “Từ ấy” thể hiện sự thay đổi sâu sắc về nhận thức và tình cảm của tôi. Đây là bài thơ của một tâm hồn đầy cảm xúc. Đó là lúc tôi lần đầu giác ngộ lý tưởng và tự nguyện đem cả tâm hồn và tuổi trẻ của mình cho lý tưởng cao cả đó. Bài thơ này thể hiện một tiếng hát lạc quan, yêu đời, đắm chìm trong lý tưởng, và nó vẫn làm xúc động hàng triệu trái tim của người đọc ngày nay.

“Thuyền còn vượt sóng không nghiêng ngả
Nghĩa lớn xuôi dòng lộng ước mơ
Mới nửa đường thôi. Còn bước tiếp
Trăm năm duyên kiếp Đảng và thơ!”

Với “Đảng và thơ”, ở tuổi lục tuần, tôi vẫn nói lên sự đam mê. Hơn 80 năm kể từ ngày tôi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, tình yêu cách mạng, hành trình cách mạng và hào khí trong thơ vẫn chưa tìm được điểm dừng, hoặc có thể nó nằm ở vô hạn của cuộc sống của tôi. Bài thơ “Từ ấy” là một bài thơ của một tâm hồn tràn đầy cảm xúc. Đó là lúc tôi lần đầu giác ngộ lý tưởng và tự nguyện đem cả tinh thần và tuổi trẻ của mình cho lý tưởng cao cả đó. Bài thơ này thể hiện một tiếng hát lạc quan, yêu đời, đắm chìm trong lý tưởng, và nó vẫn làm xúc động hàng triệu trái tim của người đọc ngày nay.

Xem thêm: Phân tích Thu Vịnh

Văn mẫu phân tích Từ Ấy học sinh giỏi đặc sắc nhất

Văn mẫu phân tích Từ Ấy học sinh giỏi đặc sắc nhất:

Tố Hữu, tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh và lớn lên tại Thừa Thiên Huế, là một trong những nhà thơ tiêu biểu cho phong trào thơ cách mạng Việt Nam. Nhắc đến thơ Tố Hữu là nhắc đến những bài thơ đậm chất trữ tình và đầy ý nghĩa, thể hiện lòng khát khao và ý chí của những người cách mạng trước mắt một tương lai tươi sáng cho đất nước. Những tâm sự của ông qua từng bài thơ thể hiện tầm quan trọng của lý tưởng cách mạng và tình yêu cho cộng đồng.

Có thể nói, Tố Hữu là biểu tượng của thơ ca kháng chiến trong loạt tác phẩm tiêu biểu như “Từ ấy,” “Việt Bắc,” “Gió Lộng,” “Ra Trận,” và “Máu và Hoa.” Bài thơ “Từ ấy” là một trong những tác phẩm nổi bật trong tập thơ cùng tên, nó là một tượng đài đẹp trong vườn thơ của ông.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Bài thơ bắt đầu bằng một câu chuyện cá nhân, nhắc lại một sự kiện quan trọng trong cuộc đời tôi. Cụm từ “Từ ấy” đánh dấu một thời điểm quan trọng, khi tôi lần đầu tiên chạm vào tri thức và lý tưởng chiến đấu của Đảng Cộng sản. Hình ảnh ánh sáng trong bài thơ không phải là ánh nắng ấm áp của mùa hè hoặc nắng xuân mơn man nhẹ nhàng, mà là sự hiểu biết sâu sắc và lý tưởng chiến đấu tỏa sáng trong tôi. Nó là nguồn sáng đặc biệt, duy nhất và chính xác “ánh sáng của tri thức.” Nếu mặt trời tỏa sáng để làm cho thế giới sống, thì mặt trời của tri thức chiếu sáng lối đi cho cuộc cách mạng, đồng thời làm rạng ngời cho lý tưởng của Đảng và sự giải phóng của dân tộc.

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải đến muôn nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Trong giai đoạn văn học từ 1932-1945, thơ thường tập trung vào cái tôi cá nhân, tập thể thường chọn cách tự bảo vệ bản thân khỏi sự bất công của thực tại. Tuy nhiên, Tố Hữu đã xác định một cái tôi gắn liền với cộng đồng, một cái tôi đã tận tụy và sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm khắp mọi nơi. Cụm từ “tận tụy” kết hợp với danh từ “mọi người” cho thấy sự đồng cảm sâu sắc của tôi với những nỗi khổ cực, nỗi đau của nhân dân trên khắp đất nước.

“Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Những lời thơ này vừa thể hiện sự đồng tình, vừa thể hiện sự mạnh mẽ của cuộc đoàn kết toàn dân tộc, được xây dựng từ lòng nhân ái và ý thức vì mọi người. Những nỗi khổ cực được đồng hành, những người cùng lý tưởng phải hợp sức để tạo nên một sức mạnh toàn dân tộc, và cùng nhau tiến bước trên con đường của lý tưởng cách mạng.

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ”

Bốn câu thơ cuối bài một lần nữa khẳng định tình cảm đầy nồng nàn của người chiến sĩ đối với nhân dân của họ. Cụm từ “là” được kết hợp với cấu trúc câu và các từ thuộc lĩnh vực gia đình như “con,” “anh,” “em” đã tôn vinh tình thân thiết như tình thân trong gia đình. Đó là một tình cảm ấm áp, sẻ chia, quan tâm, lo lắng của thành viên trong gia đình lớn đối diện với thời kỳ khó khăn và đau khổ. Đó là trái tim đồng cảm, vượt lên trên những ích kỷ và hẹp hòi cá nhân để sống vì người khác. Điều thú vị là nhà thơ đã dành những câu thơ cuối cùng để nói về những “kiếp phôi pha” đầy khốn khổ, phải chiến đấu để kiếm sống, những đứa trẻ “cù bơ cù bất” chịu đói và lạnh trong cuộc sống. Thông qua hình ảnh này, tác giả có thể muốn khẳng định cuối cùng rằng lý tưởng cao quý nhất của Đảng Cộng sản chính là đấu tranh vì nhân dân, vì hạnh phúc của những con người, đặc biệt là những người sống trong đau đớn và nghèo khổ.

Với bài thơ ngắn gọn bằng bảy câu, kết hợp với giọng điệu vừa tự hào vừa đầy lòng trích thương, tác giả đã thể hiện tâm nguyện của một thanh niên yêu nước đã hiểu biết và đam mê, tin tưởng vào lý tưởng cách mạng. “Từ ấy” đã trở thành một bài thơ vĩ đại, nhắc nhở chúng ta về ý thức và trách nhiệm đối với cuộc sống của chúng ta, đất nước và nhân dân.

Tổng kết phân tích Từ Ấy học sinh giỏi 

Thông qua bài viết trên đây của trang web Văn Học, hy vọng bạn đọc đã có thể biết được mẫu phân tích Từ Ấy học sinh giỏi. Bạn cảm nhận tác phẩm này như thế nào? Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé.

Xem thêm các bài liên quan:

Phân tích Từ Ấy ngắn gọn

Phân tích Bát cháo hành

Phân tích Đây Mùa Thu Tới

Phân tích 9 câu cuối bài Vội Vàng

Phân tích Tràng Giang khổ 1

Similar Posts