Top 5 mẫu tóm tắt chí phèo ngắn gọn, súc tích nhất

Tóm tắt chí phèo ngắn gọn góp một phần quan trọng trong lúc học. Trong khi soạn bài, các em học sinh cũng cần phải tóm tắt Chí Phèo theo hiểu biết của mình khi đọc bài này. Để có khả năng tóm tắt hay, đúng ý và hiểu hơn về tác phẩm, các em có thể đọc thêm các mẫu tóm lược tác phẩm chí Phèo của nhà văn Nam Cao dưới đây của Vanhoc.edu.vn nhé!

Giới thiệu về tác phẩm Chí phèo

Tác giả

– Nam Cao (1915/1917 – 1951), tên thật là Trần Hữu Tri.

– Quê ông ở Lý Nhân, Hà Nam.

– Là nhà văn lớn, một cây bút tuyệt vời của nền văn học hiện đại.

– Là nhà văn hiện thực nhân đạo xuất sắc của thế kỉ XX. Nam Cao đã đưa chủ nghĩa hiện thực lên một bước đột phá: chủ nghĩa hiện thực tâm lý

– Ông nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

– Ông để lại khối lượng tác phẩm lớn với nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, truyện ký như các tác phẩm: Sống mòn, Lão Hạc, Chí Phèo, Giăng sáng, ánh mắt,…

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Tác phẩm

– Hoàn cảnh sáng tác: Lúc đầu truyện có tên là “Cái lò gạch cũ”, khi in sách lần đầu, nhà xuất bản tự ý đổi tên là “Đôi lứa xứng đôi”. sau khi in lại trong tập “Luống cày”, tác giả đặt tên là “Chí Phèo”.

hiện nay Chí phèo đang được đưa vào chương trình văn học cấp 3– lớp 10 của bộ giáo dục.

– Giá trị nội dung:

+ Qua truyện ngắn Nam Cao đã khái quát một hiện tượng xã hội ở nông thôn đất nước ta trước Cách mạng tháng Tám: một phòng ban nông dân lương thiện bị đẩy và hiện trạng lưu manh hóa.

+ Nhà văn đã kết án đanh thép cái xã hội tàn bạo tàn phá cả thể xác tâm hồn của người nông dân lương thiện đồng thời khẳng định bản chất lương thiện ngay trong khi họ bị vùi dập mất cả nhân hình lẫn nhân tính.

+ Chí Phèo là tác phẩm có giá trị nhân đạo và hiện thực sâu sắc.

Chí Phèo - Truyện ngắn Nam Cao

– Thành quả nghệ thuật:

+ Nghệ thuật Điển hình hoá nhân vật.

+ Nghệ thuật miêu tả tâm lí tài tình.

+ Nghệ thuật trần thuật, kết cấu hiện đạilinh động, phóng túng.

+ Ngôn ngữ, giọng điệu sinh động.

+ Cốt truyện độc đáo, các tình tiết giàu kịch tính.

5 mẫu tóm lược chí phèo ngắn gọn

Tóm tắt bài Chí Phèo – mẫu 1

Chí Phèo là một đứa trẻ bị bỏ hoang trong một lò gạch cũ và được nhặt về nuôi. Khi lớn lên Chí Phèo đi ở hết nhà này nhà khác để nuôi thân. Đến năm 20 tuổi, hắn làm canh điền cho nhà Bá Kiến và tấm bi kịch cuộc đời hắn từ xảy ra từ đây. Vì Bá Kiến ghen nên hắn bị giải lên huyện và bị bắt bỏ tù. Hắn ở tù bảy tám năm, sau khi trở về, hắn xuất hiện với bộ dạng khác hẳn ngày xưa với nhiều hình xăm trên mình. Hắn lúc nào cũng say và cứ say là hắn lại đến nhà Bá Kiến để chửi bới, rạch mặt ăn vạ. Bá Kiến đã biến Chí Phèo thành kẻ tay sai chuyên đâm thuê chém mướn cho lão. Trong hiện trạng luôn say mèm, ai cho tiền sai gì hắn cũng làm, hắn biến thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại luôn làm những trò tác quái phá làng, phá xóm, khiến người dân ai ai cũng khiếp lo lắng. Cuộc đời hắn không lúc nào tỉnh. Vào một đêm trăng, Phèo say thì gặp Thị Nở. Đêm đó, họ ăn nằm với nhau. Phèo nửa đêm đau bụng, nôn mửa, sáng hôm sau, Thị cho hắn một bát cháo hành. Cũng từ đó hắn khao khát trở về cuộc sống lương thiện và được sống cùng Thị Nở. tuy nhiên một lần nữa hắn bị đạp xuống vực vì bà cô của Thị không đồng ý. Chí Phèo vô vọng, lại uống và lại xách dao ra đi, vừa đi hắn vừa chửi rủa sự đời. Hắn cầm dao đến nhà Bá Kiến đòi trả lương thiện cho hắn. Hắn đâm chết Bá Kiến rồi tự tử. Thị Nở nghe tin hắn chết nhìn xuống bụng và tưởng tượng đến lò gạch.

Xem Thêm  10 mẫu tóm tắt vợ chồng a phủ hay, ngắn gọn- Ngữ văn 12

Tóm tắt bài Chí Phèo – mẫu 2

Ở làng Vũ Đại có thằng Chí Phèo nổi tiếng là hay ăn vạ, đi đâm thuê chém mướn cho nhà Bá Kiến, ngày nào cũng chửi làng phá xóm. Chả là trước kia hắn bị mẹ bỏ rơi ở cái lò gạch cũ, được dân làng thay nhau nuôi. Cho đến năm 18 tuổi đi làm thuê cho nhà bá Kiến tuy nhiên vì vợ hắn cứ gọi Chí lên xoa đầu, bóp vai nên Bá Kiến ghen bắt Chí Phèo phải đi tù. Cuộc đời Chí rơi vào đau thương từ đây. Khi Chí trở về, hắn trở thành một con người hoàn toàn khác, cầm dao và vỏ chai đến nhà bá Kiến – kẻ đã tống hắn vào tù – ăn vạ. Ông Bá xoa dịu hắn bằng bữa rượu và mấy đồng bạc, Chí ngoan ngoãn đi về và từ đó trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. tuy nhiên Chí vẫn là một chúng ta, khi gặp Thị Nở vào một đêm trăng, hắn và Thị đã âu yếm nhau. Thị cho hắn tình thương khiến hắn muốn trở lại làm người. tuy nhiên Thị cũng dập tắt mọi kỳ vọng khi bà cô của Thị một mực không chấp thuận cho tình cảm của hai người. Chẳng còn ai trên đời này lưu ý đến mình, yêu thương mình, cuộc đời thì đi vào lầm lỗi, sa ngã nên Chí đã đến nhà Bá Kiến kêu lên: “Ai cho tao lương thiện?” Chí giết chết Bá Kiến và kết liễu cuộc đời mình. Thị lúc này chỉ nhìn xuống bụng và nghĩ về cái lò gạch – nơi Chí Phèo được người ta tìm thấy mang về nuôi.

Xem Thêm  Phân tích 9 câu cuối bài Vội Vàng ngắn gọn hay nhất

coi thêm: 10 mẫu tóm lược truyện tấm cám hay, ngắn gọn nhất

Tóm tắt bài Chí Phèo – mẫu 3

Chí Phèo vốn sinh ra là một người không cha không mẹ được dân làng Vũ Đại truyền tay nhau nuôi nấng. Lớn lên Chí trở thành một anh canh điền khỏe mạnh làm việc cho nhà Bá Kiến. Vốn tính hay ghen Bá kiến đã đẩy Chí vào tù. Bảy tám năm sau khi ở tù trở về Chí bỗng biến thành một kẻ lưu manh hóa, sống bằng nghề rạch mặt ăn vạ khiến cả làng xa lánh, không ai thừa nhận sự xảy ra của Chí. Chí Phèo trở về và một lần nữa trở thành công cụ tay sai cho Bá Kiến để đổi thu thập tiền uống rượu. Chí Phèo gặp Thị Nở và hai người ăn nằm với nhau. Chí được Thị chăm sóc, bát cháo hành cùng những cử chỉ của Thị đã làm sống dậy khát vọng sống hoàn lương của Chí. Chí kỳ vọng rằng Thị sẽ là liên quan để Chí có thể trở về với đời sống lương thiện. tuy vậy Bà cô Thị Nở lại ngăn cản Thị Nở đến với Chí. Bị Thị Nở cự tuyệt, Chí Phèo bèn xách dao đi với mục tiêu ban đầu là đâm chết con khọm già nhà Thị nhưng sau lại rẽ vào nhà Bá Kiến đòi lương thiện. Chí Phèo đâm chết Bá Kiến và tự kết liễu cuộc đời mình.

Chí Phèo

Tóm tắt bài Chí Phèo – mẫu 4

Bảy tám năm sau khi bị đẩy vào tù, Chí Phèo đến ăn vạ nhà Bá Kiến. Bá Kiến sử dụng sự khôn khéo đã khiến CP biến thành tay sai. Trong một đêm say, Chí Phèo gặp và ăn nằm với Thị Nở. Hắn bị ốm, Thị Nở chăm sóc, khi hắn có mơ ước hoàn lương thì Thị Nở lại khước từ. Hắn cầm dao đến nhà Thị Nở tuy nhiên giữa đường lại rẽ vào nhà và giết Bá Kiến rồi tự kết liễu mạng sống.

Tóm tắt bài Chí Phèo – mẫu 5

Chí Phèo vốn không cha không mẹ, được dân làng truyền tay nhau nuôi lớn. Rồi đến làm canh điền cho nhà Bá Kiến. Bá Kiến ghen tuông nên đã đẩy anh vào tù. Bảy tám năm sau, Chí ra tù và trở về làng với bộ dạng của một tên lưu manh. Hắn chuyên uống rượu, rạch mặt ăn vạ. Cả làng lánh xa hắn, Chí bị Bá Kiến lợi dụng thành công cụ cho hắn. Chí gặp Thị Nở, hai người ăn nằm với nhau. Chí tỉnh rượu rồi ốm, được Thị Nở chăm sóc. Bát cháo hành và những cử chỉ chân thật của Thị Nở đã làm sống dậy khát vọng sống cuộc đời lương thiện của Chí. nhưng bà cô Thị Nở ngăn cấm. Chí vô vọng khi bị Thị Nở từ chối. Anh xách dao đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện. Anh đâm chết Bá Kiến và tự vẫn.

Tổng kết

Trên đây là top 5 mẫu tóm tắt Chí phèo mà Vanhoc.edu.vn đã tổng hợp và soạn thảokỳ vọng những mẫu tóm lược trên sẽ có ích cho bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *