Top 10 mẫu tóm tắt văn bản Lão Hạc hay, ngắn gọn nhất

Tóm tắt văn bản Lão Hạc là việc cần làm khi các em học bài này, giúp chuẩn bị kiến thức trước khi học tác phẩm Lão Hạc. Các em có thể đọc thêm một số đoạn tóm tắt truyện Lão Hạc dưới đây của Vanhoc.edu.vn để tóm lược đơn giản, đủ ý nhé.

Giới thiệu về văn bản Lão Hạc

1. Tác giả

– Nam Cao (1915- 1951), tên khai sinh là Trần Hữu Tri, quê ở Lí Nhân – Hà Nam

– Là nhà văn hiện thực phê phán đầu thế kỉ XX.

– Sáng tác của ông tập trung vào hai đề tài: người tri thức tiểu tư sản và người nông dân.

Nỗi đau và khát vọng hạnh phúc qua ngòi bút Nam Cao - Sài·gòn·eer

2. Tác phẩm

a, Hoàn cảnh sáng tác:

– “Lão Hạc” được đăng báo lần đầu năm 1943. Là truyện ngắn xuất sắc về người nông dân trong xã hội phong kiến của Nam Cao.

b, Bố cục: 3 phần

– Phần 1: từ đầu → cũng xong: Lão Hạc kể chuyện bán chó và nhờ ông giáo hai việc.

– Phần 2: kế đến → đáng buồn: Cuộc sống của lão một khi bán chó.

– Phần 3: Còn lại: Cái chết của lão Hạc.

c, Thể loại: Truyện ngắn.

d, PTBĐ: Tự sự, mô tả, biểu cảm.

e, Giá trị nội dung:

– Qua đoạn trích tác giả đã thể hiện sự chân thực và cảm động về số phận đau thương của người nông dân trong xã hội phong kiến cũ và khen ngợi những phẩm chất cao quí của họ. cùng lúc đó cũng cho ta biết sự yêu thương trân trọng của Nam Cao đối với những người nông dân như thế.

f, Giá trị nghệ thuật:

– Tích hợp yếu tố tự sự, miêu tả, biểu cảm.

– Kể chuyện tự nhiên, linh động, khách quan.

– Tạo ra nhân vật tiêu biểu, nổi bật nhất

– Kết hợp triết lí và trữ tình.

Xem thêm: Top 5 mẫu tóm tắt chí phèo ngắn gọn, súc tích nhất

Top 10 mẫu tóm tắt văn bản Lão Hạc hay, ngắn gọn nhất

Sau đây là 10 mẫu tóm lược văn bản lão hạc thuộc chương trình văn học cấp 2 hay và ngắn gọn nhất, mời các bạn cùng đọc:

Tóm tắt văn bản Lão Hạc – Mẫu 1

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống cùng một con chó gọi là cậu Vàng. Lão có một người con trai nhưng vì nghèo vẫn chưa có tiền thu thập vợ nên đã bỏ đi làm đồn điền cao su. Một mình lão phải tự lo liệu mưu sinh. Sau trận ốm thập tử nhất sinh, nhà lão không còn gì nữa, lão đành phải bán cậu Vàng – con chó mà lão hết mực thương yêu như con trai mình. Lão mang hết số tiền bán chó và dành dụm được từ việc bán mảnh vườn gởi nhờ ông Giáo. Mấy hôm sau lão kiếm được gì ăn nấy. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó nói dối là đánh bả con chó hay sang vườn để giết thịt ăn nhưng thực ra là để tự tử. Cái chết của lão Hạc dữ dội, vật vã, chẳng ai hiểu tại sao lão chết ngoại trừ ông Giáo và Binh Tư.

Tóm tắt  văn bản Lão Hạc – Mẫu 2

Lão Hạc không còn lại gì, tiền bạc của cải đều mất trắng vì hoa màu tan nát sau trận bão. Bản thân lão cũng đã sức cùng lực kiệt sau trận ốm. Lão quyết định bán Cậu Vàng – người bạn độc nhất của mình. Sau đó, lão cũng chọn cách tự vẫn bằng bả chó để kết thúc cuộc đời mình. Lão Hạc không mong muốn bản thân tiêu vào tiền mà lão đã để dành cho nam giới, lão ân hận vì ngày xưa vẫn chưa có tiền lo đám cưới cho con nên con trai lão đã phải bỏ đi. Lão hối hận vì mình đã lừa một con chó. Biết bao nhiêu nỗi đau, bao áp lực đè lên đầu ông lão khiến ông phải chọn cái chết để giải thoát khỏi đau thương. Truyện ngắn cho thấy số phận bi thảm của những người nông dân trong xã hội cũ khi cái đói, cái nghèo đã bao trùm lấy họ, làm cho họ phải chọn cái chết.

Xem Thêm  Top 4 mẫu Phân tích khổ 1 Viếng Lăng Bác hay nhất

SOẠN VẲN 8: Bài Lão Hạc (ngắn gọn, súc tích). - YouTube

Tóm tắt văn bản Lão Hạc – Mẫu 3

Truyện là lời kể của ông Giáo về mảnh đời bất hạnh của người hàng xóm gần nhà tên là lão Hạc. Lão Hạc đã già cả rồi, hằng ngày đi làm thuê để kiếm sống. Nhà lão chẳng có ai, vợ lão mất từ lâu còn con trai bỏ đi miền Nam để làm đồn điền cao su. Sau một trận bão táp, hoa màu của lão mất trắng. Đã thế, lão còn bị ốm nặng nên lão quyết định bán Cậu Vàng – con chó của lão- đi. một khi bán chó, ông Lão qua lời kể của ông Giáo vô cùng đớn đau, ân hận vì đã giết nó, đã lừa nó. Bán chó đi, ông lão chẳng dám ăn gì, chỉ ăn khoai lang, rau má. Lão sang nhà ông Giáo gửi tất cả số tiền để dành cùng mảnh vườn cho con trai vì ông lão tin tưởng người hàng xóm của mình sẽ thực hiện điều đấy. Được vài hôm Khi mà đã gởi lại tài sản cho người đáng tin cậy, lão Hạc tự vẫn bằng bả chó. Cái chết của lão không ai hiểu được, ngoài những người hàng xóm thấu hiểu hoàn cảnh đau thương của ông.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc – Mẫu 4

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, chỉ có một mảnh vườn và người con trai. Vì không có tiền cưới vợ, con trai lão Hạc sinh phẫn chí đi lên đồn điền cao su với lời thề khi nào kiếm được bạc trăm mới trở về. Từ đó, lão Hạc sống thui thủi một mình với con chó Vàng làm bạn, bòn vườn sống qua ngày. Sau trận ốm dai dẳng, lão không còn sức đi làm thuê được nữa. Rồi lại bão mất mùa, lão rơi vào trường hợp chông gai, cơ cực bội phần. Vì mong muốn giữ lại mảnh vườn cho con trai về có cái sinh sống, Lão Hạc dằn vặt lương tâm mình khi quyết định bán đi con chó Vàng. Lão nhờ ông giáo trông hộ mảnh vườn cho con trai và gửi tiền làm ma để không phiền hàng xóm. Lão Hạc xin ít bã chó của Binh Tư. nhận biết chuyện này, ông giáo rất buồn vì nghĩ rằng con người như lão Hạc chỉ vì cái nghèo đói mà cũng bị tha hoá. Rồi lão chết đột ngột, dữ dội và đau đớn. Không ai biết tại sao lão chết trừ Ông Giáo và Binh Tư.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc – Mẫu 5

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống cô độc, chỉ có con chó Vàng làm bạn. Con trai lão vì nghèo không thu thập được vợ, đã phẫn chí bỏ làng đi làm ăn xa. Lão Hạc ở nhà chờ con về, làm ăn thuê để kiếm sống. Sau một trận ốm dai dẳng, lão biến mất sức đi làm thuê nữa. không còn đường sinh sống, lão Hạc lặng thầm đi đến một quyết định cần thiết. Lão bán con chó Vàng mà lão rất mực yêu thương, mang hết số tiền dành dụm được và cả mảnh vườn gởi cho ông Giáo trông xem hộ. Lão chịu đói, chỉ ăn khoai và sau đấy “lão chế tạo được món gì, ăn món nấy”. Ông Giáo ngấm ngầm giúp đỡ nhưng lão tìm cách từ chối. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó, nói để đánh bả chó làm thịt và rủ Binh Tư uống rượu. Ông Giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy. Lão Hạc bỗng nhiên chết – một cái chết thật dữ dội. Cả làng không ai hiểu vì sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông Giáo hiểu lão ăn bả chó để tử tự.

Tóm tắt Lão Hạc nhanh nhất, ngắn ngọn (17 mẫu) (ảnh 2)

Tóm tắt  văn bản Lão Hạc – Mẫu 6

Lão Hạc có một trường hợp gia đình bất hạnh: Vợ lão mất sớm, còn một người con trai thì anh ta vì phẫn chí mà bỏ đi cao su. Lão Hạc còn lại một mình với một mảnh vườn và một con chó vàng. Con chó ấy là của anh con trai để lại, lão cưng chiều nó như con, luôn miệng gọi “cậu Vàng”. nhưng cuộc sống khốn khó, lão bán chó để dành mảnh vườn cho con dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. Lão mang tiền dành dụm được gởi ông giáo và nhờ ông trông xem mảnh vườn. Không muốn phiền đến mọi người, lão từ chối hết thảy sự giúp đỡ của ông giáo. Một hôm, lão xin Binh Tư một ít bả chó nói là muốn bẩy một con chó lạc. Ông giáo rất thất vọng khi nghe chuyện ấy. nhưng rồi lão Hạc bỗng nhiên chết – cái chết thật dữ dội, đớn đau. Ông giáo hiểu ra tất cả, vô cùng đớn đau nghĩ về cái chết của lão Hạc và chiêm nghiệm về cuộc đời.

Xem Thêm  Top 10 mẫu nghị luận về lòng biết ơn hay nhất

Tóm tắt  văn bản Lão Hạc – Mẫu 7

Lão Hạc là một nông dân nghèo, sống cô độc. Con trai vì vẫn chưa có tiền thu thập vợ nên bỏ đi làm ở đồn điền cao su, chỉ để lại cho lão một con chó làm bạn. Sau một lần ốm nặng, lão yếu đi ghê lắm, không đủ sức để đi làm thuê nữa. Cùng đường lão phải quyết định bán con chó vàng mà lão hết lòng yêu thương. Rồi lão mang tiền dành dụm được và cả mảnh vườn của mình đem sang gửi cho ông Giáo. Ít lâu sau lão sang nhà Binh Tư xin bả chó. Khi nghe Binh Tư kể về chuyện lão Hạc sang xin bả chó, ông Giáo đã rất thất vọng. nhưng ngay sau đó, khi nhìn thấy lão Hạc chết một cách đớn đau và dữ dội thì ông giáo đã hiểu ra mọi chuyện. Còn về cái chết của lão Hạc chỉ có Binh Tư và ông Giáo hiểu rõ.

Tóm tắt Lão Hạc nhanh nhất, ngắn ngọn (17 mẫu) (ảnh 3)

Tóm tắt  văn bản Lão Hạc – Mẫu 8

Lão Hạc là 1 người nông dân nghèo, sống cô độc, chỉ có 1 con chó mà lão gọi là cậu Vàng để làm bạn. Con trai lão do không có tiền thu thập vợ nên bỏ đi làm ở đồn điền cao su. Lão phải đi làm thuê làm mướn để kiếm sống. Sau 1 trận ốm dai dẳng lão không còn đủ sức để đi làm thuê. Cùng đường, Lão phải bán con chó mà lão rất mực yêu thương. Rồi Lão mang số tiền dành dụm được và mảnh vườn sang gởi ông Giáo. Sau đấy mấy hôm liên lão chỉ ăn khoai, sung luộc, rau má. Một hôm lão sao nhà Binh tư xin ít bả chó nói là đánh bả con chó nhà nào đấy để giết thịt nhưng thực ra lão dùng bả chó để kết liễu đời mình. Cái chết của lão rất dữ dội, chẳng ai hiểu vì sao lão chết trừ ông Giáo và Binh Tư.

Tóm tắt  văn bản Lão Hạc – Mẫu 9

Lão Hạc là một người nông dân nghèo khổ, sống bằng nghề làm vườn. Vợ ông lão mất sớm, ông lão vì không lo được tiền cho con trai cưới vợ nên người con trai của ông đã bỏ đi đồn điền cao su. Lão Hạc chỉ có một người bạn thân nhất đấy chính là Cậu Vàng – tên con chó lão nuôi được lão quý như người bạn. Trước trường hợp khốn cùng là mảnh vườn của lão bao nhiêu hoa màu đều bị mất trắng, lão sau một trận ốm cũng không thể đi làm thuê được nên lão Hạc đánh bán Cậu Vàng đi. Lão ân hận và đau đớn vô cùng khi kể lại chuyện đó cho ông Giáo – người hàng xóm của lão. Lão thấy chính mình thật nhẫn tâm khi đã lừa một con chó, bởi bây giờ lão vẫn chưa có tiền để nuôi bản thân, huống hồ là nuôi một con chó to khỏe. Lão không mong muốn mình tiêu đến tiền đã để dành cho nam giới nên mấy ngày hôm sau, lão đã sang nhà Binh tư xin ít bả chó để tự kết liễu cuộc đời mình.

Tóm tắt  văn bản Lão Hạc – Mẫu 10

Truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao kể về ông lão nghèo khổ sống cùng con chó mà ông yêu quý tên là Cậu Vàng. Ông góa vợ từ rất sớm, còn con trai vì túng quẫn do không đủ tiền cưới vợ nên đã bỏ đi làm đồn điền cao su ở miền Nam. Sau một trận ốm, ông lão chẳng còn sức đi làm thuê nên ông đành đưa ra một quyết định đau đớn đó là bán con vật mà ông yêu quý nhất, cũng là người bạn hằng ngày ở bên ông. Nhìn con chó bị người ta đánh bả chết, ông lão đau xót lắm. Ông mong cho nó chết đi có thể được hóa kiếp làm người cho sung sướng, tuy nhiên lại thấy kiếp làm người của mình cũng khổ quá. Vài ngày sau, ông đi xin ít bả chó nhà hàng xóm và bảo rằng xin để cho nhà nào đánh bả làm thịt. Ngờ đâu, bả chó ông xin là để cho ông, ông tự kết thúc đời mình ở đó để không trở thành gánh nặng cho người khác. Trước khi chết, ông đã dành dụm tiền lo tang ma cho bản thân mình và đem số tiền còn lại cùng mảnh vườn sang gửi nhờ ông Giáo để sau này ông Giáo sẽ gởi cho con trai lão.

Tổng kết

Trên đây là tất cả top 10 mẫu tóm tắt văn bản lão hạc mà Vanhoc.edu.vn tổng hợp và soạn thảokỳ vọng những mẫu trên sẽ giúp quá trình học tập của bạn được nhanh hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *