Top 10 mẫu tóm tắt chuyện người con gái nam xương hay,ngắn gọn nhất

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương được tổng hợp và chia sẻ phía dưới nằm trong chương trình văn học cấp 2bài viết này gồm 10 mẫu tóm lược ngắn gọn, hay nhất giúp các em biết cách tóm tắt tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương từ đấy nắm chắc được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 9 của mình.

Tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Đôi nét về tác giả

– Nguyễn Dữ – có sách phiên âm là Nguyễn Tự (chưa rõ năm sinh năm mất)

– Quê quán: Ông là người huyện Trường Tân, nay là Thanh Miện – Hải Dương

– Nguyễn Dữ sống vào nửa đầu thế kỉ XVI, là thời kì Triều đình nhà Lê bắt đầu khủng hoảng, các tập đoàn phong kiến Lê, Mạc, Trịnh tranh giành quyền lực, gây ra những cuộc nội chiến kéo dài

– Sự nghiệp sáng tác: Ông học rộng tài cao nhưng chỉ làm quan một năm rồi cáo về, sống ẩn dật ở vùng núi Thanh Hóa. đó là cách phản kháng của nhiều tri thức tâm huyết đương thời

Truyền kỳ Nguyễn Dữ: Văn chương phải giúp con người mạnh mẽ hơn! - Báo Công an Nhân dân điện tử

Nguyễn Dữ

Đôi nét về tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

“Chuyện người con gái Nam Xương” thuộc tác phẩm Truyền kì mạn lục (ghi chép tản mạn những điều kì lạ vẫn được lưu truyền), được viết ở thế kỉ XVI. Chuyện người con gái Nam Xương có nguồn gốc từ truyện cổ dân gian “Vợ đối phương Trương”, là thiên thứ 16 trong 20 truyện của Truyền kì mạn lục

2. Giá trị thông tin

– Khẳng định vẻ đẹp tâm hồn truyền thống của người phụ nữ đất nước ta

– Niềm cảm thương cho số phận bi kịch của họ đòng thời lên án tố cáo các lễ giáo phong kiến vô nhân đạo, các hủ tục hà khắc trong chế độ phong kiến đương thời.

3. Giá trị nghệ thuật

– Truyện viết bằng chữ Hán

– Tích hợp những vấn đề hiện thực và yếu tố kì ảo, hoang đường với cách kể chuyện , tạo ra nhân vật thành công

coi thêm: Top 15 mẫu tóm lược Vợ nhặt ngắn gọn, hay nhất

Top 10 mẫu tóm lược chuyện người con gái nam xương hay,ngắn gọn nhất

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn – mẫu 1

Vũ Nương là người phụ nữ nết na đẹp đẽ. Trương Sinh thấy vậy bèn xin mẹ hỏi cưới nàng về. Sau đó, chiến tranh ập đến, Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già con trẻ. Bà mẹ vì quá nhớ con buồn rầu mà chết. Nàng ma chay tế lễ chu đáo. Vũ Nương hàng đêm thường chỉ bóng mình trên vách bảo với con đó là cha Đản. Khi giặc tan trương Sinh trở về đứa trẻ không nhận là cha mình. Nghe nó kể lại Trương Sinh nghi ngờ vợ mình thất tiết, đánh đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương thanh minh không được đành phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Cùng làng có người tên là Phan Lan vì cứu Linh Phi lúc hóa rùa đã được Linh Phi cứu sống, tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian Vũ Nương gởi theo chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương Sinh. Biết vợ bị oan Trương Sinh đã lập đàn giải oan bên bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra giữa dòng ngồi trên chiếc kiệu hoa đa tạ chàng rồi không còn.

Tóm tắt người con gái Nam Xương ngắn gọn – mẫu 2

Vũ Thị Thiết, người con gái quê ở Nam Xương, vừa đẹp người đẹp nết, gả cho Trương Sinh con nhà hào phú nhưng ít học. Chưa bao lâu, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con đầu lòng, chăm sóc chu đáo và lo ma chay cho mẹ chồng như mẹ ruột. Trương Sinh về, nghe con nhỏ nói chưa chắc chắn, lại có tính hay ghen từ trước, chàng hiểu lầm vợ phản bội, liền không nghe giải thích mà đánh đuổi nàng đi. Vũ Nương oan không thể giải, liền trẫm mình xuống bến Hoàng Giang, may được Linh Phi cứu giúp làm tiên nữ dưới thủy cung. sau khi Vũ Nương qua đời, Trương Sinh mới biết, người cha hàng đêm vẫn đến mà con nói là chiếc bóng trên tường nhưng đã quá muộn để phát hiện ra nỗi oan của vợ, nàng đã biến mất nữa. Phan Lang – một người cùng làng, là ân nhân của Linh Phi nay lại được Linh Phi cứu sống. Phan Lang gặp lại Vũ Nương ở thủy cung, nàng đã gặp nhờ Phan gửi cho chồng tín vật. Trương Sinh biết chuyện liền lập đàn giải oan trên bến Hoàng Giang cho vợ, Vũ Nương hiện về trong ngày lập đàn gặp lại hai cha con.

Chuyện người con gái Nam Xương [Truyền kì mạn lục] - Thế giới cổ tích

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn – mẫu 3

Vũ Thị Thiết, người con gái quê ở Nam Xương, tính tình thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp nên được Trương Sinh đem lòng yêu mến liền xin với mẹ đem trăm lạng vàng cưới về làm vợ. Biết chồng có tính đa nghi nên, Vũ Nương hết mực giữ gìn khuôn phép. Bấy giờ, quốc gia có chiến tranh, Trương Sinh phải lên đường đi lính. Vũ Nương ở nhà sinh nuôi dạy con và chăm sóc mẹ già, lo ma chay chu đáo khi mẹ chồng mất. Khi Trương Sinh trở về, bế con ra mộ thăm mẹ thì hiểu lầm rằng vợ có người khác. Vũ Nương chịu oan khuất biết không thể rửa sạch liền nhảy xuống sông tự vẫn. Một đêm nọ, Trương Sinh bế con ngồi trước ngọn đèn, thấy đứa bé chỉ vào cái bóng mình bảo đấy là cha mới nhận ra mình đã hiểu lầm vợ, hối hận cũng đã muộn. Cùng làng có người tên là Phan Lan vì cứu Linh Phi trước đó nên khi gặp nạn chết đuối đã được Linh Phi cứu sống, tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian Vũ Nương gửi theo chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương Sinh. Trương Sinh lập đàn giải oan bên bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra và nói lời đa tạ đối phương, rồi biến mất.

Xem Thêm  Hướng dẫn soạn bài Quê hương ngắn gọn nhất

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn – mẫu 4

Vũ Nương là người con gái quê ở Nam Xương, không những đẹp mắt mà còn có tư dung tốt đẹp. Điều ấy khiến cho Trương Sinh – một chàng trai trong làng yêu mến, xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Trong cuộc sống vợ chồng, biết chồng là một người hay ghen, nàng luôn sống giữ gìn khuôn phép để gia đình hòa thuận. thế mà chồng nàng, một khi đi lính chỉ vì một lời ngây thơ của con trẻ, chưa làm rõ đầu đuôi câu chuyện đã giở thói ghen tuông. Dù Vũ Nương hết lòng trình bày tuy nhiên vẫn vô dụng. Nàng quyết định tìm đến cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình. Sau này, khi đã hiểu rõ mọi chuyện, Trương Sinh cảm nhận thấy hối hận thì cũng đã muộn. chàng cho người lập đàn giải oan cho vợ, Vũ Nương hiện về lúc ẩn lúc hiện.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn – mẫu 5

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương là người con gái thùy mị nết na tư dung tốt đẹp nên Trương Sinh đem lòng yêu mến bảo mẹ đem trăm lạng vàng cưới nàng làm vợ. Biết chồng có tính đa nghi,Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép, ăn ở đúng mực. quốc gia có chiến tranh, Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con và nuôi con chăm sóc mẹ già. Mẹ Trương Sinh nhớ thương con mà ốm Vũ Nương hết lòng chăm sóc tận tình. Khi mẹ chồng chết, Vũ Nương lo ma chay chu đáo như cha mẹ đẻ. Những tưởng hạnh phúc sẽ đến với nàng tuy nhiên ngày nàng mong đợi là ngày nàng phải chịu một nỗi oan khó rửa sạch. Khi bế con ra mộ mẹ, Trương Sinh tình cờ biết con còn có một người khác mà đêm đêm vẫn đến, về đến nhà chàng mắng chửi thậm trở nên tệ hơn và ruồng bỏ đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà mặc cho hàng xóm và nàng đã hết sức thanh minh. Vũ Nương uất ức tự tử ở bến Hoàng Giang được Linh Phi – vợ vua Nam Hải cứu sống và đưa về ở trong động rùa. Ở nhà, đêm tối bóng Trương Sinh in trên vách thấy con gọi cha Trương Sinh mới vỡ lẽ ra nỗi oan của vợ thì quá muộn. Ở dưới thủy cung, Vũ Nương luôn hướng về gia đinh nhờ sự giúp đỡ của Linh Phi và Phan Lang (người cùng làng). Vũ Nương được Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang. Sự trở về của nàng vô cùng lộng lẫy lúc ẩn lúc hiện rồi không còn.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn – mẫu 6

Chuyện người con gái Nam Xương kể về cuộc đời và cái chết thương tâm của nàng Vũ Nương. Vũ Nương, quê Nam Xương, vừa đẹp người lại vừa đẹp nết, nàng được gả cho Trương Sinh, một người vốn có tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức. Khi Trương Sinh đi lính, ở nhà, Vũ Nương hết lòng chăm lo cho mẹ chồng, con thơ và cáng đáng chuyện gia đình. Những ngày ở một mình, nàng hay đùa con, trỏ bóng mình trên vách bảo đó là cha Đản. Khi Trương Sinh trở về, vì nghe lời ngây thơ của con trẻ, lại đa nghi, đã nghi oan cho Vũ Nương, nàng không thể trình bày cho chồng hiểu nên đã nhảy xuống sông tự vẫn để minh chứng cho sự thủy chung của mình. Vũ Nương được Linh Phi cứu, sống tiếp đời mình ở chốn thủy cung. Tới khi gặp được Phan Lang, là người cùng làng, nàng tâm sự cùng Phan Làng rồi nhờ gởi lời cho chồng lập đàn giải oan ở bến sông thì nàng sẽ trở về. Trương Sinh theo lời lập đàn giải oan cho vợ, nhưng hình bóng Vũ Nương chỉ hiện lên chốc lát rồi loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất, nàng vĩnh viễn sống ở thủy cung, không thể quay lại nhân gian.

Chuyện người con gái Nam Xương - Tác giả: Nguyễn Dữ

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn – mẫu 7

Truyền kì mạn lục (ghi chép tản mạn những chuyện kỳ lạ được lưu truyền) là tác phẩm được viết bằng chữ Hán. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của “Truyền kì mạn lục”. Nhân vật chính của chuyện là Vũ Nương – người con gái quê ở Nam Xương, không chỉ đẹp mắt mà còn có tư dung tốt đẹp. Trương Sinh – một đối phương trai trong làng có gia thế giàu có đem lòng yêu mến, xin với mẹ đem sính lễ hỏi cưới nàng làm vợ. Trương Sinh là người có tính đa nghi nên Vũ Nương hết mực giữ gìn khuôn phép. Gia đình luôn hòa thuận. Bấy giờ, quốc gia có chiến tranh, Trương Sinh phải lên đường đi lính. Vũ Nương ở nhà sinh nuôi dạy con và chăm sóc mẹ già, lo ma chay chu đáo khi mẹ chồng mất. Khi Trương Sinh trở về, bế con ra mộ thăm mẹ thì hiểu lầm rằng vợ có người khác. Vũ Nương chịu oan khuất biết không thể rửa sạch liền nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Một đêm nọ, Trương Sinh bế con ngồi trong căn phòng vắng thì bỗng đứa bé reo lên: “Cha Đản lại đến rồi”. Hỏi rõ thì mới biết, khi con hỏi, Vũ Nương hay chỉ vào cái bóng của mình và bảo đó là cha Đản. Trương Sinh phát hiện ra vợ mình bị oan thì vô cùng hối hận. Cùng làng có người tên là Phan Lan vì cứu Linh Phi trước đó nên khi gặp nạn chết đuối đã được Linh Phi cứu sống, tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Được Vũ Nương nhờ vả, một khi trở về, Phan Lang đưa chiếc hòa vàng và chuyển lời của nàng cho Trương Sinh. đối phương liền lập đàn giải oan suốt ba ngày đêm cho vợ, Vũ Nương liền hiện về trong làn khói mờ ảo.

Xem Thêm  Soạn bài Hịch tướng sĩ chi tiết nhất- Ngữ văn 8

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương- mẫu 8

Truyện kể về người con gái Nam Xương, có tên là Vũ Thị Thiết. Nàng là người có dung hạnh vẹn toàn, chồng là Trương Sinh tính tình hay ghen, Vũ Nương sắp đến kỳ sinh nở thì chồng bị gọi đi lính.

Ở nhà Vũ Nương sinh con và chăm nom mẹ chồng rất mực chu đáo, vì nhớ thương con, mẹ chồng nàng ngày càng ốm nặng rồi mất, nàng lo tang ma chu đáo như với chính cha mẹ đẻ mình. Thương con, nàng hay đùa với con bằng cách chỉ cái bóng của mình lên vách và nói với con đấy là cha Đản.

Từ chiến trường trở về, Trương Sinh nghe tin, buồn đau ra thăm mộ mẹ, bế bé Đản theo, ra đến đồng đứa trẻ quấy khóc vì đứa bé bảo Trương không phải là cha Đản, cha Đản đêm nào cũng đến. Mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi tuy nhiên chẳng bao giờ bế Đản cả. Không cần hỏi cho rõ ngọn ngành, Trương đã nổi cơn ghen tam bành đánh đuổi Vũ Nương đi, không ai có khả năng khuyên can được. Không thể thanh minh được, Vũ Nương đành nhảy xuống sông tự tận, thu thập cái chết để minh oan cho mình. Nàng được Linh Phi vợ vua Nam Hải cứu.

Trương Sinh tuy giận nhưng vẫn thương xót. Một buổi tối Đản chỉ vào cái bóng trên tường và nói “Đấy cha Đản lại đến kia kìa”. Trương Sinh ân hận vô cùng nhưng việc đã rồi.

Dưới thủy cung, Vũ Nương đã gặp lại Phan Lang người cùng làng, nàng gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương lập đàn giải oan cho mình. Trương bèn lập đàn giải oan cho nàng, quả thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa dòng với cờ tán võng lọng rực rỡ cả bến sông thoắt ẩn thoắt hiện. Nàng từ biệt và không trở về dương gian được nữa.

Văn mẫu lớp 9: Kể lại Chuyện người con gái Nam Xương theo cách của em Dàn ý & 4 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương -mẫu 9

Vũ Thị Thiết, người con gái Nam Xương vừa xinh đẹp nết na, thu thập Trương Sinh, con một nhà giàu tuy nhiên ít học. Trước khi Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương đã sinh đứa con đầu lòng tại nhà, chăm sóc mẹ chồng chu đáo, lo ma chay cho mẹ chồng như chính mẹ đẻ của mình. Trương Sinh về, nghe con nói bâng quơ, trước đây vốn ghen tuông hiểu lầm vợ phản bội nên không nghe câu trả lời mà đuổi nàng đi. Nỗi oan của Vũ Nương không sao giải được bèn tìm đến bến Hoàng Giang, may thay được một nàng tiên là Linh Phi dưới thủy cung cứu thoát. Sau cái chết của Vũ Nương, Trương Sinh mới biết người hàng đêm vẫn đến, những gì đứa con nói chỉ là cái bóng trên vách, nhưng khi hiểu ra nỗi oan của vợ thì đã quá muộn màng, nàng đã không còn ở trên cõi đời nữa. Phan Lang – một người cùng – làng, trước cứu Linh Phi nay lại gặp lại Linh Phi. Phan Lang gặp lại Vũ Nương ở thủy cung, Vũ Nương gặp và nhờ Phan gửi lời nhắn gởi cho chồng nàng. Trương Sinh nghe chuyện lập tức lập đàn giải oan cho vợ ở bến Hoàng Giang. Vũ Nương lại xảy ra gặp cha con trong ngày lập đàn.

Tóm lược Chuyện người con gái Nam Xương-mẫu 10

Vũ Nương đẹp mắt, vừa đẹp người vừa đẹp nết . Trương Sinh kết hôn với nàng. Sau đấy, Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và các con nhỏ. Người mẹ qua đời vì quá nhớ con. Vũ Nương ma chay tế lễ chu đáo. Hàng đêm, Vũ Nương thường chỉ vào cái bóng của mình trên vách và nói với con rằng đó là cha của Đản. Giặc tan, Sinh trở về với con, đứa trẻ không nhận đối phương là cha. Trương Sinh nghe vậy liền nghi vợ không giữ gìn danh tiết, đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương không trình bày được phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Ở cùng làng có người tên là Phan Lân cứu sống Linh Phi khi nàng biến thành rùa gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian, Vũ Nương nhắn chiếc hoa vàng cho Trương Sinh. Biết vợ bị oan Trương Sinh bèn lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang cho nàng. Ngồi trên chiếc kiệu hoa giữa dòng, Vũ Nương hiện ra rồi biến mất.

Tổng kết

Trên đây là các mẫu tóm ltắt chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ mà Vanhoc.edu.vn tổng hợp và biên soạnhy vọng những bài trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *