Soạn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự chi tiết nhất- Văn 8

Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự Ngữ văn lớp 8 hay, ngắn gọn nhất và đủ ý giúp học sinh đơn giản nắm được nội dung chính bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự để chuẩn bị bài và soạn văn 8. Mời các bạn đón đọc bài viết của Vanhoc.edu.vn ngay dưới đây nhé!

Tóm tắt văn bản tự sự là gì?

Tóm tắt văn bản tự sự là quá trình giải thích lại thông tin cốt lõi của một bài viết tự sự, nhằm làm ra một phiên bản ngắn gọn nhưng còn giữ lại ý chính và thông tin cần thiết của bài viết gốc. Khi tóm lược một văn bản tự sự, người viết cần đọc và hiểu nội dung, sau đó dùng từ ngữ của mình để diễn tả lại những điểm quan trọng và câu chuyện chính một cách ngắn gọn và cụ thể.

Mục tiêu của việc tóm lược văn bản tự sự là giúp người coi tiếp xúc với thông tin chính của bài content mà không cần đọc toàn bộtóm tắt giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người đọcđồng thời cung cấp cho họ một cái nhìn tổng quan về câu chuyện hoặc trải nghiệm của tác giả.

Khi tóm tắt văn bản tự sự, người viết cần chăm chú vào những chi tiết cần thiết, nhân vật chính, sự phát triển của câu chuyện, và những ý nghĩa sâu sắc mà tác giả mong muốn truyền đạt. quá trình tóm tắt cần thể hiện sự hiểu biết và phân tích của người viết, đồng thời giữ nguyên sự chuẩn xác và trung thực của bài content gốc.

Tóm tắt văn bản tự sự - Ngữ văn 8

Xem thêm: Top 10 mẫu tóm tắt văn bản Lão Hạc hay, ngắn gọn nhất

Cách tóm tắt văn bản tự sự

1. Những đòi hỏi so với văn bản tóm lược

Văn bản tóm tắt trên kể lại nội dung của văn bản Sơn Tinh, Thủy Tinh. dựa vào sự kiện, tên nhân vật, cốt truyện để phát hiện ra văn bản.

– Văn bản trên đã tóm gọn được những nội dung chính của văn bản Sơn Tinh, Thủy Tinh.

Xem Thêm  Phân tích nhân vật chị Thao trong Những Ngôi Sao Xa Xôi

– Sự khác nhau giữa văn bản chính với văn bản tóm tắt:

+ Văn tóm tắt có dung lượng ngắn hơn văn bản chính.

+ Văn bản tóm tắt có số lượng sự việc, nhân vật tí hơn so với tác phẩm

– Yêu cầu so với văn bản tóm tắt:

+ Ngắn gọn, chính xác về nhân vật và sự kiện quan trọng

+ Lời văn của văn bản tóm tắt là lời văn của mình, không phải lời văn của văn bản

2. Các bước tóm tắt

Để tóm tắt được văn bản:

– Đọc tất cả tác phẩm, nắm được ý tưởng thông tin của tác giả

– Chọn lựa những nội dung chính cần ghi lại: Các sự việc chính, nhân vật chính quyết định đến câu chuyện trong tác phẩm

-Phân bổ đúng cách thông tin chính theo thứ tự đúng cách

– Diễn tả bằng lời văn của mình những nội dung đã xác định.

Văn tự sự là gì? Hướng dẫn cách làm bài văn tự sự cuốn hút

Hướng dẫn soạn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự chi tiết nhất

Câu 1 (trang 61 sgk Văn 8 Tập 1):

– Bản liệt kê như sách giáo khoa đã nêu được những sự việc tiêu biểu và các nhân vật quan trọng của truyện Lão Hạc

– Tuy nhiên các ý phân bổ còn lộn xộn. có thể phân bổ lại theo trình tự như sau:

b-a-d-c-g-e-i-h-k

– Tóm tắt

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, hiền lành, tốt bụng. Vì không đủ tiền cưới vợ nên con trai lão đã bỏ đi đồn điền cao su, để lại cho lão con chó Vàng làm bạn. Khi trường hợp khó khăn, không kiếm được việc làm, không đủ tiền nuôi bản thân và con chó, lão đành phải bán con chó. Lão đem hết số tiền dành dụm và mảnh vườn sang gửi ông giáo, khi nào con trai lão về thì ông giáo trao lại và phòng khi lão chết thì có tiền làm ma . Sau đó, lão sống rất khổ sở, kiếm được gì ăn nấy, khi thức ăn hết thì lão xin bả chó của Binh Tư. Ông giáo thoáng chút buồn vì nghĩ rằng lão làm điều xấu nhưng khi chứng kiến cái chết dữ dội của lão thì ông giáo mới nhận ra thực chất của lão và càng kính trọng lão hơn.

Lão Hạc - Truyện ngắn của nhà văn Nam Cao

Câu 2 (trang 62 sgk Văn 8 Tập 1):

– Những sự việc chính trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ:

Xem Thêm  Top 10 mẫu tóm tắt Những ngôi sao xa xôi hay nhất- Văn 9

+ Cai Lệ và người nhà Lí Trưởng vào thúc sưu.

+ Chị Dậu van xin nhưng không được.

+ Chúng đánh chị Dậu và định trói anh Dậu.

+ Chị Dậu phản kháng, đánh lại cả Cai Lệ và người nhà Lí trưởng.

– Những nhân vật quan trọng: Chị Dậu, Cai Lệ, người nhà lí trưởng. ngoài ra còn có anh Dậu, bà lão hàng xóm, cái Tỉu, thằng Dần.

-Tóm tắt

Vì thiếu tiền nộp sưu cho người em đã mất từ mấy năm trước, anh Dậu bị bọn tay sai đánh đập đến thập tử nhất sinh. Một bà lão thương cảnh cả nhà nhịn đói nên cho vay bát gạo. Chị Dậu nấu cháo cho chồng,nhưng anh Dậu chưa kịp ăn thì Cai Lệ và người nhà Lí trưởng xông vào. Chúng hung hãn đòi đánh trói anh Dậu, chị Dậu van xin tuy nhiên không nên. Cai Lệ còn đánh chị Dậu rồi định tới trói anh Dậu, chị Dậu liền túm cổ hắn ấn úi ra cửa, tên người nhà Lí trưởng thì bị chị túm tóc lẳng ngã nhào ra thềm.

Câu 3 (trang 62 sgk Văn 8 Tập 1)

“Tôi đi học” và “Trong lòng mẹ” là hai văn bản tự sự tuy nhiên ít sự kiện và nhân vật mà lại thấm đẫm chất thơ nên khó tóm tắt:

– “Tôi đi học”: Truyện được bố cục theo dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm của buổi tựu trường. đấy là cảm giác hồi hộp, ngỡ ngàng với con đường, trang phục, quyển vở mới, với sân trường, với các bạn; cảm xúc vừa xa lạ, vừa gần gũi với mọi vật, và lớp học trong buổi học trước tiên.

– “Trong lòng mẹ”: Văn bản được bố cục theo mạch tự truyện của nhân vật “tôi”. Gần đến ngày giỗ cha, người mẹ đi làm xa vẫn chưa về. Người cô xấu xa cứ nói những lời cay độc và xấu xa về mẹ để chia cắt tình mẹ con của Hồng tuy nhiên Hồng càng thương mẹ hơn. Đến ngày mẹ Hồng về, Hồng vỡ òa trong sung sướng, nằm trọn trong vòng tay yên bình của mẹ.

Tổng kết

Trên đây là tất cả chỉ dẫn luyện tập tóm tắt văn bản tự sự thuộc chương trình văn học cấp 2 mà chúng tôi đã tổng hợp và biên soạnhy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *