Top 10 mẫu nghị luận về lòng biết ơn hay nhất

Nghị luận về lòng biết ơn đang trở thành chủ đề được nhiều giáo viên Lựa chọn cho học sinh viết trong chương trình văn học cấp 2. Lòng biết ơn thể hiện thái độ trân trọng của người được tạo điều kiện với người đã tạo điều kiện mình. Trong một xã hộicon người thường xuyên tạo điều kiện nhau và biết ơn người đã tạo điều kiện mình là một xã hội tràn đầy tình yêu thương, vô cùng đáng sống. bài viết này cũng sẽ trao cho bạn top 10 mẫu nghị luận về lòng biết ơn hay nhất, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Dàn ý nghị luận về lòng biết ơn

I. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề cần bàn luận

Từ xa xưa, ông bà ta có câu “uống nước nhớ nguồn”, một câu nói dạy bao thế hệ về lòng biết ơn. Lòng biết ơn là một đức tính cao quý và đẹp của con người. Truyền thống về lòng biết ơn đã được bao đời thế hệ cha ông gìn giữ và phát huy. Để tiếp nối ông cha thì thế hệ trẻ cũng đã gìn giữ nét đẹp để hiểu thêm về lòng biết ơn, con người cùng đi tìm hiểu về “Lòng biết ơn”.

II. Thân bài:

* Trình bày thế nào là “lòng biết ơn”?

Lòng biết ơn là sự ghi nhớ công ơn, tình cảm mà người khác Đem lại cho mình. Những hành động, việc làm mà họ hi sinh để mang lại niềm hay hạnh phúc hay niềm vui cho mình.

* Biểu hiện của lòng biết ơn

Luôn ghi nhớ công ơn của họ trong lòng

Có những hành động thể hiện sự biết ơn

Luôn mong muốn đền đáp công ơn của những người đã giúp đỡ mình

vì sao phải có lòng biết ơn?

Vì đấy là nghĩa cử, truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ bao đời xưa.

Lòng biết ơn là một tình cảm cao đẹp và thiêng liêng của mỗi con người.

Mỗi hoạt động con người thành công không phải tự nhiên mà có, dù lớn hay nhỏ cũng có sự giúp đỡ của ai đấy, vậy nên ta cần cần có lòng biết ơn.

* Mở rộng vướng mắc

Có một vài người vào thời điểm hiện tại không có lòng biết ơn.

VD: Ẳn cháo đá bát, qua cầu rút ván, …

III. Kết bài:

Nêu cảm nghĩ về lòng biết ơn.

Nêu những hoạt động và thể hiện lòng biết ơn. liên hệ bản thân.

Các bài tiểu luận về lòng biết ơn hay nhất

coi thêm: hướng dẫn soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích rõ ràng nhất

Top 10 mẫu nghị luận về lòng biết ơn

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn – mẫu 1

“Sống, trong đời sống, nên có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết ra những lời hát vô cùng ý nghĩa để khuyên nhủ mỗi con người sống hữu ích hơn. Bên cạnh việc sống hữu ích, mỗi chúng ta phải có sống với lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn.

Lòng biết ơn từ rất sớm đã biến thành một phẩm chất tốt đẹp của chúng ta Việt Nam ta và được răn dạy, thể hiện qua nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ khác nhau. Lòng biết ơn là sự cảm kích, trân trọng và có hành động báo đáp trước những hành động, việc làm tốt đẹp hoặc sự giúp đỡ của người khác dành cho mình. Lòng biết ơn được thể hiện ở nhiều khía cạnh không giống nhau như: người sau nhớ ơn công lao của thế hệ đi trước, con cái biết ơn cha mẹ, người được tạo điều kiện mang ơn những mạnh thường quân,… lòng biết ơn luôn tồn tại trong cuộc sống này và lan rộng vô cùng tốt đẹp.

Lòng biết ơn được biểu hiện bằng hành động thiết thực của chúng tacon người biết nói “cảm ơn” khi được người khác giúp đỡ, trân trọng những việc làm của người khác so với mình khiến chính mình tốt hơn. Bên cạnh đấy, việc chúng ta giúp đỡ lại người khác ngay khi có khả năng, sống chan hòa với mọi người, không so đo, đố kị với bất kì ai cũng là một cách lan rộng thông điệp lòng biết ơn. Việc sống với lòng biết ơn Đem lại những lợi ích và ý nghĩa quan trọng so với mỗi con người. Việc nhận ơn nghĩa từ người khác khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, vượt qua được những chông gai trước mắt, hướng tới tương lai, giá trị lâu bềnlâu dài. Mỗi chúng ta sống với lòng biết ơn thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, giàu tình cảm hơn và gắn bó với nhau nhiều hơn. Bên cạnh đó, lòng biết ơn giúp con người thực hành những đức tính tốt đẹp khác, truyền tải những thông điệp tích cực ra xã hội.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người lạnh lùng vô ơn, nhận được sự tạo điều kiện, ơn nghĩa của người khác nhưng ngoảnh mặt làm ngơ hoặc đứng nhìn người khác gặp hoàn cảnh chông gai mà không tạo điều kiện. Lại có những người tuy có điều kiện nhưng lại khoanh tay đứng nhìn, không giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán.

Mỗi người chỉ được sống một lần, con người hãy sống với lòng biết ơn, yêu thương và trân trọng mọi người để khiến cho xã hội này ngày càng tốt hơn, chúng ta được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn – mẫu 2

Để cuộc sống bình yên và hạnh phúc, mỗi ngày mở mắt ra chúng ta hãy thấy biết ơn cuộc đời vì mình vẫn còn mạnh khỏe, biết ơn vì mình còn được cống hiến, có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Khi ta thấy biết ơn, cuộc sống này sẽ trở nên đáng sống hơn, tốt nét hơn.

Từ đây chúng ta có thể khẳng định: biết ơn có nhiệm vụ rất quan trọng so với cuộc sống con người. Biết ơn là việc chúng ta trân trọng những thứ bản thân mình đang có, đang được hưởng, là thái độ cảm kích, trân trọng trước những hành động, những việc tốt đẹp mà người khác khiến cho mình.

Bên cạnh đấy, biết ơn còn là sự đền đáp trước sự giúp đỡ của người khác cũng giống như những thế hệ đi trước đã có công ơn với tổ quốc. Biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa đến nay, chúng ta cần ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. nếu như không có những sự hi sinh của thế hệ cha anh đi trước thì chúng ta không thể có được một đất nước hòa bình, hạnh phúc như vào thời điểm hiện tạinếu không có sự cống hiến ngày đêm của những người hiền tài thì đất nước không thể phát triển, cuộc sống không thể no đủ như hiện nay. Và trong khi con người đang say giấc thì ngoài kia còn bao chúng ta nỗ lực làm việc, cũng bao nhiêu chúng ta lâm vào cảnh khốn cùng, khổ đau.

Chính bởi vậy, hãy biết ơn vì ta đạt được một cuộc sống hòa bình, biết ơn vì ta được sống trong no đủ, biết ơn vì cuộc sống ta vẫn bình thản, êm đềm. Vì đấy là những điều tốt đẹp mà con người được hưởng khi chưa cần phải nỗ lực, cố gắng làm bất cứ điều gì.

Từ lòng biết ơn đó, hãy sống hữu ích hơn, hãy vươn lên, cống hiến, nối tiếp những truyền thống vẻ vang của thế hệ cha ông đi trước để khiến cho nước nhà thêm giàu đẹp, văn minh và tiến bộ hơn. Một lần được sống trong đời, hãy ghi lại những dấu ấn tốt đẹp để con cháu mai sau có thể nhìn theo ta, thu thập ta làm tấm gương để chúng học tập và noi theo.

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn – mẫu 3

Không phải tự nhiên mà Amburgh đã phải khẳng định chắc chắn rằng: “Không có kẻ nào bần cùng, thiếu thốn bằng những người vẫn chưa có lòng biết ơn”. Thế mới biết lòng biết ơn trong thế giới này có ý nghĩa biết nhường nào đối với những mối quan hệ người – người.

Ngay từ khi sinh ra, nếu đã là chúng ta thì ai cũng phải mang trong mình lòng biết ơn cha mẹ – đấng sinh thành đã cưu mang cho ta có mặt trên cuộc sống tươi đẹp này, cất công chăm sóc, nuôi dưỡng ta lớn khôn từng ngày, dạy ta cất tiếng nói trước tiên, chập chững những bước đầu đời. Lớn lên khi đến trường, ta lại biết ơn thầy cô đã truyền đạt tri thức, dạy cho ta những bài học đạo lý làm người, dìu dắt ta biến thành chúng ta có ích trong cuộc sống. Cuộc sống bình yên ngày hôm nay đánh đổi bằng biết bao xương máu của ông cha, gợi nhắc ta niềm biết ơn. Cuộc sống thú vị với những thành tựu khoa học kĩ thuật, những sáng tạo nghệ thuật, đánh đổi bằng công sức lao động của bao người, gợi nhắc ta niềm biết ơn. tất cả mọi thành quả trên đời không phải tự nhiên mà có, ta lại đang được thụ hưởng những giá trị ấy, lẽ nào ta không mảy may biết ơn một tí nào?

“Uống nước” phải nhớ về “nguồn”, đấy là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay. Thừa hưởng truyền thống đạo lý tốt đẹp đóchúng ta cũng có những ngày kỉ niệm những công lao của những chúng ta. Là con cháu Lạc Hồng, ai mà không nhớ đến ngày mùng mười tháng ba âm lịch, ngày giỗ tổ Hùng Vương – dịp để con cháu người đất nước ta con người đến thắp những nén hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn, thành kính. Ngày 8 tháng 3, ngày Quốc tế Phụ nữ, ta nhớ đến những người bà, người mẹ, người chị, người phụ nữ lặng lẽ mà cao đẹp. tuổi cắp sách tới trường ngây thơ, cung cấp cho cô một cánh hoa hồng nhân 20/11… Trong khi cả thế giới hướng về lòng biết ơn như một điều gì thiêng liêng, lẽ nào bản thân lại đi trái lại những gì đã biến thành đạo lý, lại không mảy may biết ơn một chút nào?

Biết bao điều để ta đặt vào đấy lòng biết ơn, với người đã nhắc mình quên chưa gạt chân chống xe, với người đã mang cho mình một niềm vui, một lời an ủi,… Có khi chỉ đơn giản như thế thôi, lòng biết ơn như một thứ xúc cảm nhẹ nhàng, một mối lâng lâng trong lòng không những là sự cảm kích đơn thuần vì người ta đã tạo điều kiện mình mà còn là niềm vui khó tả rằng thì ra trên đời còn biết bao điều tốt, người tốt, là sự thúc giục bản thân cũng hãy tạo điều kiện những người xung quanh, hãy làm một điều gì tốt đẹp để lòng thấy thỏa và thấy xứng đáng với niềm biết ơn kia. Sống với tấm lòng và trái tim luôn biết ơn người khác, đó là khởi nguồn nuôi dưỡng của biết bao đức tính tốt đẹp. Và biểu hiện tối đa của lòng biết ơn là ở chỗ, không phải ngồi nhớ mãi hay tưởng niệm suông về những người đã tạo điều kiện mình mà là tạo thêm cơ hội cho lòng biết ơn, Theo một cách khác là tạo ơn thật nhiều. Tạo ơn cũng chẳng phải để người khác biết ơn mình, để được cảm kích, được biết đến mà cốt để biết ơn cuộc sống đã cho ta cơ hội tạo ơn và biết ơn…

Song nếu con người vẫn chưa có lòng biết ơn, nếu phải sống trong xã hội mà không ai mảy may nghĩ đến những điều tốt đã làm thì không chỉ đơn giản là sự bần cùng trong tâm hồn như Amburgh đã nói mà còn là sự lạnh lùng, vô cảm giữa xã hội người, sự kết nối mất chân thành của mối quan hệ người – người. nhưng thật đáng buồn khi càng ngày, cái “nếu như” ấy càng trở thành sự thật. Những con người “ăn cháo đá bát” không còn chỉ xảy ra trong những câu chuyện cổ tích như Lý Thông bội bạc Thạch Sanh nữa mà đã hóa đời thật, khiến ta giật mình trước những bài báo con giết cha để lấy tiền đi chơi, trước những hành động lật lọng vô tình đáng phê phán…

Lòng biết ơn, là câu chuyện của cảm giác, của tình người hay là câu chuyện của làm người, của tính người?

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn ngắn gọn – mẫu 4

Con người nước ta từ xưa đến nay được biết đến với nhiều đức tính quý báu. một trong số đó bắt buộc nhắc đến chính là lòng biết ơn. Biết ơn chính là thái độ cảm kích, trân trọng trước những hành động, những việc tốt đẹp mà người khác làm cho mình.

Bên cạnh đó, biết ơn còn là sự đền đáp trước sự giúp đỡ của người khác dành cho mình. Biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa đến nay, chúng ta phải có ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. Lòng biết ơn thể hiện thái độ trân trọng của người được giúp đỡ với người đã tạo điều kiện mình. Trong một môi trườngchúng ta thường xuyên tạo điều kiện nhau và biết ơn người đã tạo điều kiện mình là một môi trường tràn ngập tình yêu thương, vô cùng đáng sống. Bên cạnh đó, lòng biết ơn Đem lại cho con người nhiều thông điệp tốt đẹp: khi chúng ta biết nói cám ơn với người đã giúp đỡ mình, bản thân chúng ta đã tốt lên rất nhiều.

Xem Thêm  Top 10 mẫu tóm tắt văn bản Lão Hạc hay, ngắn gọn nhất

Ngoài những điều ấy ra, lòng biết ơn giúp con người có những định hướng và hành động đúng đắn giúp con người rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác như: sống hữu ích, yêu thương,… truyền tải những thông điệp tích cực ra xã hội. mặc dù vậy, trong xã hội vẫn còn có phần đông người được người khác tạo điều kiện tuy nhiên lại có thái độ thờ ơ, dửng dưng, ngoảnh mặt làm ngơ. Lại có những người đứng nhìn người khác gặp trường hợp khó khăn mà không tạo điều kiện,… đây chính là những hành động sai lệch mà chúng ta phải có bài trừ để xã hội ngày càng đáng sử dụng hơn.

Mỗi cá nhân một hành động biết ơn nhỏ tạo nên một quốc gia với truyền thống biết ơn lớn. Ngay từ hôm nay, con người hãy sống với lòng biết ơn và biến thành một người vừa có tài, vừa có đức, cống hiến cho xã hội.

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn ngắn gọn – mẫu 5

Nước ta đã phải trải qua nhiều cuộc đấu tranh xương máu để đạt được giá trị hòa bình ngọt ngào như ngày hôm nay. Chính bởi vậycon người phải sống với lòng biết ơn thế hệ đi trước về những công lao to lớn của họ.

Biết ơn là thái độ cảm kích, trân trọng trước những hành động, những việc tốt đẹp mà người khác khiến cho mình. Bên cạnh đấy, biết ơn còn là sự đền đáp trước sự giúp đỡ của người khác dành cho mình. Biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa đến nay, chúng ta cần ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. Biết ơn được biểu hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Trước hết là ở trong suy nghĩ, tiềm thức của mỗi cá nhânchúng ta phải có ghi nhớ công ơn thế hệ đi trước, có ý thức sẵn sàng tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với những người có công. Bên cạnh đóchúng ta cần có những hành động thiết thực đối với mọi người mình để đền ơn đáp nghĩa như: nghe lời cha mẹ, phụ giúp họ công việc nhà để tỏ lòng biết ơn công ơn sinh thành, nuôi dưỡng. Lễ phép với thầy cô để bày tỏ công ơn giáo dục,… Biết ơn không phải điều gì trừu tượng xa xôi mà nó tồn tại ngay trong cuộc sống hằng ngày, từ những việc làm nhỏ nhất của con người.

Mặc dù vậy không phải ai cũng biết được những giá trị to lớn của lòng biết ơn và có những hành động đền ơn đáp nghĩa. Trong xã hội vẫn còn có phần đông người sống chỉ biết đến chính mìnhcoi những thành quả tốt đẹp mình đang được hưởng là điều tất nhiên,… Những người này đáng bị phê phán về lối sống ích kỉ, vô tâm của mình.

Mỗi cá nhân chỉ được sống một lần, hãy biến thành người công dân tốt, có lòng biết ơn đối với mọi người, trau dồi bản thân để sống hữu ích không. Mọi nỗ lực chúng ta cố gắng hằng ngày sẽ đạt được kết quả tốt đẹp trong tương lai, hãy không ngừng hoàn thiện chính mình theo chiều hướng tích cực hơn.

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn chi tiết – mẫu 6

Lòng biết ơn vốn là một truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Sống biết ơn thể hiện sâu sắc lối sống trọng tình trọng nghĩa, cưu mang tương trợ lẫn nhau. Sống có lòng biết ơn là lối sống cao đẹp. Biết ơn người khác là một tính chất cần có ở mỗi chúng ta.

Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì có thành quả mà mình nhận được từ người khác. Lòng biết ơn là cơ sở khẳng định phẩm chất của con người. Người có lòng biết ơn là người luôn biết ghi nhớ và trân trọng những gì người khác trao tặng hay để lại cho mình. Họ luôn biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những thành quả ấy trong cuộc sống. Mỗi một sự tạo điều kiện ý nghĩa đều khiến họ cảm động và hàm ơn. Trong xã hội, lòng biết ơn được biểu hiện bằng những nghĩa cử cao đẹp, phù hợp với các chuẩn mực đạo lí làm người. Tục thờ cúng ông bà tổ tiên thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với các bậc sinh thành đã có công dưỡng dục con người nên người. đó là một nét đẹp văn hóa mà ít dân tộc nào trên toàn cầu có được.

Ngày 27/7 hằng năm, biến thành ngày lễ trọng đại tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh thân mình bảo vệ và giữ gìn độc lập chủ quyền dân tộc. Truyền thống ấy đã được giữ vững và phát huy trong mấy chục năm qua và ngày càng trở nên lớn mạnh. Con người có truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn vinh công ơn của các thầy cô giáo vào ngày 20/11. Và ngày 20/11 hằng năm biến thành dịp để các em học sinh và phụ huynh thể hiện sâu sắc lòng biết ơn những người thầy đã hết lòng giáo dục các em nên người.

Lòng biết ơn biến thành truyền thống văn hóa ăn sâu trong nhận thức của mỗi cá nhân dân Việt Nam. Truyền thống cao đẹp ấy đã biến thành hành động rõ ràngĐem lại hiệu quả thiết thực trong đời sống vào thời điểm hiện tại. Lòng biết ơn từ lâu đã biến thành chuẩn mực đạo đức của mỗi con người nước ta. Không ai có khả năng một mình mà gây dựng nên cả toàn cầu. Những gì chúng ta có được hôm nay là do công sức và trí tuệ của biết bao người đã dày công thông minh nên. Kế thừa giá trị lao động của các thế hệ đi trước là căn bản của xã hội. Sự phát triển của xã hội thế giới con người là tiếp nhận và phát huy các giá trị sẵn có và sáng tạo ra cái mới.

Dù chúng ta dùng tiền hay vật chất để đạt được nó nhưng nếu nó không được tạo ra thì dù có thật nhiều tiền ta cũng không thể có được. Bởi thế, khi được thụ hưởng một thành quả nào, ta phải biết ơn những người đã tạo ra thành quả ấy. Lòng biết ơn là một đức tính nên có ở mỗi con người. Bởi Đây là biểu hiện tối đa của tâm hồn lối sống tình nghĩa. nếu một người không biết ơn những gì anh ta đang có, thì anh ta cũng sẽ không có khả năng để được biết ơn những gì sẽ nhận được. Lòng biết ơn không những là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác. con người sẽ hạnh phúc hơn nếu như biết ơn với những điều tích cực trong cuộc sống của mình, hơn là việc lo lắng về những gì mình vẫn chưa có. Sống có lòng biết ơn thể hiện lối sống văn hóa, tình nghĩa, đoàn kết, gắn bó của chúng ta nước ta. Dân tộc đất nước ta từ rất sớm đã xem trọng lối sống thân tình, hữu ái. Nó không những biểu hiện ở lối sống nghĩa tình mà trở thành văn hóa ứng xử của cộng đồng. Biết ơn người khác làm cho những mối quan hệ xã hội trở nên hiền hòa, ngày càng khăng khít, tốt nét hơn Lòng biết ơn biến thành tiêu chuẩn nền tảng của đạo đức chúng ta. Sống có lòng biết ơn là lối sống lành mạnh, tích cực, mẫu mực trong đời sống của bạn. Người sống có lòng biết ơn luôn được người khác yêu mến, trân trọng và tạo điều kiện trong cuộc sống. Trước hết, phải biết ơn những người đã mang lại cho mình những giá trị ích lợi. Hãy biết ơn và tôn vinh những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo thường không thể quản khó nhọc nuôi dạy chúng ta nên người. Luôn biết nói lời cám ơn khi nhận một điều tốt đẹp từ người khác. Tích cực tham gia những hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong xã hội. Lòng biết ơn không nên nằm ở lời nói hay thái độ mà biểu hiện thành những hành động rõ ràng, thiết thực, thực sự mang lại tác động tích cực đối với xã hội. Thường xuyên thể hiện sâu sắc lòng biết ơn của chính mình so với những người đã xây dựng ra các thành quả lao động trong xã hội. Tuyên dương, ca ngợi và tôn vinh kịp thờikịp thời những hành động tốt đẹp trong cuộc sống xung quanh mình. Trân trọng các thành quả văn hóa vật thể và phi vật thể do cha ông để lại. không ngừng bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống ấy trong thời đại mới. Phấn đấu học tập tốt, thực hành tư cách nhân phẩm trở thành người hữu ích mai này đem sức mình tạo ra quê hương đất nước. Trong cuộc sống còn có nhiều người sống vô ơn. Họ sống cá nhân, ích kỉ, chỉ biết nhận lấy mà không biết ơn. Họ tự tách mình ra khỏi các quy luật của đời sống, tách biệt với cộng đồng,. thậm chí là chà đạp lên các giá trị lao động do người khác để lại. Những người như thế thật đáng chê trách. Tục ngữ ta có nhiều câu đề cập về sự vô ơn: “ăn cháo đá bát”; “qua cầu rút ván”; “vong ơn bội nghĩa”… Thái độ sống ấy không những thể hiện sự kém cỏi của nhân cách con người mà còn khiến họ bị người người khác xa lánh ghét bỏ. Sống có lòng biết ơn là lối sống văn hóa, khẳng định tính chất cao quý của chúng ta. Là học sinh chúng ta phải biết ơn ông bà cha mẹ, thầy cô giáo. Phấn đấu học tập và rèn luyện mình để không phụ lòng người khác đã kì vọng, chờ đợi. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng nói: “Các gốc rễ của tất cả việc tốt đến từ nguồn gốc của sự hiểu rõ chất lượng của lòng tốt”. Hiểu rõ và hành động để Đem lại nhiều điều tốt nét hơn nữa trong cuộc sống là trách nhiệm của mỗi con ngườivì thế, sống biết ơn người khác là lối sống cao thượng cần được đề cao và tôn vinh trong thế giới này.

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn chi tiết – mẫu 7

Một ngày nọ, ta thấy cuộc sống của mình tươi đẹp biết bao, thấy mọi người xung quanh thật đáng mến và tốt bụng. Khi ta thấy ta đang được nhận quá nhiềulúc đó là lúc, ta thấy mình cần phải biết ơn.

Mọi người định nghĩa thế nào là biết ơn? đấy đơn giản chỉ là một lời cám ơn của một cậu bé khi được người lớn cho một chiếc bánh, là giọt nước mắt và sự cảm kích của những người chông gai khi được giúp đỡ hay một nén hương để tưởng nhớ người đã khuất… Biết ơn, giản đơn chỉ là thái độ, hành động của con người với sự tích cực dành cho người đã tạo điều kiện hay cho họ một cái gì đó.

Con người, ngay từ khi sinh ra, đã được nhận, nhận nhiều thứ từ mọi người và cuộc đời. Là một đứa con nhận thu thập bao nhiêu tình yêu thương, sự chăm sóc, sợ và hi sinh từ bố mẹ, gia đình. Là một công dân đất nước nhận thu thập hòa bình, độc lập đánh đổi bởi bao mất mát, xương máu của những thế hệ chưa một lời từ biệt đã ngã xuống. Là một công dân toàn cầu, nhận thu thập bao thành tựu khoa học, phát minh để làm tiện lợi, tăng trưởng hơn cuộc sống của con người. Và vô vàn những món quà khác nữa ta nhận được từ cuộc đời. Và, biết ơn là thái độ tất yếu, của một con người.

Biết ơn cha mẹ, gia đình.

Cha mẹ là người cho ta sự sống này, Ngay từ giây phút con người mở mắt ra nhìn cuộc đời, cất tiếng khóc đầu tiên, ta đã mang nợ cha mẹ rồi. Từng ngày lớn lên trong câu hát ru của mẹ, trong lời dạy dỗ của cha, những ân huệ mà mỗi đứa con mang trong mình lại cứ lớn dần, lớn dần. tuy nhiên có vẻ những phận làm con lại xem đó là điều hiển nhiên: Sự sống thiêng liêng này, hình hài không bị khuyết tật và mái ấm gia đình là điều hiển nhiên họ phải nhận được. Ta thờ ơ với cha mẹ, cáu gắt với những lời quan tâm, quay mặt với những sự nhắc nhở, … Và rồi, khi ra ngoài cuộc đời, với những chúng ta xa lạ ngoài kia, ta mới nhận ra: chỉ có cha mẹ là người yêu thương ta vô điều kiện. Không ai nhịn đói cho bạn no, không ai chịu bất hạnh cho bạn hạnh phúc, ngoài hai người họ. Không địa điểm nào sẵn sàng chào đón bạn, Ngay cả khi bạn thất bại, ngoài căn nhà. Và thứ ta mắc nợ nhiều nhất, biết ơn nhiều nhất lại chính là cha mẹ. bởi vậy, vẫn có những ngày “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ”, những ngày của mẹ, của cha, ngày gia đình.

Biết ơn nguồn cội, những người đã tạo điều kiện ta.

thế giới này gây dựng nên từ nỗi đau của những gia đình tan nát, của nỗi mong mỏi mẹ chờ con, sự mòn mỏi vợ chờ chồng và lòng yêu nước của những con người “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Cuộc sống của ta được ghép lên từ những mảnh ghép của tình bạn, của tình thầy trò đã gắn bó, yêu thương và giúp đỡ ta để có một tuổi thơ hợp lýở ngoài kia, cũng có những con người dẫu không máu mủ, ruột thịt nhưng vẫn hằng ngày tham gia vào ngày hội đỏ hiến máu, dạy học cho người khuyết tật, suất cơm miễn phí cho người nghèo, … Những chúng ta không phải ruột thịt, thậm chí còn không quen biết vẫn yêu thương ta, giúp đỡ ta, góp phần làm nên một cuộc sống văn minh và nồng ấm tình người. Những chúng ta ấy, hãy biết ơn. Những gì họ đã làm cho cuộc sống này, cho thế hệ này, hãy nhận nó đến thế hệ sau. Những ngày thương binh liệt sĩ, ngày nhà giáo đất nước ta, … Những cuộc thiện nguyện nghĩa tình, khi biết ơn, tự nó sẽ sống mãi.

Xem Thêm  Soạn bài Hịch tướng sĩ chi tiết nhất- Ngữ văn 8

Biết ơn những chông gai, thất bại và cả quá khứ.

chúng ta có thể chắc chắn mình không làm sai và mọi chuyện đều diễn ra theo ý mong muốn của mình. mong muốn thành công phải nếm mùi thất bại, mong muốn hạnh phúc phải trải qua chông gai. Những nỗi đau, vấp ngã ấy, những gì không thể đánh gục bạn, sẽ khiến cho bạn trở nên thật tự tin hơn. Và một khi nhìn lại, ta phải biết ơn những khó khăn, thử thách và thất bại đấy. Quá khứ thuộc một phần của chúng talà nền tảng của ngày mai. Không ai sống mà phủ định quá khứ. Nó đẹp đẽ, hãy biết ơn nhưng nếu nó đầy khổ đau, hãy cứ biết ơn. Vì bạn bây giờ dám nhìn vào quá khứ để trưởng thành, để khôn lớn và để chiến thắng.

Biết ơn là hạt mầm của mọi tính chất tốt đẹp trong con người. Biết ơn cha mẹ, người đi trước để làm “nhân”, biết ơn những vết thương đã dạy ta trưởng thành để biết mình đang “sống”, để biết quý trọng cuộc sống và thành công. nhưng đáng buồn thay những con người vì vật chất và ích kỉ riêng mình mà “khỏi vòng cong đuôi” mà bỏ xót mất hai chữ “biết ơn”. Biết ơn để trả lại và cũng để nhận thêm cho mình. Một cái hôn dành cho mẹ, một cái ôm cho mọi người, một nụ cười trước chông gai, để thấy bạn đang biết ơn, để trao hạnh phúc đến mọi người.

Ta chỉ có một cuộc đời, vô nghĩa hay không, hạnh phúc hay không, hoàn toàn là thái độ của bạn đối với cuộc đời. Hãy biết ơn.

Nghị luận về lòng biết ơn- mẫu 8

Không ai trong cuộc đời có khả năng vượt qua tất cả mọi thứ mà không nhờ sự khích lệ, sự giúp đỡ dù ít như thế nào đi chăng nữa. Và những câu cảm ơn là một hành động quý giá giúp cho mỗi chúng ta tự tin hơn. Thật vậy, lòng biết ơn luôn là một trong những điều quan trọng trong thế giới này, trong mỗi con người lại càng như cần phải đạt được.

Trước tiên để đề cập về lòng biết ơn thì ta phải hiểu được lòng biết ơn nghĩa là gì? Lòng biết ơn được hiểu rằng đó chính là tình cảm biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của người khác dành cho mình, và những người cũng đã tạo điều kiện mình vượt qua cơn hoạn nạn chông gai. Câu hỏi đặt ra đấy chính là vì sao chúng ta phải có lòng biết ơn? câu trả lời có lẽ chính là bởi vì nó thể hiện đạo đức nên có ở mỗi chúng ta. Khi biết ơn một ai đó đã giúp đỡ, họ dường như cũng đã cưu mang mình vượt qua số phận đường cùng, vất vả. Lòng biết ơn như nó khiến cho chúng ta trở nên tốt nét hơn trong tư cáchcũng giống như là cả trong suy xét của mình, giúp cho ta tin tưởng, tin yêu thêm trong cuộc sống. có thể thấy được chính bên cạnh đó, lòng biết ơn còn là cơ sở tạo ra nên những thứ tình cảm tốt đẹp khác nữa như tình cảm những người bạn, tình yêu thương, lòng kính trọng…Và hơn hết ta cũng giống như phải hiểu được rằng trong một khía cạnh khác của cuộc sống.

Đáng chú ý đấy cũng chính là khi chúng ta thừa hưởng những giá trị tốt đẹp mà người khác mang đến cho ta, ta cần phải nhớ ơn đến người đấy.Cũng ví như chính những bổn phận là con cái con người phải bao giờ cũng nhớ ơn ba mẹ đã khổ nhọc sinh thành, nuôi nấng và dạy dỗ ta nên người. Trong mỗi con người thì sự không chỉ nhớ ơn ba mẹ, mà còn phải biết ơn thầy cô – đó cũng chính là những người lái đò lặng lẽ, luôn mang đến cho chúng ta những điều kỳ diệu, những điều thật là tuyệt vời của kiến thức nhân loại, những tình cảm thiêng liêng từ trường lớp. đồng thờicon người cũng phải biết rằng để ta được hưởng những thành quả của ngày hôm nay với một quốc gia hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc. Thật vậy, cha anh ta đã phải đổi biết bao xương máu, nước mắt để đánh đổi. Họ dường như cũng đã phải hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình. Cho nên chính Vì điều đó mà những nhiệm vụ của bạn là phải luôn khắc cốt ghi tâm sự hi sinh cao cả đấy. Ta có khả năng thấy được chính trong kho tàng ca dao, tục ngữ của ông cha ta cũng đã để lại muôn vàn câu ca dao, tục ngữ thể hiện sự biết ơn trời biển vẫn còn nhắc nhớ đó chính là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”….

Ta như cũng phải nhận biết chính bên cạnh những chúng ta luôn biết ơn là những kẻ vong ơn bội nghĩa. Và ta như thấy được những chúng ta này cuộc sống có tốt nét hơn một chút thì lại vội vàng quên đi cội nguồn, gốc gác của mình. nếu à con người lại có thể quên đi những người đã mang đến cho họ cuộc sống ấm êm, hạnh phúc và sự trưởng thành. Họ dường như cũng đã quên đi người cha người mẹ, người thầy người cô của mình. Quả thực rằng so với những kẻ chưa bao giờ biết ơn đã đề cập ở trên chắc chắn chính đấy chính là những kẻ cần phải bị xã hội lên án, phê phán. Ta như cũng đã nhận biết những câu tục ngữ ca dao cũng đề cập đến yếu tố này đấy chính là câu “qua cầu rút ván”, hay có trăng quên đèn”,…

Chốt lạicon người cũng phải hiểu được rằng chính lòng biết ơn là tính chất đạo đức cao quý của chúng ta. Biết ơn, hay đó chính là hành động đền đáp công ơn mà người khác dành cho mình là một điều nên làm bởi đấy chính là truyền thống quý báu của dân tộc đất nước ta.

Nghị luận về lòng biết ơn- mẫu 9

Từ xưa đến nay, ông cha ta vẫn luôn căn dặn thế hệ mai sau cần phải “uống nước nhớ nguồn”, phải luôn ghi nhớ công lao của những người đã cho ta cuộc sống của ngày hôm nay. vì thế, lòng biết ơn luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng. Trong xã hội tại thời điểm này, lòng biết ơn là truyền thống tốt đẹp từ đời xưa để lại. mỗi ngườimỗi người cần phải nhận thức được việc này để cùng nhau tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn. Lòng biết ơn là nhớ về cội nguồn của mình với tấm lòng thành kính, thiêng liêng nhất. mỗi người con người sinh ra đều có nguồn gốc, không ai tự nhiên mà sinh ra. Mỗi ngày con người trưởng thành và khôn lớn, công lao dưỡng dục, sinh thành ấy rất vĩ đại. “Biết ơn” mang thành quả nhân văn sâu sắc, là tấm lòng giữa người với người. Biết ơn không chỉ là nói suông, cần thể hiện bằng hành động thì nó mới thực sự ý nghĩa. ngày nay, sự biết ơn được biểu hiện trên nhiều mặt, nhiều phương diện. Đâu đâu con người cũng thấy được lòng biết ơn luôn hiển hiện khắp địa điểm. Là điều mà mỗi người đều có khả năng nhận thức được là cần làm, cần ghi nhớ. Để có một xã hội thái bình thịnh vượng như ngày hôm nay, ông cha ta đã phải trải qua bao cuộc chiến tranh xâm lược đẫm máu và nước mặt. Bao nhiêu người đã ngã xuống, bao nhiêu người còn ở lại tuy nhiên thân thể không nên lành lặn nữa. Lòng biết ơn luôn hiện diện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Ai cũng có một cội nguồn để nhớ về để nâng niu và trân trọng. nhưng biết ơn là điều không phải ai cũng có khả năng thực hiện được. Có rất nhiều người đã chà đạp lên thành quả của xã hội, không coi trọng những gì mình đang có, điều đó đồng nghĩa với việc không xem trọng thế hệ đi trước đã dựng xây và cống hiến. Ý thức ấy sẽ làm cho họ càng ngày càng không biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. so với thế hệ trẻ này nay thì thực hành, bồi đắp sự biết ơn là điều cần thiết để không quên cội nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng giá trị của quá khứ.

Nghị luận về lòng biết ơn- mẫu 10

Mỗi người có mặt trên trái đất này đều có một cội nguồn. Ông cha ta xưa có câu: “Uống nước nhớ nguồn” và đến tận bây giờ câu tục ngữ ấy vẫn luôn đeo đuổi ta từ khi được sinh ra. Vậy thế nào là “uống nước nhớ nguồn”?

Câu tục ngữ thật ngắn gọn nhưng hàm ý thật sâu xa. “Uống nước” là điều chúng ta làm mỗi ngày, tuy nhiên hai chữ này bao gồm nhiều ý nghĩa khác nữa. “Uống nước” tượng trưng cho người hưởng thụ giá trị, “nhớ” đề cập một thái độ, một tấm lòng biết ơn, “nguồn” là nguồn cội, cội nguồn của tất cả những thành quả mà chúng ta được hưởng, “nhớ nguồn” là nhắc nhở những người hưởng thụ phải biết tri ân, giữ gìn, phát huy những giá trị của người tạo ra chúng. “Uống nước nhớ nguồn” có thể hiểu theo hai nghĩa đen: đây có thể là lời khuyên, khi nào uống nước thì phải nhớ nguồn, cũng là lời của ta tự nhủ mình rằng: uống những giọt nước này ta không quên từ đâu ta có nước để uống. Vậy “uống nước nhớ nguồn” thể hiện truyền thống đạo lý của chúng ta nước ta rằng cần phải biết ơn, trân trọng những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng đến ngày hôm nay.

Thật vậy, mọi sự vật đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, tinh thần đấy chính là công sức do con người làm ra. Như việc bạn thưởng thức một chén cơm, bạn cảm nhận thấy vị ngọt, nhưng với tôi chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng, mặn vì họ đã bỏ biết bao công sức để tạo ra những hạt gạo ngày hôm nay. Bạn có nhận thấy không sự hy sinh xương máu của các vị anh hùng dân tộc, các chiến sĩ yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng quốc gia giàu đẹp phát triển đến ngày hôm nay, tạo cho ta một tinh thần vững mạnh.

Việc tạo ra đền đài, lăng tẩm không chỉ để nhớ ơn những việc mà họ đã khiến cho Tổ quốc mà đó còn là sự nhắc nhở ta chưa bao giờ được quên nguồn gốc của mình. Nguồn gốc, nguồn cội không phải dễ có, ta cần phải biết trân trọng. Nhớ về nguồn cội thôi chưa đủ, ta cần phải biết ơn và đấy là nét đẹp đạo lý làm người của chúng ta nước ta. Người Việt chúng ta luôn là những người sống với lòng biết ơn, chưa bao giờ quên tổ tiên, nòi gióng, biết bảo vệ quê hương Tổ quốc.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”

Bốn câu lục bát mà mỗi cá nhân dân trên quốc gia đất nước ta này chưa bao giờ bỏ xót vì đó là những lời nhắc nhở con cháu “Dòng máu lạc hồng” luôn nhớ về cội nguồn của mình. Điều đó đã góp một phần tạo nên nhiều tính chất cao quý của dân tộc, tạo nên những giá trị tinh thần cao đẹp mà trong đạo lý “uống nước nhớ nguồn” nổi lên như một truyền thống tiêu biểu và tôn vinh những người đã sinh ra mình, những người có công với làng xóm, với quê hương, đất nướckhông chỉ thế, người đất nước ta chưa bao giờ quên những người người đã dạy dỗ mình. Nhờ có cha mẹ, ta đã được nuôi lớn tới ngày hôm nay, nhớ có thầy cô mà ta có đủ vốn kiến thức để vững tin bước vào cánh cửa tương lai tốt đẹp. tất cả những điều đó là biểu hiện của một chúng ta luôn “Ẳn trái nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ người đào giếng”.

Sâu kín trong tâm hồn, con người không phải là những người vô ơn. tuy nhiên, vì đời sống máy móc, bận rộn; vì những sợ trong cuộc sống; có khi vì mệt mỏi, chúng ta đã không còn thì giờ suy xét đến những thành quả mà họ đã tạo nên. đấy là điều mà ta cần khắc phục vì không khéo, nguồn cội sẽ đi vào bỏ xót lãng khi chúng ta chỉ biết cuốn theo thời gian mà không ngừng nghỉ. Song, ta cần phê phán những kẻ “ăn cháo đá bát”, “có mới nới cũ”, đấy là loại người lừa thầy phản bạn, bất hiếu, là một kẻ lười học, phá hoại tài sản của đất nước như việc bỏ xót đi nguồn cội mình, coi thường nguồn gốc của mình thì đấy là việc đáng trách, ta cần phải loại bỏ.

Qua câu tục ngữ trên, ta càng thấy được đạo lí tốt đẹp của chúng ta nước tasuy xét đến bốn chữ ngắn ngủi trong câu tục ngữ, “Uống nước nhớ nguồn,” tôi thấy những chữ này dạy ta những bài học vô cùng quý giá trong tinh thần biết ơn. Ta cần biết trân trọng, kính trên nhường dưới, sống có tình có nghĩa. Tôi và bạn hãy nỗ lực học tốt để góp phần cống hiến làm nên những giá trị cho lớp người đi sau.

Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa và sức mạnh của lòng biết ơn - META.vn

Tổng kết

Trên đây chính là top 10 mẫu nghị luận về lòng biết ơn mà Vanhoc.edu.vn tổng hợp và soạn thảokỳ vọng những mẫu trên sẽ giúp ích trong quá trình viết văn của bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *