Top 10 mẫu tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ hay nhất – Văn 8

TOP 10 mẫu tóm tắt Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng giúp các em học sinh lớp 8 ghi nhớ thật nhanh, nắm vững những kiến thức quan trọng để triển khai thành các bài văn phân tích Trong lòng mẹ, phân tích nhân vật Hồng, bà cô…từ đấy có khả năng chuẩn bị bài, hiểu bài nhanh nhất. Hãy cùng Vanhoc.edu.vn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu tác phẩm Trong lòng mẹ

Tác giả

1. Tiểu sử

– Nguyên Hồng (1918 – 1982). Tên khai sinh của ông là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở thành phố Nam Định. Nguyên Hồng sống trọng điểm ở thành phố cảng Hải Phòng, trong một xóm lao động nghèo.

– Ông có tuổi thơ thiếu thốn tình cảm và vật chất, sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh bất hạnh. Ông mồ côi cha từ nhỏ, phải sống với những người cô ruột cay nghiệt. Ngay từ khi còn bé, Nguyên Hồng đã phải lưu lạc, bôn ba cùng mẹ đi khắp địa điểm để kinh doanh kiếm sống.

Nguyên Hồng – Wikipedia tiếng Việt

Nhà văn Nguyên Hồng

2. Sự nghiệp văn học

a. Tác phẩm chính

– Ông viết nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kí, thơ.

– Các tác phẩm chính: Bỉ vỏ (tiểu thuyết, 1938); Những ngày thơ ấu (hồi kí, 1938); Trời xanh (tập thơ, 1960)….

– Trong những tác phẩm của Nguyên Hồng, hình ảnh người phụ nữ và trẻ em trong xã hội cũ được nhà văn dành nhiều niềm yêu thương, thấu hiểu.

– Văn bản Trong lòng mẹ trong chương trình văn học cấp 2 được trích từ tập hồi kí Những ngày thơ ấu. Đây được coi là những dòng hồi ức sinh động, chân thực đầy cay đắng về tuổi thơ không êm đềm của nhà văn.

b. Phong cách nghệ thuật

– Đối tượng sáng tác: những chúng ta nhỏ bé, những lớp người dưới đáy của xã hội thành thị.Ông xứng đáng được coi là nhà văn chân chính của những người khốn khổ. Một tình cảm nhân đạo thiết tha so với quần chúng lao động nghèo thấm đượm trong tất cả sáng tác của nhà văn.

– Được mệnh danh là nhà văn của những người cùng khổ với biệt hiệu “Nhà văn của phụ nữ và trẻ em”.

– Là nhà văn của niềm tin và ánh sáng, luôn đi tìm vẻ đẹp của chúng ta trong khổ đau, khám phá chất thơ của đời sống cần lao.

– Giọng điệu trữ tình vừa bồng bột thiết tha, vừa sôi nổi mạnh mẽ.

c. Giải thưởng

– Với những đóng góp của Nguyên Hồng dành cho nền văn học dân tộc, ông được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

Tác phẩm

a. Xuất xứ

– Văn bản Trong lòng mẹ được trích từ chương IV của tập hồi kí Những ngày thơ ấu. Tác phẩm được coi là thiên truyện kể về tuổi thơ cay đắng của chính tác giả.

– cảm xúc bao trùm: Nỗi đau bị sỉ nhục, nỗi buồn cô đơn và lòng thương nhớ mẹ, kính yêu mẹ của một đứa bé mồ côi bố sau một thời gian khá dài xa cách mẹ rồi được gặp lại mẹ.

Cảm nghĩ về đoạn trích Trong lòng mẹ của nhà văn Nguyên Hồng - Ngữ Văn 6 - Phòng GD&DT Sa Thầy

b. Nhan đề

– Tên văn bản trước hết có hàm ý tả thực, gắn với một sự việc cụ thể: Hồng được gặp mẹ, được ngồi trong lòng mẹ, được mẹ yêu thương, âu yếm.

– Song nhan đề văn bản còn mang ý nghĩa tượng trưng: “Trong lòng mẹ” cũng là trong tình thương của mẹ.

– Từ nhan đề văn bản, người đọc đã phần nào hiểu được tình yêu thương mẹ tha thiết, sự khao khát được sống trong tình mẹ của chú bé Hồng, một chú bé có tuổi thơ đầy cay đắng.

coi thêm: tóm lược Rừng xà nu hay, ngắn gọn nhất- Ngữ văn 12

Top 10 mẫu tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ hay nhất

Tóm tắt Trong lòng mẹ (mẫu 1)

Chú bé Hồng có một tuổi thơ đầy bất hạnh: Bố chết sớm vì nghiện ngập, mẹ vì cảnh cùng túng quá phải bỏ con đi tha hương cầu thực, chú sống với bà cô cay nghiệt. Một hôm, bà cô gọi Hồng đến và hỏi có mong muốn vào Thanh Hoá với mẹ không. phát hiện ra vẻ mặt rất kịch và tâm địa độc ác của bà cô, Hồng nén lại niềm thương nhớ mẹ và giải đáp không muốn vào. tuy nhiên bà cô vẫn cố tình kể chuyện mẹ Hồng khốn khổ, đã có con với người khác làm cho Hồng đớn đau, thương mẹ và căm phẫn những cổ tục đã đầy đọa mẹ mình. Gần đến ngày giỗ bố, trên đường đi học về, Hồng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ. Chú đã đuổi theo và khi phát hiện ra mẹ, Hồng đã oà khóc nức nở. Hồng cảm nhận thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng khi được ở trong lòng mẹ. Hồng thấy mẹ vẫn đẹp như ngày nào. Chú đã quên hết mọi lời xúc xiểm của bà cô.

Xem Thêm  Top 99+ Bài thuyết minh về bút bi ngắn gọn và chọn lọc nhất

Tóm tắt  Trong lòng mẹ (mẫu 2)

Hồng là một chú bé mồ côi cha, mẹ thì bỏ nhà đi tha hương cầu thực. Cũng bởi vậy, cậu bé phải chịu sự giả dối của họ hàng nhất là bà cô của chú. Một hôm cô của chú mở lời kêu chú vào Thanh Hoá chơi với mẹ. Khi biết cô mình đang đóng kịch nên chú không đáp lại. Tưởng là đã xong ai ngờ bà cô lại đánh thêm một đòn tâm lý nữa là ngân dài chữ em bé làm cho chú nghẹn ứ cổ họng. Gần đến đoạn tang thầy thì từ trên trường chú đã thấy thấp thoáng hình ảnh của mẹ trên xe kéo thì chú gọi nhưng lại lo lắng là không phải là mợ mình. Khi biết đó là mợ mình thì chú đã nằm lên người mợ chú và bỏ xót đi những lời nói của bà cô.

Top 10 Bài văn phân tích đoạn trích

Tóm tắt Trong lòng mẹ (mẫu 3)

Hồng là một cậu bé có cảnh ngộ đáng thương: bố mới mất, mẹ tha hương cầu thực, em phải sống trong sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của người cô. Người cô độc ác luôn gieo rắc vào đầu em những điều xấu xa về mẹ để em khinh miệt, ruồng rẫy mẹ. Bà cô còn bảo em vào Thanh Hóa tìm mẹ và em bé. tuy nhiên dù thế nào đi nữa, em vẫn luôn yêu thương và tin tưởng mẹ. Chiều hôm đấy, khi tan học, em chợt thấy thoáng một bóng người giống mẹ. Bé Hồng đã không kìm được lòng mà chạy theo gọi mẹ. Khi người mẹ quay đầu lại, em được mẹ ôm vào lòng, vuốt ve như ngày còn bé làm em thấy hạnh phúc và quên đi những lời độc ác của bà cô.

Tóm tắt  Trong lòng mẹ (mẫu 4)

Chú bé Hồng sinh ra là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng không tình yêu: Người bố nghiện ngập, người mẹ trẻ trung luôn khao khát tình yêu thương song đành chôn vùi tuổi xuân bên người chồng nghiện ngập. Cuối cùng người bố chết, người mẹ bỏ lại hai anh em Hồng để đi “tha hương cầu thực” trong sự ghẻ lạnh của họ hàng. Còn bà cô bên nội thì luôn gieo rắc vào đầu chú bé những rấp tâm tanh bẩn để chú cũng hoài nghi và ghét bỏ người mẹ của mình. tuy nhiên Hồng không những không ghét mẹ mà còn hiểu, cảm thông cho mẹ, lại còn càng ghét những cổ tục đã đày đọa mẹ. Chiều hôm ấy khi vừa tan học, thoáng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ, chú liền gọi theo với giọng bối rối. Khi người mẹ quay đầu lại, Hồng liền sà vào lòng mẹ rồi hai mẹ con cùng sụt sùi hỏi thăm nhau. Khi ở trong lòng mẹ, chú chẳng còn mảy may đến những lời nói thâm độc của bà cô nữa

Tóm tắt  Trong lòng mẹ (mẫu 5)

Hồng – một cậu bé nghèo sinh ra trong một gia đình bất hạnh, bố mất sớm vì nghiện ngập, mẹ một khi ở với cậu một thời gian cũng bỏ Hồng cho dì nuôi và lang thang khắp địa điểm. Sống với dì tuy nhiên dì luôn gieo vào đầu cậu bé hình ảnh người mẹ tồi trở nên tệ hơn, với mục đích khiến cậu nghĩ xấu về mẹ mình. đấy là người mẹ sống trong cảnh rách rưới, nghèo khổ và tủi nhục trong những lời dèm pha của người khác. Hồng càng nghe, càng thương và cảm thông cho mẹ, căm ghét người dì độc ác của mình. Một buổi chiều tan học, Hồng thấy một bóng dáng quen thuộc ngồi trên chiếc xe kéo, Hồng bối rối đi theo, xe đi chậm lại và mẹ cầm nón vẫy chào tạm biệt Hồng. Hai mẹ con gặp nhau xúc động, Hồng sà vào lòng mẹ để cảm nhận tình yêu thương của mẹ. Trong khoảnh khắc đótất cả những lời nói xấu của dì cậu không có hàm ý gì với cậu.

Soạn bài Trong lòng mẹ hay nhất - Soạn văn 8

Tóm tắt  Trong lòng mẹ (mẫu 6)

Sau đám tang thầy, cậu bé Hồng đội mũ trắng, quấn khăn đen để tang thầy. Một hôm, người dì gọi câu bé vào trò chuyện riêng. Dì của cậu mong muốn cậu ghét mẹ nên luôn tìm cớ để đay nghiến mẹ cậu nếu có bất cứ cơ hội nào. Điều đấy khiến cậu rất buồn, bằng những lời dụ dỗ ngon ngọt tuy nhiên ẩn sâu trong từng lời nói của dì cậu là những lời chửi rủa sâu cay “vào Thanh Hóa àm tìm mợ mày”. Dù mẹ đã đi lâu cũng không hề biết cho Hồng thu thập một lá thư tuy nhiên Hồng vẫn kiên quyết bảo vệ và tin tưởng người mẹ trước những lời ác ý của dì cậu. Hôm sau đến trường, thoáng thấy một người giống mẹ, Hồng không kìm được nỗi xúc động mà chạy theo gọi mẹ. Mẹ đã thật sự quay về tìm cậu. Hồng ngồi trên xe, được mẹ âu yếm trong lòng, vuốt ve như một đứa trẻ, mọi đớn đau dường như tan biến còn lại chỉ là niềm hạnh phúc khi được nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ.

Xem Thêm  Top 4 mẫu Phân tích khổ 1 Viếng Lăng Bác hay nhất

Tóm tắt  Trong lòng mẹ (mẫu 7)

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ với người chồng vũ phu, mẹ Hồng bỏ đi làm ăn khắp nơi, bỏ lại Hồng sống với người dì độc ác, nham hiểm. Người thân có thái độ thù địch, gay gắt với người mẹ khiến bà không thể quay về với con mình. Trong cuộc sống, Hồng luôn chịu thiệt thòi và luôn bị người dì tiêm nhiễm những tính xấu, dì luôn nói xấu mẹ Hồng như nghèo khó, xấu hổ, không dám gặp ai… mặc dù vậy Hồng không buồn mà càng thương mẹ nhiều hơn và hơn nữa cậu lại càng tha thiết được gặp mẹ. Sau buổi học vô tình nhìn thấy một người giống mẹ, Hồng chạy theo thì nhận ra đấy chính là mẹ, giây phút gặp lại giữa mẹ và Hồng vô cùng cảm động. Chính tình mẫu tử đã giúp Hồng luôn yêu thương mẹ dù dì cậu có nói gì.

Soạn bài Trong lòng mẹ (Những ngày thơ ấu) | 5 phút soạn bài Ngữ văn 8 - Dehoctot.Edu.vn

Tóm tắt  Trong lòng mẹ (mẫu 8)

Bé Hồng ra đời là kết quả của tình yêu thương không hợp lý khi người cha nghiện ngập mất sớm, người mẹ dù khao khát hạnh phúc tuy nhiên lại chôn vùi hạnh phúc tuổi xuân bên người chồng nghiện ngập. một khi chồng mất, người mẹ bỏ các con lang thang khắp nơi kiếm sống. Hồng sống với dì, tuy nhiên, bà luôn nói những lời cay nghiệt về mẹ của cậu, làm dấy lên nghi ngờ về một người mẹ tôn kính hết mực trong lòng cậu. mặc dù vậy, Hồng luôn thương mẹ và ghét những người họ hàng khác đã nhẫn tâm gieo rắc những ý nghĩ xấu xa về mẹ cậu. Một buổi chiều thoáng thấy bóng dáng mẹ, Hồng chạy theo thì phát hiện ra đấy là mẹ, bối rối và cảm động, cậu liền sà vào lòng bà, cảm nhận được tình cảm gia đình thiêng liêng. Vào thời điểm đó, những lời cay nghiệt của dì cậu vẫn chưa có giá trị gì đối với cậu nữa rồi.

Tóm tắt  Trong lòng mẹ (mẫu 9)

Bé Hồng là một cậu bé mồ côi cha, mẹ bỏ nhà đi tha hương cầu thực. Thế là Hồng phải hứng chịu những lời dèm pha của người thân, quan trọng nhất là người dì của cậu. Một hôm, dì gọi Hồng đến, bằng những lời ngọt ngào dì cậu bảo cậu vào Thanh Hóa chơi với mẹ. nhưng phía sau đấy là những lời lẽ ý nghĩ cay độc, thâm sâu, muốn gieo rắc vào trong lòng cậu tất cả những gì xấu xa những về hình ảnh người mẹ. Tưởng đã xong, ai ngờ dì lại giáng thêm một đòn tâm lý, đưa ra hai chữ “em của mày” khiến cậu càng thêm nghẹn họng. Gần đến đoạn đưa tang thầy, từ trong trường Hồng nhìn thấy bóng của mẹ trên chiếc xích lô, cậu gọi mà sợ không phải mẹ. Khi biết đó là mẹ, cậu nằm sà vào lòng mẹ để cảm nhận hết hơi ấm của tình mẫu tử, bù đắp những thiếu thốn tình cảm mà cậu không nhận được suốt bao lâu, toàn bộ những lời lẽ cay nghiệt của dì cậu dường như không còn đọng lại trong tâm trí của cậu nữa rồi.

Tóm tắt  Trong lòng mẹ (mẫu 10)

Gần đến ngày giỗ đầu của bố, Hồng thương và nhớ mẹ lắm, rồi một hôm dì cậu gọi cậu đến và hỏi có mong muốn gặp mẹ không, gặp “ em của cậu” không. Sau đấy, người cô làm Hồng tan nát cõi lòng khi kể về cuộc đời của mẹ Hồng (tàn tạ, nghèo, kinh doanh rong, gặp người quen không dám chào). Cô càng nói, Hồng càng im lặng và bắt đầu khóc. Cậu không hề ghét mẹ mà ngày càng thấy thương mẹ, càng căm ghét những hủ tục lạc hậu hơn là căm ghét mẹ mình trước những lời nói thâm độc, độc ác của người cô so với mẹ mình. Một hôm, trên đường đi học về, Hồng thoáng thấy một người ngồi trên xe kéo rất giống mẹ. Hồng liền đuổi theo gọi lớn. Vài giây sau, Hồng đã đuổi kịp chiếc xe đầu kéo. Và nhận ra đó là mẹ mình. Hồng khóc trong lòng mẹ. Cậu cảm nhận được tất cả vẻ đẹp, tình yêu và sự dịu dàng của mẹ mình. Hồng đã bỏ xót hết những lời cay độc của của người cô, chỉ còn lại niềm xúc động và tình thương vô bờ bến dành cho mẹ.

Tổng kết

Trên đây là top 10 mẫu tóm tắt văn bản trong lòng mẹ hay nhất mà Vanhoc.edu.vn thu thập và tổng hợp, kỳ vọng những bài viết trên sẽ có ích cho các bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *