Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia hay, ngắn gọn nhất- Văn 11

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng hay, ngắn gọn, dễ hiểu nhất sẽ giúp các bạn học sinh lớp 11 nhanh chóng nắm được thông tin, chi tiết quan trong trọng trong truyện. Từ đó biết cách viết bài nghị luận văn học hay nhất. Hãy cùng Vanhoc.edu.vn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Tác giả

1. Tiểu sử

– Vũ Trọng Phụng (1912 – 1939), sinh ra ở Mỹ Hào, Hưng Yên nhưng lớn lên và sinh sống tại Hà Nội.

– Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó và sớm mồ côi cha nên phải thôi học sớm.

– một khi tốt nghiệp tiểu học, ông phải đi làm kiếm sống, tuy nhiên chẳng bao lâu thì mất việc.

– Từ đó, ông sống khổ sở, bấp bênh bằng nghề viết báo, viết văn, chuyên nghiệp.

– Khoảng năm 1937 – 1938, Vũ Trọng Phụng mắc bệnh lao, tuy nhiên vẫn chưa có điều kiện để chạy chữa. Ông mất tại Hà Nội.

Tình dục, giáo dục giới tính và mại dâm qua giọng văn thẳng-mà-thật của Vũ Trọng Phụng - Sài·gòn·eer

Nhà văn Vũ Trọng Phụng

2. Sự nghiệp văn học

a. Tác phẩm chính

– Ông để lại khối lượng tác phẩm đồ sộ, tiêu biểu như: Giông tố, Số đỏ, Vỡ đê, Kỹ nghệ thu thập Tây, Cạm bẫy người,…

b.Phong cách nghệ thuật

– Văn chương Vũ Trọng Phụng thể hiện thái độ căm phẫn đối với xã hội chó đểu”.

– Ông là cây bút trào phúng bậc thầy, một trong những đại biểu xuất sắc của trend văn học hiện thực.

Tác phẩm

1. Xuất xứ và hoàn cảnh ra đời

– Tiểu thuyết Số đỏ được viết và đăng báo năm 1936, in thành sách năm 1938.

– Đoạn trích thuộc chương XV của tiểu thuyết này.

SỐ ĐỎ - HẠNH PHÚC CỦA MỘT TANG GIA - VŨ TRỌNG PHỤNG (Nghe kể chuyện hay) - YouTube

2. Bố cục

– Phần 1 (từ đầu đến “cho Tuyết vậy”): Niềm vui và hạnh phúc của các thành viên khi cụ tổ qua đời

– Phần 2 (tiếp đến “đám cứ đi”): cảnh đám ma gương mẫu

– Phần 3 (còn lại): Cảnh hạ huyệt

3. Ý nghĩa nhan đề

– Nhan đề xảy ra như một sự châm biếm, mỉa mai: tang gia mà lại hạnh phúc

– Nhan đề thể hiện sự đối lập, tranh chấp tạo nên tiếng cười bi hài: Một bên là sự tang thương, mất mát đáng lẽ phải buồn đau lại song hành với hạnh phúc, niềm vui.

→ Nhan đề đã dự báo một màn hài kịch sắp xảy ra với nhiều nghịch lý và những pha “cười ra nước mắt”.

coi thêm: Top 10 mẫu tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ hay nhất – Văn 8

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia hay, ngắn gọn nhất

Sau đây chính là 15 mẫu tóm lược Hạnh phúc của một tang gia thuộc chương trình văn học cấp 3, các bạn cùng xem qua nhé:

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 1

Hạnh phúc của một tang gia có liên quan câu chuyện của một người chết là cụ Cố Hồng, từ khi cụ sắp chết đến khi chết thật. Chuyện nhặng xị bắt tay vào làm cũng xuất hiện từ khi ông cụ mất và câu chuyện cũng chỉ có ý nghĩa từ giây phút này. Cụ chết để lại cho con cháu cơ hội để khoe mẽ với thiên hạ những nghịch lý của “thế hệ con cháu” hiếu thảo bằng những bộ bộ quần áo âu hóa nửa tây nửa ta lẫn những trò “Mèo mả gà đồng” của dâu con lẫn người xung quanh. Cái đám ma to tát cụ cố Hồng là một cuộc diễu hành của buổi lễ hội di động bằng mọi trò hề của tầng lớp trung thượng lưu. Qua đoạn trích, tác giả đã lột tả những trò nhố nhăng, phi đạo đức lẫn truyền thống của những kẻ sống núp dưới gót giày thực dân xâm lược, là bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời đầy thối nát lúc ấy.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 2

Hạnh phúc của một tang gia xoay quanh câu chuyện của một người chết là cụ Cố tổ đã ngoài 80 tuổi. Cái chết của cụ cố tổ khiến đại gia đình vô cùng vui sướng. Từ cụ cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, ông Phán, cậu Tú Tân đến cô Tuyết và một đám con cháu, ai ai cũng tỏ ra vui mừng. Cụ cố Hồng đã mơ màng đến lúc được mặc bộ đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu để thiên hạ phải chỉ trỏ: con giai lớn đã già đến thế kia à. Đám ma được cử hành theo nghi thức mới mẻ của xã hội thượng lưu. Có các nhà tài tử thi nhau chụp ảnh như ở hội chợ. Người đi đưa tang ai cũng tạo ra bộ mặt nghiêm chỉnh buồn rầu nhưng lại đang thương lượng đủ mọi chuyện trên đời: chuyện vợ con, nhà cửa,…Trong cảnh hạ huyệt, cậu Tú Tân chỉ dẫn mọi người chi tiết trong cách sắp xếp vị trí chụp từng tấm hình. Cụ cố Hồng ho khạc mếu máo và ngất đi. Cụ cố tỏ ra sự đau xót nhưng toàn bộ chỉ là giả dối. Ông Phán cố khóc to với những âm thanh lạ nhưng bên cạnh đấy lại lén đưa cho Xuân Tóc đỏ một giấy bạc năm đồng gấp làm bốn.

Hạnh phúc của một tang gia (trích: Số đỏ) - Vũ Trọng Phụng

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 3

“Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng có liên quan câu chuyện của người chết là cụ cố Hồng, xuất phát từ lúc cụ giúp ngoải đến khi chết hẳn. nhưng có hàm ý nhất chính là từ giây phút ông cụ mất, cụ mất để lại cho con cháu được dịp khoe mẽ với thiên hạ xung quanh. Những thế hệ con cháu mang danh hiếu thảo trong đám tang của cụ mặc những bộ trang phục âu hóa nửa tây nửa ta, những trò “mèo mả gà đồng” của dâu con những người xung quanh đó. Đám ma của cụ cố Hồng chính là cuộc diễu hành được sử dụng mọi trò hề của tầng lớp thượng lưu. Qua đoạn trích này tác giả phơi bày những trò lố lăng, phi đạo đức lẫn truyền thống của kể sống núp dưới gót giày thực dân xâm lược, một bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời đầy thối nát.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 4

Sau 3 ngày lâm trọng bệnh bố cụ cố Hồng qua đời, cái chết của ông để lại niềm vui sướng cho con cháu bởi họ có nhiều tiện ích. Câu chuyện đáng nói bắt đầu từ đây khi kẻ thì lo khoe mẻ, người thì lo kiếm chác lợi lộc cho chính mìnhkhông có sự buồn rầu của một đám tang thường thấy mà thay vì vậy là sự tất bật trong việc chuẩn bị những trang phục ma chay hiện đại, nửa tây nửa ta như để chứng minh cho sự hiếu thảo với người quá cố. Một đám tang linh đình và to khổng lồ nhất. Đám tang còn thuê những tên cảnh sát giữ trật tự, những kẻ trung lưu với vẻ mặt buồn bã. Đám ma có trăm câu đối, vòng hoa phong cách đông tây tích hợp, khi đám ma diễu trên phố lớn thì có 6 chiếc xe sang trọng có lọng cùng sư chùa Bà Đanh, Xuân tóc đỏ xuất hiện càng làm cho đám tang trở nên ồn ào và lịch thiệp. Đám tang là nơi người ta thương tiếc người đã khuất tuy nhiên ở đây không như lẽ thường tình, những con cháu tỏ vẻ đau buồn trong giả tạo và đám tang chỉ là nơi khoe mẻ, trục lợi, là nơi bọn những người có thú nhập khá bình phẩm, đánh giá nhau.

Xem Thêm  Viết đoạn văn ngắn từ 5-7 câu trong đó có sử dụng 2 phép đối và 2 phép điệp

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia nhanh nhất, ngắn gọn (18 mâu· (ảnh 1)

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 5

Cụ cố Hồng – cụ tổ đã chết. Dường như Nó là một tin vui so với đám con cháu trong nhà vì khi cụ tổ chết , cái chúc thư sẽ được làm, gia tài kếch xù mới được chia cho đám con cháu. Gia đình cụ Hồng lo chuẩn bị đám tang cho cụ tổ, đám con trong nhà sôi sục đợi đến giờ phát phục đưa tang để thức hiện ước muốn khoe khoang tiền củasau khi được phát lệnh tang, chúng sung sướng thỏa thích tưng bừng đi đưa giấy cáo phó. đó chỉ là hình thức khi người mất còn mỗi người đều có một niềm vui riêng. Trong đám tang, cụ Hồng ung dung hút điếu thuốc phiện đăm chiêu, không chút đau buồn, vợ chồng Văn Minh bề ngoài phân vân tuy nhiên thực chất vợ Văn Minh còn đang nghĩ đến những bộ áo tân thời để phô trương, Văn Minh đang suy tính đền ơn cho Xuân Tóc đỏ vì gây ra cái chết cho cụ cố Hồng. Cậu Tú Tân bề ngoài như điên người lên tuy nhiên bản chất cậu đang mong đợi được dùng chiếc máy ảnh mới, Phán mọc sừng sung sướng vì có được thêm tiền. Xuân tóc đỏ tuy là tội nhân gây ra cái chết nhưng lại là nhân vật trung tâm , là ân nhân của đám con cháu. Khi chuẩn bị hạ huyệt, mọi sự giả tạo được phơi bày. Tổ chức rất phô chương, hoành tráng không thiếu một thứ gì tuy nhiên người tham gia đám tang lại không để ý đến người đã khuất. Bạn cụ Hồng mải khoe huân chương, hai tên cảnh sát sung sướng vì có việc làm, trai thanh gái lịch đến hò hẹn, những tiếng khóc phô trương giả tạo. Cậu Tú Tân luộm thuộm bắt từng người một hoặc chống gậy, khóc,.. Để chụp hình, ông Phán Mọc Sừng thì khóc mãi không thôi như bản chất là sự giả tạo. Khi Xuân tóc đỏ đến, Phán Mọc Sừng dúi vào tay Xuân năm đồng bạc gấp làm tư vì nhờ ơn Xuân, cụ cố tổ mới chết và đám tang mới xảy ra hoành tráng đến vậy.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 6

Sau 3 ngày ngắc ngoải, cụ cố Tổ hơn 80 tuổi chết thật. Cụ cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, ông phán-mọc-sừng, cậu tú Tân, cô Tuyết… Cả bọn con cháu vô cùng sung sướng. Người chết được quan trên khám sơ sài đã được khâm liệm, gần một ngày rồi mà chưa phát phục. một khi cụ bà đi thu xếp việc cưới chạy tang cho Tuyết không đi đến đâu, Văn Minh hứa là sẽ tìm cách cho Tuyết lấy chồng một cách danh giá thì cụ cố Hồng mới cho phát phục. Bầy con cháu tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn, thuê xe đám ma.

Bảy giờ sáng hôm sau thì cất đám. Có 2 tên cảnh sát Min Đơ, Min Toa được thuê giữ trật tự. Tuyết mặc bộ đồ ngây thơ đi mời trầu. Đám ma theo cả lối Ta, Tàu, Tây. Có kiệu bát cống, có lợn quay đi lọng, có đến ba trăm câu đối, vài ba trăm người đi đưa. Có lốc bốc xoảng, bu dích và vòng hoa. Khi đám ma đi được 4 phố khi vợ chồng, bà Phó Đoan và mấy người nữa đang lào xào phê bình thái độ của Xuân thì bỗng có 6 chiếc xe, trên có sư chùa Bà Banh, xe nào cũng che 2 lọng xuất hiện. Hai vòng hoa đồ sộ, một của báo Gõ Mõ, một của Xuân len vào hàng đầu. Cậu tú Tân vội bấm máy. Cụ bà chạy lên, sung sướng vì ông Đốc Xuân đã không giận mà lại giúp đáp phúng viếng đến thế, và đám ma như kể đã là danh giá nhất tất cả. Bọn quan khách thì cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau,…

Lúc hạ huyệt, cậu tú Tân bắt bẻ từng người một để chụp ảnh. Ông phán mọc sừng, khóc to “Hứt! Hứt! Hứt!” bí mật dúi vào tay Xuân cái giấy bạc năm đồng gấp tư… Nó nắm tay cho khỏi có người nom thấy.

TOP 18 mẫu Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia 2023 nhanh nhất, ngắn gọn

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 7

Câu chuyện có liên quan cái chết của cụ tổ, sau thời gian mắc bệnh cụ qua đời trong sự hân hoan của nhiều thành viên trong gia đình, họ đã đợi cái chết của cụ quá lâu.

Đám tang như Đem lại cho nhiều người lợi lộc, từ người thuê trông xem, con cháu, khách đến dự…trong đám tang ai cũng cố gắng diện những bộ bộ quần áo rực rỡ, hào nhoáng. tất cả như để chứng minh cho sự hoành tráng của buổi lễ chứng tỏ mình là người có hiếu. Đám tang được tổ chức linh đình với rất nhiều khách thượng lưu đến tham gia họ thoải mái bàn tán, bình phẩm.

khung cảnh đưa tang diễn ra trên nhiều con phố lớn, đi đến đâu là rộn ràng, nhốn nháo đến đấy. Xuân tóc đỏ xảy ra khiến cho cụ cố Hồng cảm thấy sung sướng, mãn nguyện lắm.Cảnh hạ huyệt xảy ra có nhiều điều chú ý, cậu Tú Tân chỉ mải mê chụp hình liên tục, cụ cố Hồng giả vờ thương tiếc người đã khuất còn ông Phán lén lút trả tiền cho Xuân tóc đỏ.

Đám tang thường là nơi đưa tiễn người đã khuất nhưng đây chính là một đám tang lạ đời nhất khi ai cũng vui vẻ, sung sướng đến lạ kỳ, con cháu ai cũng trông đợi để chia tài sản của người quá cố.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 8

Hạnh Phúc Một Tang Gia tiêu đề châm biếm của tác giả Vũ Trọng Phụng kể về câu chuyện của một gia đình xoay quanh cái chết của cụ tổ. Cái chết của cụ không ai khác do chính thành viên trong gia đình gây ra.

Cái chết của cụ tổ khiến cả nhà ai cũng sung sướng, cụ Hồng nói với ông Phán sẽ chia tài sản cho mọi người trong nhà. Cả nhà tất bật chuẩn bị đám tang, con cháu ai cũng vui vẻ chọn những bộ quần áo ma chay mới mẻ thuê xe đưa đám, cáo phó. tất cả mọi thứ chuẩn bị thật linh đình để ai cũng thấy Đây là đám tang khổng lồ nhất vùng.

Cụ Hồng cất công thuê cả cảnh sát Min Đơ, Min Toa giữ trật tự trong đám tang, những người đến đám tang thuộc tầng lớp thượng lưu, bề ngoại chúng thể hiện sự đau buồn, thương xót nhưng thực chất đang dò xét, nhận xét và dòm ngó bộ đồ ngây thơ của Tuyết và chị em. Đám ma được tổ chức lẫn lộn theo nét Đông Tây, ta có tàu có.

Khi đưa đám đi đến đâu huyên náo đến đóđặc biệt sự xuất hiện của Xuân tóc đỏ khiến cả gia đình vui sướng bởi cậu ta xảy ra càng khiến đám tang trở nên sang trọng, linh đình hơn. Khi hạ huyệt cậu Tú mải mê tạo dáng chụp ảnh còn ông Pháp chỉ có nhiệm vụ khóc to để được chia tài sản nhiều hơn, ông ta không thể quên dúi tiền vào tay Xuân tóc đỏ vì đã gây cái chết cho cụ tổ.

Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 9

Cụ tổ mà vẫn cứ sống mãi dù đã ngoài 80, thế thì đến bao giờ con cháu mới được chia gia tài. thế nên đám con cháu chỉ mong hoài mong mãi tới cái chết của cụ. mong ước đó thành hiện thực khi một tên lưu manh giả danh trí thức bước vào nhà nói cho cụ cố tổ biết thứ đạo đức xuống cấp của cô Hoàng Hôn – cháu gái cụ cố tổ làm cụ tức đến chết. điều này được xảy ra theo hợp đồng của Xuân với ông Phán- chồng cô Hoàng Hôn để Xuân quảng bá rằng ông Phán là người chồng mọc sừng. Sau cái chết cụ cố tổ, các thành viên trong gia đình, ngoài gia đình đều có điều để vui vẻ. Người chết được khám sơ sài đã đem khâm liệm. Việc cưới chạy tang cho Tuyết không trơn tru, Văn Minh hứa sẽ để Tuyết lấy chồng một cách danh giá. Sự vụ chuẩn bị đám tang bắt đầu nồng nhiệt vui vẻ, người đưa giấy cáo phó, kẻ gọi phường kèn, thuê xe. Những kẻ vô công rồi nghề cũng vui vì có việc để làm: 2 tên cảnh sát Min Đơ, Min Toa được thuê giữ trật tự. Cô Tuyết trong trẻo đượm buồn thì mặc bộ đồ Ngây thơ đi mời trầu. Đám ma như một ngày hội được phục trang cả lối Ta, Tàu, Tây. Có kiệu bát cống, có lợn quay đi lọng, ba trăm câu đối, vài ba trăm người đi đưa. Có lốc bốc xoảng, bu dích và vòng hoa. Cậu lưu manh Xuân Tóc Đỏ làm cụ tức chết lại là người được khen ngợi nhiều khi chuẩn bị chu đáo tới 6 chiếc xe, trên có sư chùa Bà Banh, xe nào cũng che 2 lọng. Hai vòng hoa đồ sộ, một của báo Gõ Mõ, một của Xuân len vào hàng đầu. Cậu tú Tân tranh thủ không thể làm ngơ nhấn máy. Thế là đám ma được tiếng danh giá nhất. Bọn quan khách thì cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau,… Lúc hạ huyệt, cậu tú Tân bắt bẻ từng người một để chụp ảnh. Ông phán mọc sừng, khóc to “Hứt! Hứt! Hứt!” bí mật dúi vào tay Xuân cái giấy bạc năm đồng gấp tư… Nó nắm tay cho khỏi có người nom thấy…

Xem Thêm  [Chuyên Văn] Dàn ý phân tích 9 câu đầu Đất Nước lớp 12

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 10

Cụ Cố tổ đã ngoài 80 tuổi, cái chết của cụ cố tổ khiến đại gia đình vô cùng vui sướng. Từ cụ cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, ông Phán, cậu Tú Tân đến cô Tuyết và một đám con cháu, ai ai cũng tỏ ra vui mừng. Cụ cố Hồng đã mơ màng đến lúc được mặc bộ đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu để thiên hạ phải chỉ trỏ: con giai lớn đã già đến thế kia à. Đám ma được cử hành theo nghi thức mới mẻ của xã hội thượng lưu. Có các nhà tài tử thi nhau chụp ảnh như ở hội chợ. Người đi đưa tang ai cũng làm ra bộ mặt nghiêm chỉnh buồn rầu nhưng lại đang thương lượng đủ mọi chuyện trên đời: chuyện vợ con, nhà cửa,…

Trong cảnh hạ huyệt, cậu Tú Tân hướng dẫn mọi người chi tiết trong cách bố trí chụp từng tấm hình. Cụ cố Hồng ho khạc mếu máo và ngất đi. Cụ cố tỏ ra sự đau xót nhưng tất cả chỉ là giả dối. Ông Phán cố khóc to với những âm thanh lạ nhưng bên cạnh đấy lại lén đưa cho Xuân Tóc đỏ một giấy bạc năm đồng gấp làm bốn.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 11

Hạnh phúc của một tang gia, tang gia mà lại hạnh phúc, điều này phải chăng nó đi trái lại với đạo lý chúng ta hay không? tuy nhiên đây lại chính là niềm vui lớn của một gia đình khi cụ tổ chết đi sau 3 ngày ngắc ngoải, do cụ cố tổ biết thứ đạo đức xuống cấp của cô Hoàng Hôn – cháu gái cụ cố tổ làm cụ tức đến chết. Đây cũng chính là âm mưu của Xuân và ông Phán.

sau khi cụ cố tổ chết, tất cả các thành viên từ trong hay ngoài gia đình đều cảm nhận thấy rất vui vẻ. Sự vụ chuẩn bị cho đám tang được xảy ra rất nồng nhiệt vui vẻ, người gọi loa kèn nào là kèn ta kèn tây kèn tàu, người viết cáo phó… Những kẻ vô công rồi nghề cũng cảm thấy vui vì có việc để làm: 2 tên cảnh sát Min Đơ, Min Toa được thuê giữ trật tự.

Cô Tuyết tỏ vẻ đượm buồn thì lại mặc bộ đồ Ngây thơ. Cậu Tú Tân thì vui vẻ với chiếc máy ảnh để chụp. Xuân tóc đỏ lại biến thành nhân vật trung tâm, là quý nhân của đám con cháu. những người bạn của cụ thì đua nhau khoe huân chương. Từ cái chết của tổ mới thấy rõ được lối sống lệch lạc của một phòng ban con người dưới xã đương thời thối nát.

Top 10 Bài văn phân tích đoạn trích

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 12

Năm đấy cụ tổ ngấp ngoải mà chết đi hẳn, những trò lố lăng, “mèo mả gà đồng” của lũ con cháu trong nhà dần hiện ra. Từ giây phút ông cụ mất, cụ mất để lại cho con cháu được dịp khoe mẽ với thiên hạ xung quanh.

Những thế hệ con cháu mang danh hiếu thảo trong đám tang của cụ mặc những bộ bộ quần áo âu hóa nửa tây nửa ta, những trò “mèo mả gà đồng” của dâu con những người xung quanh đấy.

Đám ma của cụ tổ chính là cuộc diễu hành được dùng mọi trò hề của tầng lớp thượng lưu. Đoạn trích phê phán lối sống lệch lạc và đua đòi của một gia đình và sự xuống cấp của xã hội đương thời.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 13

Bối cảnh của đoạn trích “Hạnh phúc một tang gia” là sự ra đi của ông cụ tổ là bố của cụ cố Hồng, đã ngoại tám mươi tuổi và nay ra đi bởi vì uất ức trước việc cháu rể chồng của cụ ngoại tình. Cuối cùng sau ba ngày ngắc ngoải thì cụ tổ cũng chết hẳn.

Cái chết của cụ làm người trong nhà sung sướng, sung sướng vì được dịp hiếm khoe mẽ sự giàu có với bản dân thiên hạ. Cụ Hồng mơ màng đến lúc mặc bộ xô gai, lụ khụ chống gậy được người ta chỉ trỏ nói “con giai lớn đã già thế kia à”. Đám tang được tổ chức theo nghi thức của xã hội thượng lưu, các tài tử thi nhau chụp hình như đang trong hội chợ. trong quá trình đưa tang ai nấy cũng cố trưng ra bộ mặt buồn rầu nhưng lại luôn bàn về những chuyện nhà cửa, vợ con, yêu đương,…

Khi hạ huyệt cậu Tú Tân còn nhiệt tình ra hướng dẫn mọi người cách tạo kiểu dáng để có bức hình sắc nét, cụ Hồng khóc lóc mà ngất đi, ông Phán cố khóc to với âm thanh lạ lén đưa cho Xuân tóc đỏ tờ giấy bạc. toàn bộ đều là sự diễn kịch được sắp xếp, một vở kịch lố lăng của những kẻ sống trong thế giới thượng lưu.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 14

“Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng có liên quan câu chuyện của người chết là cụ tổ, bắt đầu từ lúc cụ giúp ngoải đến khi chết hẳn. Chuyện nhặng xị bắt tay vào làm cũng xuất hiện từ khi ông cụ mất và câu chuyện cũng chỉ có ý nghĩa từ giây phút này.

Cụ chết để lại cho con cháu cơ hội để khoe mẽ với thiên hạ những nghịch lý của “thế hệ con cháu” hiếu thảo bằng những bộ trang phục âu hóa nửa tây nửa ta lẫn những trò “Mèo mả gà đồng” của dâu con lẫn người xung quanh. Cái đám ma to tát của cụ tổ là một cuộc diễu hành của buổi lễ hội di động bằng mọi trò hề của tầng lớp trung thượng lưu.

Qua đoạn trích, tác giả đã phơi bày những trò nhố nhăng, phi đạo đức lẫn truyền thống của những kẻ sống núp dưới gót giày thực dân xâm lược, là bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời đầy thối nát lúc ấy.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia nhanh nhất, ngắn gọn (18 mâu· (ảnh 1)

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia – mẫu 15

Bố cụ cố Hồng – cụ tổ đã chết. Dường như đây chính là một tin vui so với đám con cháu trong nhà vì khi cụ tổ chết , cái chúc thư sẽ được làm, gia tài kếch xù mới được chia cho đám con cháu. Gia đình cụ Hồng lo chuẩn bị đám tang cho cụ tổ, đám con trong nhà sôi sục đợi đến giờ phát phục đưa tang để thức hiện ước muốn khoe khoang tiền tàimột khi được phát lệnh tang, chúng sung sướng thỏa thích tưng bừng đi đưa giấy cáo phó. đó chỉ là hình thức khi người mất còn mỗi cá nhân đều có một niềm vui riêng.

Trong đám tang, cụ Hồng ung dung hút điếu thuốc phiện đăm chiêu, không chút buồn đau, vợ chồng Văn Minh bề ngoài phân vân nhưng bản chất vợ Văn Minh còn đang tưởng tượng đến những bộ áo tân thời để phô trương, Văn Minh đang suy tính đền ơn cho Xuân Tóc đỏ vì gây ra cái chết cho cụ tổ. Cậu Tú Tân bề ngoài như điên người lên nhưng thực chất cậu đang chờ đợi được sử dụng chiếc máy chụp ảnh mới, Phán mọc sừng sung sướng vì đạt được thêm tiền.

Tổng kết

Trên đây chính là toàn bộ top 15 mẫu tóm lược văn bản Hạnh phúc của một tang gia của tác giả Vũ Trọng Phụng mà Vanhoc.edu.vn đã tổng hợp và soạn thảohy vọng những mẫu tóm lược trên sẽ giúp bạn hiểu tác phẩm một cách nhanh nhất.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *