|

Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4 chọn lọc hay nhất

Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4 là một phần quan trọng trong tuyên ngôn lịch sử này. Trong phần này, chúng ta sẽ phân tích chi tiết nội dung và tầm quan trọng của đoạn này trong ngữ cảnh của Bình Ngô Đại Cáo tổng thể. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những thông điệp và ý nghĩa được trình bày trong đoạn 4 của tuyên ngôn quan trọng này.

Bài viết dưới đây Văn Học sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các nội dung về Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4 để tham khảo nhé!

Dàn ý chi tiết phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4

Dưới đây là dàn ý chi tiết phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4 trong văn học cấp 3:

Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Khổ 4 là lời tuyên bố độc lập dân tộc

Thân bài

Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4
Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4
  • Sự hòa quyện của “từ đây” cùng với các từ như “vững bền”, “đổi mới”, và “xã tắc” đã thể hiện lòng tin không bao giờ phai mờ của tác giả vào một tương lai rạng ngời cho đất nước.
  • Tuyên bố về “xã tắc vững bền, giang sơn đổi mới” đánh dấu sự thịnh vượng và thái bình mà đất nước sẽ được hưởng.
  • Việc học từ lịch sử, từ sự càn khôn đến sự thái, từ nhật nguyệt hối đến minh làm đại diện cho sự biến đổi, và đây là nền tảng cho sự phát triển bền vững và thịnh trị của dân tộc.
  • Cụm từ “muôn thuở” và “ngàn thu” làm nổi bật niềm hy vọng không biến mất của tác giả vào một tương lai thịnh vượng và bình yên cho đất nước.
  • Lời cảm ơn chân thành đối với trời đất và những người có kinh nghiệm lâu năm.
  • Lời kết thúc trang trọng và chân tình thể hiện niềm tự hào và quyết tâm của tác giả, của vua và nhân dân cùng xây dựng một đất nước vững bền và phát triển.

Phần kết thúc

Khái quát lại giá trị nghệ thuật và giá trị nội dung cũng giống như liên lạc bản thân.

Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4 – Mẫu số 1

Nguyễn Trãi là một trong số những tác gia lớn, tiêu biểu của nền văn học nước ta với nhiều tác phẩm đặc sắc được viết bằng cả chữ Nôm và chữ Hán. Đọc những tác phẩm của Nguyễn Trãi, người đọc sẽ đơn giản phát hiện ra tấm lòng thương dân ái quốc, tình yêu thiên nhiên tha thiết và quan trọng nhất là tư tưởng thân dân. Và có khả năng nói Bình Ngô đại cáo là tác phẩm thể hiện một cách sâu sắc và trọn vẹn tư tưởng ấy của Nguyễn Trãi.

Tác phẩm Bình Ngô đại cáo ra đời trong một trường hợp rất đáng chú ýsau khi đánh tan giặc Minh xâm lược, Vương Thông phải chấp nhận hòa giải và buộc quân Minh phải rút quân về nước, nước ta độc lập, sạch bóng quân thù. Trong hoàn cảnh lịch sử ấy, Nguyễn Trãi đã thừa lệnh Lê Lợi viết tác phẩm Bình Ngô đại cáo hay thường được gọi là Đại cáo Bình Ngô và chính thức công bố trước toàn thể nhân dân vào tháng Chạp, năm Đinh Mùi, tức là vào đầu năm 1428. Tác phẩm ra đời như một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta.

Bình Ngô Đại Cáo, do tác giả Nguyễn Trãi viết, thuộc thể loại văn học cáo, một dạng văn xuất phát từ Trung Hoa. Tính chất của thể loại này có thể dễ dàng thấy qua việc sử dụng chữ Hán để viết, có thể là văn xuôi hoặc văn vần, thường được viết dưới hình thức văn biền ngẫu. Các tác phẩm thể cáo thường được vua chúa hoặc những người lãnh đạo sử dụng để thông cáo sự việc quan trọng đối với cả xã hội. Tương tự như nhiều loại văn học cổ điển khác, thể cáo yêu cầu một kết cấu chặt chẽ, mạch lạc, và một lập luận sắc bén cùng với sự thuyết phục. Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi thể hiện đầy đủ những đặc điểm này của thể loại văn học cáo.

Bình Ngô Đại Cáo kết thúc với một khúc ca khải hoàn, tôn vinh một tương lai tươi sáng cho Đại Việt, một quốc gia văn hiến:

“Từ đây vững bền, Giang sơn từ đây đổi mới, Càn khôn bĩ mà lại thái, Nhật nguyệt hối mà lại minh, Muôn thuở nền thái bình vững chắc.”

Từ những câu này, ta thấy sự khao khát của tác giả về sự ổn định và thịnh vượng của quốc gia sau những năm tháng kháng chiến. Đất nước đã trải qua 20 năm bị áp bức bởi quân Minh, nhưng giờ đây đã giành lại sự độc lập và “sạch bóng quân xâm lược,” đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.

Nguyễn Trãi đã sử dụng một lối viết đầy đẳng cấp, đầy tự tin, thể hiện lòng tự hào và niềm tin vào một tương lai hòa bình, độc lập, và thịnh vượng cho nhân dân Đại Việt. Sự thành công của sự nghiệp “Bình Ngô” chủ yếu dựa trên sức mạnh của nhân nghĩa và tinh thần anh hùng của nhân dân, là nguồn cảm hứng cho chiến thắng. Sự nghiệp này là một trang sử rực rỡ và “Một cỗ nhung y chiến thắng, nên công oanh liệt ngàn năm.”

Xem Thêm  Top 10+ Mẫu phân tích Từ Ấy ngắn gọn, hay nhất Văn 11

Trong chiến tranh, Nguyễn Trãi là một mưu sĩ tài ba, được biết đến như “tâm công” đắc lực của Lê Lợi. Ông cũng được khen ngợi với việc viết thư thảo hịch tài giỏi hơn bất kỳ ai khác và được miêu tả có “sức mạnh như mười vạn quân.” Nguyễn Trãi đã cùng với Lê Lợi làm nên sự nghiệp “Bình Ngô,” trong đó Bình Ngô Đại Cáo là bản tuyên ngôn quan trọng, thể hiện sự độc lập và hòa bình của Đại Việt trong thế kỷ XV.

Bài đại cáo của Bình Ngô đã cho thấy tài năng vượt trội và sự học thức phi thường của Nguyễn Trãi. Đây là một thể loại văn bản trang trọng và cổ điển, được sử dụng để thông báo một sự kiện quan trọng cho toàn dân. Sự nghiệp “bình Ngô” kéo dài trong một thập kỷ, trong suốt thời gian đó, quân và dân đã trải qua nhiều gian khó và thách thức, và đã đạt được nhiều thành công vang dội, từ những ngày đau khổ đến chiến thắng toàn diện “bốn phương biển cả thanh bình”. Tuy nhiên, Nguyễn Trãi đã viết một bài đại cáo dài 1343 chữ với một phong cách châm biếm. Sự cảm hứng từ lòng nhân nghĩa, lòng anh hùng và khát vọng độc lập, hoà bình đã tạo ra một tác phẩm văn chương trọng đại, mang đậm sắc thái sử thi, đó là bài đại cáo Bình Ngô – một ca ngợi anh hùng Đại Việt. Nguyễn Trãi đã biểu đạt tài nghệ văn chương của mình thông qua mô tả và tự sự, qua trữ tình và bình luận, vừa sắc sảo và đậm chất cảm xúc, vừa đa dạng trong cách diễn đạt; có lúc trang trọng, hùng tráng, trang nghiêm, có lúc dịu dàng, đầy tự tin. Bài đại cáo Bình Ngô đã đề cập đến đất nước và nhân dân Đại Việt như một quốc gia và một dân tộc hiếu học, anh hùng.

Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4 – mẫu 2

Dưới đây là mẫu 2 bài phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4:

Nguyễn Trãi là một trong số những tác gia lớn, tiêu biểu của nền văn học đất nước ta với nhiều tác phẩm đặc sắc được viết bằng cả chữ Nôm và chữ Hán. Đọc những tác phẩm của Nguyễn Trãi, người đọc sẽ đơn giản nhận ra tấm lòng thương dân ái quốc, tình yêu thiên nhiên tha thiết và quan trọng nhất là tư tưởng thân dân. Và có khả năng nói “Bình Ngô đại cáo” là tác phẩm thể hiện một cách sâu sắc và trọn vẹn tư tưởng ấy của Nguyễn Trãi.

Tác phẩm “Bình Ngô đại cáo’’ ra đời trong một hoàn cảnh rất đáng chú ýmột khi đánh tan giặc Minh xâm lược, Vương Thông phải chấp thuận giảng hòa và buộc quân Minh phải rút quân về nước, nước ta độc lập, sạch bóng quân thù. Trong hoàn cảnh lịch sử ấy, Nguyễn Trãi đã thừa lệnh Lê Lợi viết tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” hay thường được gọi là “Đại cáo Bình Ngô” và chính thức công bố trước toàn thể nhân dân vào tháng Chạp, năm Đinh Mùi, tức là vào đầu năm 1428. Tác phẩm ra đời như một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta.

“Bình Ngô đại cáo” được tác giả Nguyễn Trãi viết bằng thể cáo – một thể loại văn học lớn có nguồn gốc từ Trung Hoa. đi vào kỹ càng tìm hiểu, khám phá về thể loại văn học này, chúng ta có thể đơn giản thấy rằng cáo là thể văn được viết bằng chữ Hán, sẽ được viết bằng văn xuôi hoặc văn vần tuy nhiên có lẽ phổ biến hơn cả là văn biền ngẫu. Cáo là thể văn hay được vua, chúa hoặc thủ lĩnh sử dụng để Thông báo rộng rãi tới toàn thể mọi người một sự việc hay một vướng mắc trọng đại nào đấycũng giống như nhiều thể loại văn học thời cổ khác, cáo cũng đòi hỏi kết cấu chặt chẽ, mạch lạc, lập luận sắc bén và lí lẽ đáp ứng. Và có khả năng nói, với những dấu hiệu của thể cáo nếu như trên thì “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi là tác phẩm hội tụ khá rất đầy đủ và rõ nét những dấu hiệu của thể loại văn học này.

Chèn vào đó, bài cáo được chia làm bốn phần, với bố cục mạch lạc, cụ thể.

Lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là Lê Lợi. Trong bia Vĩnh Lăng, các bài thơ Hạ tiệp, Đề kiếm… đều có nói đến Lê Lợi, tuy nhiên chỉ trong Bình Ngô đại cáo, Lê Lợi mới được thể hiện một cách tuyệt đẹp, tiêu biểu cho tinh hoa và khí phách của Đại Việt. Là một anh hùng của nhân dân giàu lòng yêu nước, nuôi chí lớn phục thù, phục quốc, đã từng nhiều năm mai danh ẩn tích đón đợi thời cơ:

Ta đây
Núi Lam Sơn dấy nghĩa.

Chốn hoang dã nương mình. chúng ta ấy đã gắn bó với nhân dân, đã đau trong nỗi đau lầm than của dân tộc nước Nam, những người đã “nếm mật nằm gai”, đã “đau lòng nhức óc suốt mấy chục năm trời”, đã quyết không đội trời chung với giặc:

Ngẫm thù lớn há đội trời chung,

Căm giặc nước thề không cùng sống. chúng ta ấy tiêu biểu cho trí tuệ đất nước ta, có một nhãn quan lịch sử nhìn suốt thời gian và nắm chắc vận mệnh dân tộc:

Xem Thêm  Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu là khúc tình ca và cũng là khúc hùng ca

Bỏ xót ăn vì giận, sách lược thao suy nghĩ đã tinh,
Ngẫm trước đến nay: lẽ hưng phế đắn do càng kỹ.
Những trăn trở trong cơn mộng mị,

Chỉ băn khoăn một nỗi đồ hồi. Ngày đầu khởi nghĩa, quân không quá 2.000 người, có lúc “cơm ăn thì sớm tối không được hai bữa, áo mặc thì đông hè chỉ có một manh… khí giới thì thật tay không” (Quân trung từ mệnh tập). Thế và lực, giữa ta và giặc vô cùng chênh lệch: “Vừa lúc cờ khởi nghĩa dấy lên – Chính lúc quân thù đang mạnh”. chông gai, thử thách chồng chất nặng nề. ngặt nghèo đặc biệt là thiếu nhân tài hào kiệt:

Tuấn kiệt như sao buổi sớm,
Nhân tài như lá mùa thu.
Việc bôn tẩu thiếu kẻ đỡ đần,

“Tại nơi vùng đất thiếu nguồn lực và lòng nhân ái hiếm thấy, người anh hùng với bộ áo Lam Sơn thể hiện tâm hồn trái ngược: một bên anh ta thể hiện sự chăm chú vào việc xây dựng cầu hiển, dành thời gian để làm cho nó hoàn hảo, trong khi đó, anh ta cũng bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ để đối mặt với khó khăn và thách thức, tạo ra một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ để chống lại kẻ thù.

Trong bức tranh này, nhân dân từ bốn phương một nhà, gắn kết lại với nhau như cột trúc nối với ngọn cờ phấp phới. Tướng sĩ dẻo dai, tận tụy với mục tiêu cao cả của bảo vệ đất nước, hòa giải tình hữu nước nha, và tỏ lòng đoàn kết với nhân dân bằng việc cùng nhau thưởng thức niềm vui của cuộc sống. Sức mạnh của lực lượng vũ trang này bắt nguồn từ sức mạnh không giới hạn của nhân dân và sự đoàn kết của những người dũng cảm, biểu hiện qua câu “manh lệ chi đồ tứ tập” và “phụ tử chi binh nhất tâm”. Điều này cho thấy cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là cuộc chiến đấu do người anh hùng trong bộ áo Lam Sơn lãnh đạo, và sức mạnh của nhân dân, tài năng xuất chúng của lãnh đạo là nguồn cảm hứng cho chiến thắng.

Nguyên Trãi đã biến ngữ cảnh, tài năng và sự nhạy bén của mình thành một bức tranh đầy sắc thái trong Bình Ngô Đại Cáo. Anh đã khắc họa Lê Lợi, người anh hùng của nghĩa quân Lam Sơn, một cách sống động. Lê Lợi vừa bình dị và vĩ đại, vừa là người cứu tinh của đất nước trong những thời kỳ khó khăn và đắng cay. Anh đã lãnh đạo dân tộc và nếm trải mọi khó khăn, từ máu và xương của nhân dân tràn đổ cho đến sự “nên công oanh liệt nghìn năm”. Nguyên Trãi đã thể hiện bản chất của Lê Lợi với khả năng nhập vai và tương thích, thể hiện tài năng, tinh thần và cam kết của mình.

Phần lớn của Bình Ngô Đại Cáo là viết về sự phát triển của cuộc chiến tranh và cuộc phản công của nghĩa quân Lam Sơn. Phần này có sự miêu tả rất hào hùng và tự tin, thể hiện sức mạnh của nhân nghĩa và lòng đoàn kết trong nghĩa quân. Đại nghĩa và chí nhân đã đè bẹp và nghiền nát quân địch, và câu văn vinh danh sự hùng mạnh này:

“Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, thu thập chí nhân để thay cường bạo.”

Nghĩa quân đã vượt qua các thử thách nặng nề và trưởng thành trong máu và lửa. Chiến thắng kế tiếp chiến thắng, với mô tả của chiến trường đầy hào hùng:

“Gươm mài đá, đá núi cũng mòn, voi uống nước, nước sông phải cạn. Đánh một trận, sạch không kinh ngạc, đánh hai trận, tan tác chim muông…”

Cuộc chiến Chi Lăng – Xương Giang – Bình Than vào mùa thu năm 1427 diễn ra vô cùng ác liệt, với chiến thắng lớn cho nghĩa quân Lam Sơn. Quân Việt Nam đã đánh bại hàng chục nghìn tù binh quân địch và giết chết hoặc bắt sống hàng chục vạn binh sĩ của họ. Sông suối tràn ngập máu địch, biểu hiện sự khốc liệt của cuộc chiến:

“Suối Lãnh Cáu, máu chảy trôi chày, nước sông nghẹn ngào tiếng khóc. Thành Đan Xá, thây chất thành núi, cỏ nội đầm đìa máu đen.”

Là những tướng tá xuất sắc của nghĩa quân Lam Sơn, họ đã thể hiện sự kiên nhẫn và tài năng trong việc chống lại quân địch. Cách ngôn từ và hình ảnh sử dụng thông minh đã tạo nên một bức tranh sáng tạo về cuộc chiến đấu oanh liệt và chiến thắng của nghĩa quân.

Cuối cùng, Bình Ngô Đại Cáo là một tác phẩm xuất sắc của văn học Việt Nam, thể hiện khả năng văn chương và tài năng của Nguyễn Trãi. Nó là một tuyên ngôn vĩ đại về độc lập, tình yêu quê hương và lòng tự hào dân tộc, và là một tài liệu quan trọng trong lịch sử Đại Việt.

Video hướng dẫn Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4

Tổng kết

Bài viết trên, vanhoc.edu.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4 để có thể tham khảo trong chuyên mục Văn học 10. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn viết được hoàn chỉnh 1 bài Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 4. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Similar Posts