Top 10 mẫu tóm tắt Người lái đò sông đà hay, ngắn gọn nhất

Tóm tắt Người lái đò sông đà hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp bạn hiểu bài nhanh chónggiúp cho bạn nắm được tổng thể thông tin của tác phẩm người lái đò sông đà. Hãy cùng Vanhoc.edu.vn theo dõi top 10 mẫu tóm tắt người lái đò sông đà hay và ngắn gọn nhất nhé!

Giới thiệu tác phẩm Người lái đò sông đà

Tác giả

Tác phẩm Người lái đò sông đà thuộc chương trình văn học cấp 3 do nhà văn Nguyễn Tuân (1910-1987) sáng tác. Ông có quê gốc tại Hà Nội, sinh ra trong một nhà nho nghèo trong thời kỳ Hán học ở nước ta đã tàn. Nguyễn Tuân học hết bậc Thành chung thì bị đuổi do ông tham gia một cuộc bãi khóa nhằm phản đối một vài giáo viên Pháp nói xấu người đất nước ta. Sau đấy một thời gian ông lại bị tù đi qua biên giới vẫn chưa có giấy phép thông hành. Ra tù, Nguyễn Tuân bắt đầu viết văn, làm báo.

Năm 1941, ông lại một lần nữa bị bọn thực dân bắt giam vì giao du với những người công việc trong lĩnh vực chính trị. Sau Cách mạng tháng Tám, Nguyễn Tuân nhiệt tình tham gia cách mạng và biến thành cây bút tiêu biểu của nền văn học đất nước ta mới.

Tác phẩm chính: một số tác phẩm chính bao gồm: Vang bóng một thời (1940), Tùy bút sông Đà (1960), Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi (1972), …

Nguyễn Tuân - Ông Vua của tùy bút | THPT Lý Thường Kiệt

Nhà văn Nguyễn Tuân

Tác phẩm

Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác

– Người lái đò sông Đà in trong tập Sông Đà (1960), là một trong những tùy bút xuất sắc nhất của Nguyễn Tuân về thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.

– Tác phẩm là giá trị thu hoạch được sau chuyến đi gian khổ và hào hứng tới miền Tây bắc rộng lớn, xa xôi và đầy hào hứng.

Bố cục (3 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến “gậy đánh phèn”): Sự dữ dội, hung bạo của con sông Đà.

– Phần 2 (tiếp đến “dòng nước sông Đà”): Hình tượng người lái đò sông Đà.

– Phần 3 (còn lại): Vẻ hiền hòa, dịu dàng, trữ tình của sông Đà.

Giá trị nội dung:

Người lái đò sông Đà là một áng văn đẹp từ tình yêu đất nước say đắm, thiết tha của một người thi sĩ muốn sử dụng văn chương để ca ngợi vẻ đẹp vừa kì vĩ, hào hùng, lại vừa trữ tình mộng mơ của thiên nhiên và nhất là của con người lao động bình dị ở miền Tây Bắc. Hơn hết, tác phẩm còn cho ta biết công phu lao động nghệ thuật khó nhọc, cùng sự tài hoa, uyên bác của người nghệ sĩ Nguyễn Tuân trong việc dùng nghệ thuật ngôn từ tái hiện những kì công của tạo hóa và những kì tích lao động của con người.

Giá trị nghệ thuật:

– Tùy bút pha bút kí, kết cấu linh động, vận dụng được nhiều tri thức văn hóa và nghệ thuật và vốn hiểu biết của nhà văn vào trong tác phẩm.

– Nhân vật mang phong thái bình thường, giản dị mà hùng vĩ, phi thường.

– sự kết hợp hài hào giữa hiện thực và lãng mạn

– Ngôn ngữ hiện đại Kết hợp với ngôn ngữ cổ xưa, dùng nhiều thuật ngữ hán việt.

Xem thêm: tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia hay, ngắn gọn nhất- Văn 11

Top 10 mẫu tóm lược Người lái đò sông đà hay, ngắn gọn nhất

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 1

Tây Bắc có thiên nhiên hùng vĩ được tô điểm bằng con sông Đà vừa dữ dội, hung tợn và đôi khi lại thật nhẹ nhàng, yêu kiều và thơ mộng như một người con gái. Con sông Đà hung bạo và hùng vĩ bởi đá ở bờ sông “dựng vách thành”, lòng sông thắt lại như yếu hầu, vô số những điểm “hút nước” vô cùng nguy hiểm cho thuyền bè. chỉ cần di chuyển một quãng đường sẽ thấy vô số những chông gai đó là đá nổi, đá chìm, sóng thác. . sẵn sàng cản bước những con thuyền có ý định vượt sông Đà. Sông Đà mang vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình nhất là nhìn từ xa dòng sông như mái tóc một người con gái, của năm còn sống có nhiều sự chỉnh sửa theo mùa, mỗi mùa lại có những vẻ đẹp riêng biệt và độc đáo. Sông Đà hiện lên thật hung tợn và dữ dội tuy nhiên thật nhẹ nhàng, thơ mộng. Trên nền thiên nhiên rộng rãi hình tượng người lái đò người dân lao động dấu hiệu thân hình cao to, nước da rám nắng, thông thạo trong nghề nghiệp của mình. Ông nắm chắc các qui luật dòng thác, từng vách đá, luồng nước, cửa sinh, cửa tử. Người lái đò sông Đà trước tiên cần sự kinh nghiệm trong nghề nghiệp và sự dũng cảm, gan dạ, những người lái đò là những con người tài hoa, khiêm tốn trong cuộc sống, họ giúp những con thuyền vượt qua khó khăn từ thiên nhiên và về bến an toàn.

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 2

Tây Bắc là nơi nổi tiếng bởi thiên nhiên hùng vĩ , mà minh chứng rõ ràng là con sông Đà. Từ thượng nguồn sông Đà đã mang vẻ dữ dội của đại ngàn: dựng đá vách thành, chỉ lúc đúng ngọ mới thấy mặt trời; sóng đá dữ dội dàn thành các thạch trận xô nhau liên tiếp, dữ dội hơn trông Đà giang như sôi lên sùng sục , tiếng thác đá ở đây thì như ngàn con trâu mộng giữa rừng vầu, rừng tre nứa nổ lửa. Có lúc sông Đà cũng dịu dàng: Sông Đà tuôn dài như áng tóc trữ tình, mang màu xanh ngọc bích và màu đỏ phù sa chứ vẫn chưa có màu đen như Pháp nói; sông Đà lại giống như một cố nhân lâu ngày gặp lại; hai bên bờ sông Đà tĩnh lặng nhưng đầy sức sống. Trên vẻ đẹp của Tây Bắc ấy hình ảnh người lái đò hiện ra đầy nghệ sĩ, hùng dũng dù rất bình dị đời thường, Ông lái đò vượt qua ba thạch trận với nhiều cửa tử; dù, ngày nào cũng chiến đấu với sông Đà dữ dội, đêm trở về với những thứ bình dị, khiêm tốn.

Xem Thêm  Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia hay, ngắn gọn nhất- Văn 11

Dàn bài phân tích tùy bút NGƯỜI LÁI ĐÒ SÔNG ĐÀ của nhà văn Nguyễn Tuân. - Theki.vn

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 3

Người lái đò sông Đà kể về thiên nhiên hùng vĩ quan trọng là còn sông Đà và hình ảnh người lái đò tài giỏi, dũng cảm. Con sông Đà nổi tiếng hung tợn và vô cùng hiểm trở với những thác nước, đá ngầm, đá nổi, thạch trận được sắp đặt vô cùng nguy hiểm tuy nhiên con sông Đà trở nên hiền hòa và có chất thơ hơn khi ngắm nhìn màu nước biến đổi theo mùa và mang đặc điểm riêng. Trên nền của thiên nhiên xuất hiện hình ảnh người lao động đấy là người lái đò sông Đà những người thực hiện nhiệm bảo chèo lái con thuyền vượt sông Đà. Ông lái đò khỏe mạnh, rắn chắc và có thừa sự dũng cảm. Ông trong nghề đã nhiều năm và nắm vững sắp đặt bãi đá, con thác, thạch trận…mọi thứ đều lão ghi nhớ và nắm trong lòng bàn tay. Để chèo lái con thuyền vượt qua sông Đà thành công ông phải tích hợp kinh nghiệm của bản thân và sự dũng cảm, gan dạ. một khi trở về bến ông và bạn bè còn toát lên vẻ đẹp của sự tài hoa và khiêm nhường họ coi những thử thách vừa trải qua là những hoạt động thường ngày.

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 4

Người lái đò sông Đà kể về thiên nhiên hùng vĩ đặc biệt là còn sông Đà và hình ảnh người lái đò tài giỏi, dũng cảm. Con sông Đà nổi tiếng hung tợn và vô cùng hiểm trở với những thác nước, đá ngầm, đá nổi, thạch trận được sắp xếp vô cùng nguy hiểm nhưng con sông Đà trở nên hiền hòa và có chất thơ hơn khi ngắm nhìn màu nước biến đổi theo mùa và mang dấu hiệu riêng. Trên nền của thiên nhiên xảy ra hình ảnh người lao động đó là người lái đò sông Đà những người thực hiện nhiệm bảo chèo lái con thuyền vượt sông Đà. Ông lái đò khỏe mạnh, rắn chắc và có thừa sự dũng cảm. Ông trong nghề đã nhiều năm và nắm vững bố trí bãi đá, con thác, thạch trận…mọi thứ đều lão ghi nhớ và nắm trong lòng bàn tay. Để chèo lái con thuyền vượt qua sông Đà thành công ông phải kết hợp kinh nghiệm của chính mình và sự dũng cảm, gan dạ. một khi trở về bến ông và những người bạn còn toát lên vẻ đẹp của sự tài hoa và khiêm nhường họ xem những thử thách vừa trải qua là những công việc thường ngày.

Văn bản Người lái đò sông đà PDF Full - Tuỳ bút Sông Đà - WRHC

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 5

Câu chuyện vượt sông Đà đã được nhà văn kể lại bằng toàn bộ niềm hứng khởi về sức mạnh con người chiến thắng thiên nhiên, với tất cả kịch tính, cao trào để tôn vinh nghệ thuật chinh phục thác đá sông Đà. Con sông Đà dữ với thần sông tướng đá bủa giăng thế trận vây lấy chiếc thuyền đơn độc được nhà văn miêu tả bằng ngôn ngữ đa dạng của tiểu thuyết chương hồi như gợi cuộc phá vây của mãnh tướng Triệu Tử Long xông vào trận quân Tào Tháo, bên cạnh đó nhà văn có những dòng mô tả chân dung bằng giọng văn rất hóm hỉnh của riêng mình: “Mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này. . . ”. Cuộc đối đầu giữa con người trên chiếc thuyền đơn độc với “boongke chìm và pháo đài nổi” trong “cuộc giáp lá cà có đá dàn trận địa sẵn” có sức thu hút đáng chú ý. Có lẽ nhà văn đã hình dung ra không khí của những hội vật truyền thống khi mô tả các cuộc đấu sức, đấu trí và đấu sự nhanh nhẹn giữa người và đá nước. trận đấu có miếng, có mưu, cuối cùng phần chiến thắng thuộc về chúng ta, bởi lẽ “Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá địa điểm ải nước hiểm trở này”.

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 6

Người lái đò sông Đà hành trình tác giả có chuyến đi thực tế lên Tây Bắc để chọn lựa “chất vàng 10” của con người lao động địa điểm đây. Tác giả có dịp quan sát con sông Đà vừa dữ dội, hung tợn nhưng lại có những phần nên thơ và trữ tình. Những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt khiến con sông Đà thật hung bạo tuy nhiên vào những mùa khác nhau con sông lại dịu êm và hiền lành. Những chúng ta tại đây đặc biệt là ông lái đò trở thành những người am hiểu nhất, ông biết rõ mọi cách sắp xếp vị trí địa hình, đá, con thác… từ việc am hiểm liên kết với sự dũng cảm đã giúp ông chinh phục con sông Đà và đưa khách về bến an toàn. Người lái đò sông Đà là người lao động giỏi giang nhưng cũng thật tài hoa và bản lĩnh.

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 7

Câu chuyện vượt sông Đà đã được nhà văn kể lại bằng tất cả niềm hứng khởi về sức mạnh chúng ta chiến thắng thiên nhiên, với hầu hết kịch tính, cao trào để tôn vinh nghệ thuật chinh phục thác đá sông Đà. Con sông Đà dữ với thần sông tướng đá bủa giăng thế trận vây thu thập chiếc thuyền đơn độc được nhà văn miêu tả bằng ngôn ngữ phong phú của tiểu thuyết chương hồi như gợi cuộc phá vây của mãnh tướng Triệu Tử Long xông vào trận quân Tào Tháo, bên cạnh đó nhà văn có những dòng mô tả chân dung bằng giọng văn rất hóm hỉnh của riêng mình: “Mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này…”. Cuộc đối đầu giữa chúng ta trên chiếc thuyền đơn độc với “boongke chìm và pháo đài nổi” trong “cuộc giáp lá cà có đá dàn trận địa sẵn” có sức hấp dẫn đáng chú ý. Có lẽ nhà văn đã hình dung ra không khí của những hội vật truyền thống khi mô tả các cuộc đấu sức, đấu trí và đấu sự nhanh nhẹn giữa người và đá nước. trận đấu có miếng, có mưu, cuối cùng phần thắng lợi thuộc về con người, bởi lẽ “Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này”.

Xem Thêm  10 mẫu tóm tắt truyện tấm cám hay, ngắn gọn nhất

Xem hơn 99 ảnh về hình vẽ người lái đò sông đà - NEC

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 8

nhắc đến thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ ta bắt buộc nhắc đến con sông Đà. Nó đã biến thành cảm hứng sáng tác để Nguyễn Tuân thể hiện cách điệu văn chương tài hoa, uyên bác của mình trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà”. thu hút lên trong đó là hai hình ảnh: sông Đà-đại diện của thiên nhiên Tây Bắc và ông lái đò-đại diện cho chúng ta. Con sông Đà được tác giả tập trung mô tả hiện lên với vẻ hung bạo và trữ tình. Trước hết, sông Đà với vẻ hung bạo, hùng vĩ được tái hiện từ các hình ảnh: cảnh đá bờ sông “dựng vách thành”, khúc sông hẹp bị đá chẹt như một cái “yết hầu”, quãng đường Hát Lóong, quãng mường Tà Vát với những cái hút nước chết người, những thác nước đang gào thét trong âm thanh gầm rú ghê sợ…nhưng bên cạnh đó con sông Đà cũng mang một vẻ đẹp trữ tình, dịu dàng, đằm thắm với dòng uốn lượn như mái tóc dài của người thiếu nữ kiều diễm. Nguyễn Tuân phát hiện ra sắc màu tươi đẹp, nhiều loại của dòng sông và cảnh vật ven bờ.

Vẻ hung bạo và trữ tình của dòng sông Đà được Nguyễn Tuân khắc họa rõ nét, sinh động để làm nổi bật lên hình tượng người lái đò sông Đà. Nhà văn đã khéo tưởng tượng ra cảnh chiến đấu ác liệt giữa chúng ta và thiên nhiên với một giọng văn tràn ngập không khí trận mạc, hào hùng. Dù thiên nhiên có hung bạo như quỷ dữ thì vẫn phải khuất phục trước lòng dũng cảm, trí tuệ và sự can trường của ông lão. thắng lợi ấy là chiến thắng ý chí quyết tâm vượt qua thử thách gian lao trong cuộc sống. chiến thắng của tài trí, sự hiểu biết và kinh nghiệm của những người nhiều năm gắn bó với nghề sông nước. Tác phẩm đã ca ngợi vẻ đẹp của người lao động bình dị tuy nhiên góp một phần làm nên những chiến thắng của chúng ta trong cuộc chiến đấu với thiên nhiên. Người lái đò sông Đà đúng với cái chất vàng mười-“thứ vàng đã được thử lửa” trong tâm hồn những người lao động, cống hiến lặng lẽ cho quốc gia.

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 9

Ông bạn thơ của Lí Bạch ra đi vào cái thời tiết hoa khói ấy có nhận thấy dồn lên trong từng thớ thịt chất men xuân không thì chưa rõ, nhưng ở tác giả đoạn văn này thì ông như trộn lẫn người mình vào đám hội xuân của chuồn chuồn, bươm bướm, của nắng giòn tan trên sông, của đá ngầm xanh vọt lên mặt nước như bạc rơi thoi, của đàn hươu cúi đầu ngôn búp cỏ tranh đẫm sương đêm, của sông Đà thơ mộng theo hồn Tản Đà “Dải sông Đà bọt nước lênh đênh – Bao nhiêu cảnh bấy nhiêu tình” và của cả những nương ngô mới nhú lên mấy lá ngô non đầu mùa. . .

Trong tùy bút Người lái đò sông Đà, nhà văn Nguyễn Tuân đã tự coi mình là người “đi tìm cái thứ vàng của màu sắc sông núi Tây Bắc … tươi vui và vững bền”. Trước Cách mạng, Nguyễn Tuân chán ghét, quay lưng với xã hội. Ông tìm thú vui trong “giang hồ xê dịch” để khỏa lấp nỗi cô đơn. Ông dựng lại vẻ đẹp xưa cũ của một thời còn vang bóng để thành kính tôn thờ. Sau Cách mạng, nhà văn tài hoa ấy gắn bó với Tổ quốc, với nhân dân. Ông đi nhiều nhưng là đi để tham khảo khám phá, để ngợi ca.

Với tùy bút Người lái đò sông Đà, Nguyễn Tuân đã đem tài hoa, vốn hiểu biết lịch lãm giàu có của mình để ngợi ca thứ “vàng mười” của sông nước Tây Bắc là con sông Đà “hung bạo và trữ tình”, của chúng ta là “tay lái ra hoa” của ông lái đò sông Đà.

Tác phẩm Người lái đò sông Đà - thcs-thptlongphu.edu.vn

Tóm tắt Người lái đò sông Đà – mẫu 10

Thiên nhiên Tây Bắc được tô điểm bởi con sông đà vừa hung bạo vừa trữ tình. Sông Đà có lúc dịu dàng như người phụ nữ kiều diễm. Nước sông Đà chỉnh sửa theo mùa phản chiếu trời xuân nắng thu “Mùa xuân dòn xanh ngọc bích, mùa thu lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa”. Dọc theo sông Đà, có lắm thác nhiều ghềnh, có đá dựng vách thành, có đá tảng, đá hòn bày thế thạch trận, tạo nên cửa sinh cửa tử. nổi bật trên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, đầy sức sống đấy là hình ảnh ông lái đò sông Đà. đấy là một người mang vẻ đẹp khỏe khoắn của người dân lao động vùng sông nước với thân hình cao to, nước da rám nắng. Ông làm nghề lái đò đã nhiều năm, từng gắn bó với dòng sông Đà, hiểu được tính khí của nó. Ông thuộc nằm lòng từng con thác lớn, thác nhỏ, từng vách đá, luồng nước, từng cửa sinh, cửa tử do thế thạch trận tạo nên. Ông đã dùng kinh nghiệm nghề nghiệp cộng với sự cần cù gan dạ đưa con thuyền vượt thác nước sông Đà đầy nguy hiểm. Ông đã đưa nhiều chuyến hàng về xuôi an toàn để góp một phần vào cuộc sống. sau khi vượt sông Đà, ông lái đò trở về cuộc sống đời thường thanh thản của mình, ông neo thuyền chổ khúc sông bình lặng và nấu ống cơm lam, bàn tán về cá anh vũ cá dầm xanh.

Tổng kết

Trên đây chính là top 10 mẫu tóm tắt Người lái đò sông đà hay, ngắn gọn nhất mà Vanhoc.edu.vn đã tổng hợp và soạn thảohy vọng những bài mẫu trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *