Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân

phan-tich-bai-tho-que-huong-cua-do-trung-quan1-min

Bài thơ Quê Hương của nhà thơ Đỗ Trung Quân là một trong những tác phẩm đã đi vào trí nhớ của phần lớn người dân Việt Nam với những lời thơ đậm chất trữ tình và sâu lắng. Trong bài viết dưới đây,vanhocmedu.vn sẽ gởi đến quý bạn đọc ổng hợp những mẫu phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân chọn lọc hay nhất 2023.

Đôi nét về tác giả bài thơ “Quê hương” Đỗ Trung Quân

– Nhà thơ Trung Quân sing ngày 19 tháng 1 năm 1955.

– Thơ của ông được bạn đọc biết đến nhiều thông qua các bài thơ được phổ nhạc và được phần đông người yêu thích như Quê hương, Phượng hồng…

– Ngoài sáng tác thơ, tác giả Đỗ Trung Quân còn là MC cho những chương trình ca nhạc của bạn bè ông hay làm diễn viên cho một vài phim truyền hình.

– một vài bài thơ phổ nhạc được phần đông người biết đến như:

  • Hương tràm (1978), Vũ Hoàng phổ nhạc
  • Bài học đầu cho con (1986), Giáp Văn Thạch phổ nhạc thành bài “Quê hương” và Anh Bằng phổ thành bài hát “Quê hương bài học đầu cho con”
  • Chút tình đầu (1984), Vũ Hoàng phổ nhạc thành bài Phượng hồng (1988)
  • Khúc mưa, Phú Quang phổ nhạc Những bông hoa trên tuyến lửa, Nguyễn Cửu Dũng phổ nhạc

Đôi nét về bài thơ “Quê hương” của tác giả Đỗ Trung Quân

– Bài thơ Quê hương được đăng lần đầu vào năm 1986 với tên gọi là Bài học đầu cho con.

– Vào đầu thập niên 1990, bài thơ này được phổ nhạc và trở nên nổi tiếng, được rất phần đông người yêu mến.

Nghệ Thuật Bài Thơ Quê Hương

  • Nhịp thơ đều đặn, nhịp nhàng, hầu như cả bài thơ chỉ có một nhịp 2/4
  • Nhà thơ đã sử dụng biện pháp lặp từ ngữ, lặp cấu trúc ngữ pháp câu, cách thức làm liệt kê, cấu trúc thơ vắt dòng rất đặc sắc. trong số đó cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về khái niệm của nó.
  • Câu hỏi tu từ thật ngọt ngào “Quê hương là gì hở mẹ”. Câu hỏi được lặp lại nhằm nhấn mạnh sự da diết, lưu luyến.
  • Ngôn ngữ hình ảnh thơ đa sắc màu, sinh động, gợi nhớ về kỷ niệm.

Ý Nghĩa Của Câu Thơ Quê Hương Là Chùm Khế Ngọt

Nhà thơ Đỗ Trung Quân viết “Quê hương là chùm khế ngọt” tức là nói đến sự nuôi nấng, bảo vệ ta trước mọi chông gai cuộc đời. Chùm khế ngọt ở Đây là người thân, người luôn yêu thương, ngọt ngào với chúng tađây chính là nguồn sống nuôi con người lớn mỗi ngày, dạy con người nên người.

phân tích bài thơ quê hương của đỗ trung quân
phân tích bài thơ quê hương của đỗ trung quân

Dàn ý phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân

I. Mở bài:

– Dẫn dắt vào đề (có thể trích thơ hay danh ngôn về quê hương chẳng hạn).

– Khẳng định: quê hương có vai trò không thể không có trong đời sống tâm hồn của mỗi con người.

II. Thân bài:

– vai trò quan trọng của quê hương trong đời sống tinh thần của con người:

+ Quê hương vừa bao hàm những vấn đề vật chất như làng, xóm, cây đa, bến nước,… vừa bao gồm những thành quả truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán. mỗi cá nhân đều được sinh ra tròg điều kiện vật chất tinh thần ấy.

con người lớn lên, trưởng thành không những nhờ những yếu tố vật chất mà còn nhờ những vấn đề tinh thần như gia đình, bạn bè, hàng xóm,.. trong số đó phải kể đến tình quê hương.

mỗi người dù muốn hay không đều thừa hưởng những giá trị tinh thần vật chất của quê hương và quê hương luôn góp phần khởi tạo tư cách, lối sống của mỗi cá nhân.

– bộc lộ cảm xúc với quê hương, mỗi cá nhân phải làm gì?

+ Phải biết yêu mến tự hào về quê hương mình bởi đấy là địa điểm mình sinh ra, nơi có những năm tháng tuổi thơ, có gia đình và những người thân yêu nhất.

nên có những hành động rõ ràng để có thể đóng góp, làm giàu cho quê hương, luôn biết phấn đấu học tập, làm việc,… để làm rạng danh cho quê hương, bởi mỗi người thuộc một phần của quê hương.

– Mở rộng, liên hệ

+ Quê hương góp phần tạo nên những tiền đề đầu tiên để ta vững bước vào đời, quê hương là điểm tựa tinh thần khi ta gặp vấn đề, trở ngại,…

+ Cảm nhận được những thành quả to lớ của quê hương, sống xứng đáng với quê hương… lúc đó mỗi cá nhân sẽ thực sự trưởng thành, trở thành nhân cách cao đẹp.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại vướng mắc.

– liên lạc bản thân.

Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân – Mẫu 1

Đỗ Trung Quân là một nhà thơ lớn, ông sở hữu vô số bài thơ về quê hương rất tiêu biểu. Thơ của ông mang nhiều ý nghĩa đáng chú ý, được phổ nhạc như một bài ca dân gian. trong số đó, phải kể đến trước tiên là bài thơ Quê Hương, được phần đông người biết tới nhất. nói đến hai chữ quê hương, bất cứ ai cũng cảm xúc nhung nhớ đến nhói lòng, con người sẽ cảm nhận được nét đẹp ngọt ngào của thiên nhiên, con người gần gũi thân thương qua từng vần thơ trong bài thơ Quê hương của ông.

Bài thơ Quê Hương được Đỗ Trung Quân viết vào năm 1986, cho đến nay, đây vẫn là một tác phẩm đáng chú ý. Tác giả mô tả về quê hương một cách quen thuộcđơn giản nhưng giàu ý nghĩa. Ông sử dụng vô số hình ảnh, cây cối, làm người đọc hình dung về quê nhà trong cảm giác dâng trào:

“Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay”

mở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ thật ngọt ngào “Quê hương là gì hở mẹ”. Câu hỏi được lặp đi lặp lại 2 lần, nhằm nhấn mạnh sự da diết, lưu luyến của nó. Chỉ là một câu hỏi nhẹ nhàng của em bé nhỏ mà sao nặng lòng đến vậy? Chính chúng ta cũng đã từng thắc mắc rằng quê hương là gì? Quê hương là nơi con người sinh ra, khi đi xa luôn một lòng nhớ về những ký ức, hình ảnh địa điểm ấy. Nhớ thêm lời cô giáo dạy rằng, cụ thể phải yêu quê hương.

Xem Thêm  Bài văn về trẻ em lớp 2 và chia sẻ về bài văn đã học

Chỉ khi phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta mới cảm động trước những gì mà ký ức, cội nguồn Đem lại. Tác giả trả lời rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, bảo vệ ta trước mọi khó khăn cuộc đời. Chùm khế ngọt ở Nó là người thân, luôn yêu thương, ngọt ngào với chúng taĐây là nguồn sống nuôi chúng ta lớn mỗi ngày, dạy nên người. Cuộc sống nơi quê hương là chốn phồn hoa, tự do, được bảo bọc, nuôi lớn con người thành tài.

“Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Quê hương là chuỗi những kỷ niệm, tuổi thơ vui vẻ của mỗi cá nhân, là địa điểm “con thả diều trên đồng”. Tuổi thơ tại địa điểm vùng quê bình yên, an toàn, mọi thứ thật đơn giản, vui vẻ. Quê hương cũng là những cánh đồng rộng bao la, nhuộm màu vàng của lúa thơm nhẹ nhàng. Hình ảnh nón lá, con sông, cánh diều, cầu tre thật quen thuộc, bình dị địa điểm chốn làng quê nước ta.

Cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về quan điểm của nó. Không thể tóm lại lại khái niệm quê hương là gì, bởi có vô số ý nghĩa. đối với mỗi người, quê hương là cả ký ức, linh hồn, thương nhớ, thậm chí là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê hương thật kỳ diệu, cũng chính địa điểm đấy có tình thương, có bạn bè, người thân, thầy cô, …

Bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân giúp ta đồng cảm được sự ngọt ngào của người mẹ. Đoạn kế đến, tác giả ví quê hương như một người mẹ, dang vòng tay rộng rãiyên bình để ôm lấy con cái. Kể cả khi vẫn chưa có nhà, quê hương vẫn bảo vệ con dưới cơn mưa. Quê hương ở đây hay chính là hình ảnh người mẹ, bao giờ cũng hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt con người đi đến muôn địa điểm. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn đồng hành.

Tác giả lên danh sách hình ảnh thiên nhiên nơi quê hương gồm có hoa bí, mồng tơi, dâm bụt, hoa sen. Đỗ Trung Quân kể đến chi tiết từng loài cây, nhằm nhấn mạnh kỉ niệm, ký ức luôn tồn tại. Hình ảnh quê hương đa sắc màu, muôn hoa khoe nở, tươi vui hơn bất cứ đâu. tuy nhiên, không chẳng hạn như những điều khác, riêng với quê hương, mỗi người chỉ có một. Quê hương là duy nhấtchúng ta chỉ sinh ra một lần, bất kỳ ai cũng sẽ có địa điểm đây để quay về.

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê hương. Quê hương độc nhất chỉ 1, cũng giống như mẹ chúng ta. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng “quê hương có ai không nhớ”, hầu hết Đây là nơi độc nhất để về mỗi khi mệt mỏi. Quê hương được ghen tị ngang hàng với hình ảnh người mẹ đất nước ta vĩ đại. Chính nơi đây đã nuôi con người lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông.

Qua bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân, ta thấy được hình ảnh thân thuộc, thân thương nhất. Dù có đi đến bất cứ đâu, chúng ta luôn có 1 quê hương để trở về, luôn bên cạnh chở che. Sống với quê hương, chúng ta được là chính mình, yên lặng, giản dị, dễ dàng nhất.

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân – Mẫu 2

phan tich bai tho que huong cua do trung quan1 min

Bài thơ Quê Hương được Đỗ Trung Quân viết vào năm 1986, cho đến nay, đây vẫn là một tác phẩm chương trình văn học cấp 1 vô cùng đặc biệt. Tác giả miêu tả về quê hương một cách quen thuộcdễ dàng tuy nhiên giàu ý nghĩa. Ông dùng vô số hình ảnh, cây cối, làm người coi hình dung về quê nhà trong cảm xúc dâng trào:

Quê hương là chùm khế ngọt ngào
“Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay”

mở bài bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ thật ngọt ngào “Quê hương là gì hở mẹ”. Câu hỏi được lặp đi lặp lại 2 lần, nhằm nhấn mạnh sự da diết, lưu luyến của nó. Chỉ là một câu hỏi nhẹ nhàng của em bé nhỏ mà sao nặng lòng đến vậy? Chính chúng ta cũng từng câu hỏi thắc mắc rằng quê hương là gì? Quê hương là nơi chúng ta sinh ra, khi đi xa luôn một lòng nhớ về những ký ức, hình ảnh nơi ấy. Nhớ thêm lời cô giáo dạy rằng, cụ thể phải yêu quê hương.

Chỉ khi phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân, con người mới cảm động trước những gì mà ký ức, cội nguồn mang đến. Tác giả trả lời rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, bảo vệ ta trước mọi chông gai cuộc đời. Chùm khế ngọt ở Nó là người thân, luôn yêu thương, ngọt ngào với con ngườiđây chính là nguồn sống nuôi con người lớn mỗi ngày, dạy nên người. Cuộc sống địa điểm quê hương là chốn phồn hoa, tự do, được bảo bọc, nuôi lớn chúng ta thành tài.

“Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Quê hương là chuỗi những kỷ niệm, tuổi thơ vui vẻ của mỗi người, là nơi “con thả diều trên đồng”. Tuổi thơ tại nơi vùng quê bình yên, an toàn, tất cả mọi thứ thật dễ dàng, vui vẻ. Quê hương cũng là những cánh đồng rộng bao la, nhuộm màu vàng của lúa thơm nhẹ nhàng. Hình ảnh nón lá, con sông, cánh diều, cầu tre thật quen thuộc, bình dị nơi chốn làng quê nước ta.

Xem Thêm  Top 10 bài văn tả về ông bà lớp 4 mới nhất 2023

Cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về quan điểm của nó. Không thể tổng kết lại quan điểm quê hương là gì, bởi có vô số ý nghĩa. so với mỗi người, quê hương là cả ký ức, linh hồn, thương nhớ, thậm chí là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê hương thật kỳ diệu, cũng chính địa điểm đó có tình thương, có những người bạn, người thân, thầy cô, …

phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để đồng cảm được sự ngọt ngào của người mẹ. Đoạn kế đến, tác giả ví quê hương như một người mẹ, dang vòng tay rộng rãiyên bình để ôm thu thập con cái. Kể cả khi vẫn chưa có nhà, quê hương vẫn bảo vệ con dưới cơn mưa. Quê hương ở đây hay chính là hình ảnh người mẹ, bao giờ cũng hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt chúng ta đi đến muôn nơi. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn đồng hành.

Tác giả liệt kê hình ảnh thiên nhiên địa điểm quê hương bao gồm hoa bí, mồng tơi, dâm bụt, hoa sen. Đỗ Trung Quân kể đến chi tiết từng loài cây, nhằm nhấn mạnh kỉ niệm, ký ức luôn tồn tại. Hình ảnh quê hương đa sắc màu, muôn hoa khoe nở, tươi vui hơn bất cứ đâu. tuy nhiên, không chẳng hạn như những điều khác, riêng với quê hương, mỗi cá nhân chỉ có một. Quê hương là duy nhấtchúng ta chỉ sinh ra một lần, bất kỳ ai cũng sẽ có địa điểm đây để quay về.

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê hương. Quê hương độc nhất chỉ 1, cũng giống như mẹ con người. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng “quê hương có ai không nhớ”, hầu hết Nó là nơi duy nhất để về mỗi khi mệt mỏi. Quê hương được so sánh ngang hàng với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Chính nơi đây đã nuôi chúng ta lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông.

phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấy hình ảnh thân thuộc, thân thương nhất. Dù có đi đến bất cứ đâu, con người luôn có 1 quê hương để trở về, luôn bên cạnh chở che. Sống với quê hương, chúng ta được là bản thân mình, yên lặng, giản dị, đơn giản nhất.

Mẫu phân tích Bài Thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân ngắn gọn – Mẫu 3

Trong số chúng ta, tuổi thơ chắc hẳn ai cũng được lớn lên trong tiếng hát, giai điệu thân thuộc ngân vang của bài hát Quê hương. đó là một bài thơ những được phổ nhạc thể hiện qua những câu hát thân thuộc, giai điệu tươi mới để mỗi khi đi xa, như nhắc nhở con người nhớ về cội nguồn của mình.

mở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ thật ngọt ngào “Quê hương là gì hở mẹ”. Chỉ một câu hỏi vu vơ của em bé thôi mà được lặp lại hai lần tạo nên sự da diết, lắng đọng đến vậy.

định nghĩa về quê hương tưởng như xa vời, rộng lớnđôi lúc chính chúng ta cũng không thể nắm rõ ràng được Quê hương là gì? Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sự khờ khạo của tuổi mới lớn giúp chúng ta nhận thức rằng, quê hương là địa điểm ta sinh ra, nuôi nấng và lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình. Hơn thế, quê hương mỗi cá nhân chỉ có một nên ta phải yêu quê hương – nơi trôn rau cắt rốn của mình.

Chỉ khi đo đạt bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân, con người mới hiểu hết được những cội nguồn, những thứ kỷ niệm mà quê hương Đem lại nó lớn lao, ý nghĩa những cũng đỗi giản dị, thân quen.

Tác giả giải đáp rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, bảo vệ ta trước mọi chông gai cuộc đời. Chùm khế ngọt ở đây được ví như những thức ăn dân giã mà chỉ có quê hương mới có, thức ăn mà lũ trẻ con chẳng phải tốn một đồng nào cũng có khả năng có ăn ngon lành. Song nó hóa thân như những người thân, gia đình nuôi nấng ta khôn lớn từng ngày. Nhờ có họ – những người săn sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ thì chúng ta mới có khả năng lớn lên thành tài.

Quê hương là hàng loạt những kỷ niệm tuổi thơ chan chứa ùa về trong từng khoảng khắc của mỗi người, là địa điểm “con thả diều trên đồng” cùng đám trẻ con trong làng. Tuổi thơ tại nơi vùng quê bình yên, an toàn, tất cả mọi thứ thật dễ dàng, vui vẻ. Quê hương cũng là những cánh đồng rộng bao la, nhuộm màu vàng của lúa thơm nhẹ nhàng. Hình ảnh nón lá, con sông, cánh diều, cầu tre thật quen thuộc, bình dị địa điểm chốn làng quê nước ta.

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu như ai không nhớ…

Đoạn thơ cuối như lời dặn dò của bà của mẹ nhắc nhở mỗi con người phải luôn nhớ về quê hương. Quê hương chỉ có độc nhất một, nó được ví von như người bà người mẹ.

Bởi mỗi khi chúng ta gặp vấn đề, vấp ngã trong cuộc sống thì chỉ có quê hương bao bọc, chở che. Nhớ về cội nguồn cũng là truyền thống quý báu của mỗi người dân nước ta. Hơn hết, Đây là địa điểm nuôi dưỡng con người trở thành những mầm non tương lai của đất nước.

Bài thơ kết thúc bằng một hình ảnh ghen tị mang ý nghĩa sâu sắc. Quê hương được so sánh với mẹ vì đấy là nơi ta được sinh ra, được nuôi dưỡng lớn khôn, chẳng hạn như người mẹ đã sinh thành nuôi ta khôn lớn trưởng thành.

Quê hương đóng vai trò rất lớn trong quá trình trường thành của mỗi người. Bài thơ nhắc nhở mỗi con người phải luôn sống và thực hiện công việc hữu ích, hãy biết yêu thương quê hương xứ sở, vì quê hương chính là mẹ và mẹ chính là quê hương.

Tổng kết

Trên đây chính là những bài mẫu đo đạt bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân chọn lọc, hay nhất do vanhoc.edu.vn tổng hợp và soạn thảokỳ vọng nội dung của bài content sẽ mang lại những nội dung hữu ích cho người coitrong quá trình biên tập không thể tránh khỏi những sai sót, chúng tôi rất mong nhận được sự giúp sức từ quý độc giả. Xin chân thành cảm ơn!

Similar Posts