10 mẫu tóm tắt truyện tấm cám hay, ngắn gọn nhất

Tóm tắt truyện tấm cám lớp 10 dựa theo nhân vật Cám, tóm lược văn bản Tấm Cám theo nhân vật Tấm hay và chi tiết trong bài viết dưới đây của Vanhoc.edu.vn sẽ giúp người đọc nhanh chóng nắm được các thông tin chính của văn bản Tấm Cám.

Giới thiệu truyện tấm cám

Theo hệ thống thể loại văn học dân gian thì Tấm Cám thuộc loại truyện cổ tích thần kì.

  • Câu chuyện Tấm Cám bản đầy đủ được đưa vào chương trình Ngữ Văn lớp 10 ( văn học cấp 3) tập 1 trang 65 – 72
  • Thông tin chính: Tấm Cảm là một tác phẩm tự sự. Nó là câu chuyện về cuộc đời Tấm – cô gái mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với mẹ con người dì ghẻ độc ác, trải qua nhiều nỗi khổ, Tấm đã tìm thấy hạnh phúc và tranh đấu quyết liệt đến cùng để giành lại cuộc sống, giữ gìn được hạnh phúc.

10 mẫu Tóm tắt truyện Tấm Cám ngữ văn lớp 10 hay nhất - Trung Tâm Ngoại Ngữ Gemma

Bố cục truyện Tấm Cám

  • Phần 1 (từ đầu đến “Tấm bước lên kiệu trước con mắt ngạc nhiên và hằn học của mẹ con Cám”): Thân phận và con đường đến với hạnh phúc của Tấm
  • Phần 2 (tiếp đó đến “truyền cho quân hầu đưa kiệu rước Tấm về cung”): Con đường tranh đấu và giữ hạnh phúc của Tấm
  • Phần 3 (còn lại): Hành động trả thù của Tấm

Ý nghĩa truyện Tấm Cám

Sự biến hóa của Tấm thể hiện sức sống, sức trỗi dậy mãnh liệt của chúng ta trước sự vùi dập của kẻ ác. đây chính là sức mạnh của cái thiện thắng lợi cái ác qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng đến cùng. chiến thắng ấy thể hiện sự tin tưởng của nhân dân về sự thắng lợi của cái thiện với cái ác, tinh thần lạc quan và ước mơ về một môi trường bình đẳng.

10 mẫu tóm tắt truyện tấm cám hay, ngắn gọn nhất

Tóm tắt truyện Tấm Cám mẫu 1

Tấm Cám là câu chuyện dân gian kể về hai chị em Tấm Cám. Tấm mồ côi mẹ từ nhỏ sống với mẹ con dì ghẻ và Cám. Mẹ con Cám thường xuyên hành hạ đối xử bất công với Tấm. Khi thì trộm hết cá mà Tấm bắt được, khi thì lại giết hại cả bống bạn của Tấm, lúc lại không cho Tấm đi trẩy hội, bắt Tấm ở nhà nhặt thóc và gạo. mặc dù vậy khi được Bụt tạo điều kiện Tấm đã được đi chơi hội và gặp gỡ nhà vua. Khi trở về từ dạ tiệc Tấm đánh rơi chiếc hài và nhà vua theo đấy mà tìm được người để cưới về làm vợ. Tấm biến thành hoàng hậu, điều đấy làm mẹ con Cám ganh ghét và lập mưu giết hại Tấm. nhưng Tấm đã hóa thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị. Và cuối cùng Tấm gặp lại nhà vua và sống trong cung hạnh phúc đến suốt đời. Còn mẹ con Cám phải chịu báo ứng vì những tội ác mà mình đã gây ra

Tóm tắt truyện Tấm Cám mẫu 2

Tấm là cô gái hiền lành, chăm chỉ. Mẹ Tấm mất sớm, phải ở với dì ghẻ và Cám. Tấm bị Cám lừa thu thập hết cá. Bụt hiện lên cho tấm cá bống làm bạn. nhưng mẹ con Cám cũng ăn thịt mất bống. Trong ngày hội mẹ con Cám bắt Tấm nhặt thóc gạo, bảo không cho Tắm đi chơi. Bụt hiện lên giúp và chỉ cho Tấm cách có áo quần đẹp đi dự hội. Tầm đánh rơi chiếc giày nhà vua nhặt được và nhờ đó Tấm được chọn làm hoàng hậu. Ngày giỗ cha, Tấm về trèo hái cau, bị gì ghẻ chặt cây Tấm ngã xuống ao chết đuối, trở thành chim vàng anh. Cám thế chân chị trong cung vua, chim vàng anh quấn quýt bên vua bị Cám giết thịt. Lông chim lại biến thành cây xoan đào và che mát cho vua. Cám lại chặt cây, đóng thành khung cửi. Tấm hóa thành khung cửi và chửi Cám. Cám đốt khung cửi vứt tro ven đường. Từ đống tro tàn, một cây thị mọc lên. Thị chín rơi vào bị của bà lão hàng nước. Ngày ngày Tấm chui ra từ quả thị giúp bà hàng nước dọn dẹp nhà cửa và nấu cơm. Bà cụ xé vỏ thị, Tấm trở lại làm người sống cùng bà lão. Nhà vua đi qua nghỉ chân tại hàng nước nhận ra miếng trầu têm cánh phượng của Tấm. Tấm được đón trở lại cung là hoàng hậu. Cám bị Tấm trừng phạt, dì ghẻ cũng lăn ra chết theo con. Tấm sống một cuộc sống hạnh phúc suốt đời.

Tấm Cám - Truyện cổ tích Việt Nam - Cùng đọc sách

Tóm tắt truyện Tấm Cám mẫu 3

Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Tấm vốn hiền lành, đẹp đẽ lại chăm chỉ. nhưng Tấm mồ côi cha mẹ từ sớm. Tấm phải sống cùng dì ghẻ và Cám. Mọi công việc trong nhà đều đến tay Tấm tuy nhiên vẫn bị mẹ con Cám ngược đãi, tìm cách hãm hại. những lúc gặp vấn đề Bụt hiện lên giúp đỡ Tấm đạt được cá bống để khi trở về không bị dì ghẻ mắng. Sai một quả lũ chim sẻ đến nhặt thóc và cho Tấm áo quần đẹp đi dự hội. Sau này Tấm biến thành hoàng hậu tuy nhiên mẹ con Cám vẫn tìm cách hãm hại Tấm. Mượn ngày giỗ cha dì ghẻ sai Tấm lên cây hái cau xuống còn mình thì ở dưới chặt cây. Tấm ngã xuống ao và chết, dì ghẻ đưa Cám vào cung thay cho Tấm. sau khi chết Tấm lần lượt hóa thành chim vàng anh nhưng đều bị Cám hãm hại đến hóa thành cây xoan đào, khung cửi, thị. Đến cuối cùng nhờ ở hiền gặp lành Tấm được trở lại làm người và đoàn tụ với nhà vua. Còn mẹ con Cám thì bị trừng phạt thích đáng.

Xem Thêm  Tổng hợp 1111+ Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ hay đạt điểm cao 2023

Tóm tắt truyện Tấm Cám mẫu 4

Mẹ Tấm mất sớm. Cha lấy vợ hai. sau khi cha mất Tấm ở với dì ghẻ và Cám. Mẹ con Cám luôn bắt nạt, hành hạ Tấm. Khi Tấm và Cám cùng đi bắt cá, Cám đã lừa Tấm thu thập hết cá. Đến con cá bống cuối cùng Tấm nuôi mẹ con Cám cũng giết và ăn thịt. Trong một lần nhà vua mở hội, dì ghẻ đã lấy thóc gạo trộn lẫn với nhau và bắt Tấm ngồi nhặt xong thóc ra thóc, gạo ra gạo thì mới được đi. tuy nhiên nhờ Bụt tạo điều kiện, thóc gạo đã nhặt xong. Và Tấm cũng có quần áo mới đi trẩy hội. Trên đường đi Tấm đánh rơi một chiếc giày. Nhà vua nhặt được và thông cáo ai đi vừa thì vua sẽ lấy làm vợ. Tấm biến thành vợ vua, sau đấy bị mẹ con Cám giết hại nhiều lần. Tấm hóa thân thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị. Sau nhiều lần hồi sinh Tấm cũng trở lại thành hình dáng ban đầu và sống với bà cụ bán nước. Cuối cùng sau nhiều lần nhà vua tìm được Tấm và hai người sống hạnh phúc bên nhau. Cám và dì ghẻ bị phạt vì tội ác của mình.

coi thêm: Top 20 mẫu tóm lược chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Tóm tắt truyện Tấm Cám mẫu 5

Truyện cổ tích thần kỳ Tấm Cám kể về cuộc đời cực khổ của Tấm khi phải sống chung với dì ghẻ và con của dì ghẻ là Cám .Tấm thường nhật làm việc vất vả đến ngày hội cũng không được đi chơi, phải ở nhà nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo. Bụt hiện lên tạo điều kiện Tấm được đi chơi với áo quần đẹp. Tấm đánh rơi chiếc giày và được nhà vua nhặt được. Nhà vua truyền lệnh ai đi vừa chiếc hài đó sẽ trở thành vợ của vua. Chỉ có một mình Tấm đi vừa lên được vua lấy về làm vợ. Mẹ con cám ghen ghét đã giết Tấm bằng việc chặt cây cau. Tấm chết hóa thành vàng anh, Cám giết Vàng Anh, Tấm lại biến thành cây xoan đào. Cám chặt cây xoan đào thì Tấm biến thành khung cửi. Cám lại đốt khung cửi. Tấm biến thành quả thị. Tấm được một bà cụ hàng nước mang về, hai mẹ con sống chan hòa cùng nhau. Cuối cùng Tấm tìm được nhà vua và hai người đoàn tụ. Hai mẹ con Cám bị tấm trừng trị và chết.

Tóm tắt truyện Tấm Cám mẫu 6

Tấm là một cô gái hiền lành, xinh đẹp mồ côi mẹ sống với dì ghẻ và một cô em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Tấm bị mẹ con Cám ghen ghét, ngược đãi. Mỗi lần Tấm bị ngược đãi, Bụt là hiện lên an ủi và giúp đỡ Tấm. Trong một ngày hội, nhà vua gặp Tấm và thu thập làm vợ. Mẹ con Cám giết Tấm để đưa Cám vào làm vợ vua Tấm nhiều lần hóa thân thành Chim Vàng Anh, thành cây xoan đào, thành khung cửi, thành cây thị nhưng đều bị mẹ con Cám tìm cách hãm hại. Cuối cùng Tấm gặp lại vua. Hai người sống hạnh phúc bên nhau. Còn mẹ con cám bị trừng trị thích đáng.

Tóm tắt truyện Tấm Cám mẫu 7

Tấm là cô gái hiền lành, tốt bụng, chăm chỉ nhưng phải ở với dì ghẻ và con của bà ta là Cám. Tấm luôn bị đối xử tàn nhẫn, bất công. Khi đi bắt tép Tấm bị Cám lừa thu thập tôm tép dành mất yếm đỏ. Hội đến Tấm cũng không được đi. Nhờ sự tạo điều kiện của Bụt, Tấm mới đạt được áo quần đi chơi hội và Tấm đã biến thành hoàng hậu. thế nhưng nàng vẫn bị mẹ con Cám tính kế hại chết. Hết chặt cây cau khiến nàng ngã chết lại đến giết chim vàng anh, chặt xoan đào, đốt khung cửi. Cuối cùng, sau bao nhiêu khó khăn Tấm bước ra từ quả thị đoàn tụ với nhà vua và trở về trừng phạt mẹ con Cám.

Xem Thêm  TOP 20+ Mẫu phân tích 2 khổ đầu Đây Thôn Vĩ Dạ HSG ngắn gọn nhất

Tìm hiểu và phân tích truyện cổ tích Tấm Cám | Vhoc.net

Tóm tắt  truyện Tấm Cám mẫu 8

Mẹ mất sớm, cha lấy vợ mới, sau khi cha mất, Tấm ở với dì ghẻ và Cám. Mẹ con Cám luôn bắt nạt, hành hạ Tấm. Khi Tấm và Cám cùng đi bắt cá, Cám đã lừa Tấm thu thập hết cá, đến con cá bống cuối cùng Tấm nuôi mẹ con Cám cũng giết và ăn thịt. Trong một lần nhà vua mở hội, dì ghẻ đã lấy thóc gạo trộn lẫn với nhau và bắt Tấm ngồi nhặt xong thóc ra thóc, gạo ra gạo thì mới được đi. nhưng nhờ Bụt giúp đỡ, thóc gạo đã nhặt xong và Tấm cũng có quần áo mới đi trẩy hội. Trên đường đi, Tấm làm rơi một chiếc giày, nhà vua nhặt được và thông cáo ai đi vừa thì vua sẽ lấy làm vợ. Tấm trở thành vợ vua, sau đó bị mẹ con Cám giết hại nhiều lần, Tấm hóa thân thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị. Sau nhiều lần hồi sinh, Tấm cũng trở lại hình dáng ban đầu và sống với bà cụ bán nước. Cuối cùng, sau nhiều lần nhà vua đã tìm được Tấm và hai người sống hạnh phúc bên nhau, Cám và dì ghẻ bị phạt vì tội ác của mình.

Tóm tắt truyện Tấm Cám dựa theo nhân vật Cám, mẫu 9

Cám là tên của tôi. Tôi có một chị gái cùng cha khác mẹ tên là Tấm. Tấm mồ côi, ở cùng với hai mẹ con tôi. Vì Tấm hiền lành, đẹp mắt khiến tôi vô cùng ganh tị. Được mẹ đứng sau hậu thuẫn, tôi luôn tìm cách để đày đoạ chị. Hai chị em cùng đi xúc tép nhưng tôi mải miết rong chơi, không bắt được con nào. Tôi lừa Tấm hụp xuống ao để trút giỏ tép mang về. Thấy Tấm nuôi được con cá Bống, mẹ con tôi lại lừa bắt và giết thịt. Ngày hội, tôi cùng mẹ sắm sửa áo quần đẹp đi chơi, bắt Tấm ở nhà nhặt hết thóc, gạo đã bị trộn lẫn. nhưng lần nào Tấm cũng được Bụt tạo điều kiện. Thậm chí chị ta còn có áo quần đẹp để đi coi hội và may mắn được làm hoàng hậu.

Ngày giỗ cha, Tấm về. Mẹ con tôi lừa Tấm trèo cau rồi giết Tấm. Tôi vào cung thay chị. Tấm chết hoá thành vàng anh. Hôm tôi giặt áo, vàng anh hót mắng tôi. Tôi tức giận bắt chim làm thịt, vứt lông ra vườn. nhưng từ đám lông đó lại mọc lên hai cây xoan đào rất đẹp. Mẹ con tôi lại sai cho lính chặt cây đóng thành khung cửi. tuy vậy cứ Mỗi lần ngồi vào khung cửi, Tôi lại nghe thấy tiếng rủa mình. Không chịu được, tôi đốt quách khung cửi rồi đổ tro ra mãi bên đường. Từ đông tro ấy đã mọc lên một cây thị, cây thị có một quả thị; Tấm từ quả thị bước ra càng trở nên đẹp mắt hơn. Tôi thấy chị đẹp đẽ hơn xưa, trong lòng rất muốn được như thế. nhưng tôi và mẹ đã bị Tấm trừng trị cho những tội lỗi đã gây ra.

Tóm tắt truyện Tấm Cám mẫu 10

Truyện kể về nhân vật chính là cô Tấm và Cám. Tấm hiền lành, tốt ụng, chăm chỉ nhưng bố mất sớm nên phải ở với dì ghẻ và con của bà ta tên là Cám. Tấm luôn bị mẹ con Cám đối xử tàn nhẫn, bất công, phải làm hết mọi công việc.
Một lần Tấm và Cám đi bắt tép, ai được nhiều sẽ thưởng, Tấm chăm chỉ bắt nên được giỏ được đầy còn Cám dong chơi nên giỏ trống không, sau đó thấy vậy Cám lừa Tấm và trút hết giỏ tôm tép vào giỏ của mình.
Tấm chỉ còn mỗi con cá bống và ngồi khóc nức nở, sau đấy được bụt hiện lên giúp đỡ. Nhờ sự tạo điều kiện của Bụt mà Tấm có người bạn để tâm sự là cá bống, có áo quần mặc đi chơi hội, được bầy chim sẽ tạo điều kiện. Ít lâu sau, nhà vua mở hội, coi ai đi vừa chiếc dầy tìm thấy ở khúc sông hôm hội làng sẽ được làm hoàn hậu, và Tấm đi vừa vì đấy chính là đôi dày nàng đánh rơi.
Thấy vậy, mẹ con Cám ghen tị, nên nhân một lần Tấm về giỗ cha đã chặt cây cau khi Tấm đang trèo lên hái và hại chết Tấm. Sau lần ấy, Cám vào cung tiến vua thay Tấm, còn cô Tấm bị trở thành con chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, và cuối cùng là trong quả thị để biến thành con gái của bà cụ.
Đến cuối cùng, sau bao nhiêu chông gai cô Tấm được trở lại làm người và quay trở về sống hạnh phúc bên vua. Mẹ con Cám chết. đấy là kết thúc có hậu mà nhân dân ta mong ước.

Tổng kết

Trên đây chính là một số mẫu tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám mà Vanhoc.edu.vn xin gởi tới bạn đọckỳ vọng đấy là những tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. cảm ơn bạn đã lưu tâm theo dõi.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *