Top 10 mẫu tóm tắt Những ngôi sao xa xôi hay nhất- Văn 9

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi – Với các bài mẫu tóm lược văn bản Những ngôi sao xa xôi trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng nắm được nội dung chính cũng như cốt truyện của truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê. Hãy cùng Vanhoc.edu.vn theo dõi nhé!

Giới thiệu về tác phẩm Những người nổi tiếng xa xôi

1. Tác giả

– Lê Minh Khuê – sinh 1949.

– Quê: Tĩnh Gia – Thanh Hóa.

– Trong kháng chiến chống Mĩ, ra nhập thanh niên xung phong và bắt tay vào làm viết văn từ 1970.

– Là cây bút nữ chuyên viết truyện ngắn. Trong chiến tranh viết về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ Trường Sơn. Sau 1975 viết về đời sống, xã hội và con người trên tinh thần đổi mới.

2. Tác phẩm

a.Hoàn cảnh sáng tác

“Những ngôi sao xa xôi” viết vào năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc đang xảy ra gay go ác liệt.

b. Ngôi kể

– Ngôi kể thứ nhất – Phương Định. Trần thuật qua điểm nhìn của nhân vật chính – Phương Định.

+ Chọn điểm nhìn phù hợp để mô tả hiện thực cuộc sống chiến đấu ở một chủ yếu trên tuyến đường Trường Sơn – Đây là cái nhìn của người trong cuộc, tạo nên sự tin cậy ở người đọc về sự xác thực của nó.

+ Thể hiện đời sống nội âm với nhiều cảm xúc, hồi tưởng của nhân vật, làm hiện lên vẻ đẹp trong sáng, hồn nhiên của những cô gái thanh niên xung phong. Từ ngôi kể này, mạch truyện được triển khai theo dòng tâm trạng của nhân vật kể chuyện, luôn đan xen hiện tại với quá khứ.

Những ngôi sao xa xôi - Lê Minh Khuê

c. Bố cục

Truyện chia làm 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến “điện thoại trong hang): hoàn cảnh sống, chiến đấu.

– Phần 2 (tiếp theo đến “tự bịa ra nữa”): Một lần phá bom – Nho bị thương, cả tổ chăm sóc Nho.

– Phần 3 (còn lại): cảm giác của Phương Định sau cơn mưa đá.

d. Ý nghĩa nhan đề

– Hình ảnh những người nổi tiếng xa xôi xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm, trở đi trở lại dưới nhiều hình thức không giống nhauđấy là ngôi sao trên trên mũ những người chiến sĩ, là ngôi sao trên bầu trời thành phố quê hương, là những người nổi tiếng của hoài niệm, khát khao, hi vọng.

– Những ngôi sao xa xôi là hình ảnh ẩn dụ về những cô gái thanh niên xung phong nơi núi rừng Trường Sơn xa xôi. đấy là biểu tượng về phẩm chất cách mạng anh dũng, kiên cường, gan dạ; tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, lạc quan, đầy mơ mộng và trẻ trung của họ. Ánh sáng ấy lặng thầm, khiêm nhường tuy nhiên vô cùng sống động, có sức mê hoặc lòng người.

coi thêm: Soạn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự chi tiết nhất- Văn 8

Top 10 mẫu tóm tắt Những ngôi sao xa xôi hay nhất

Phía dưới là top 10 mẫu tóm tắt Những ngôi sao xa xôi thuộc chương trình văn học cấp 2 được chúng tôi tổng hợp:

Tóm tắt Những người nổi tiếng xa xôi – mẫu 1

Truyện ngắn “Những người nổi tiếng xa xôi” là một trong những tác phẩm đầu tay tuyệt vời của nhà văn Lê Minh Khuê viết vào năm 1971. Truyện ca ngợi về cuộc sống, tinh thần chiến đấu của các thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc.

Những ngôi sao xa xôi kể về câu chuyện ba cô gái ở cùng trong một tổ trinh sát mặt đường – Thao, Phương Định và Nho. Họ sống trong một cái hang trên cao điểm của vùng trọng điểm nằm ở tuyến đường Trường Sơn. hoạt động của họ là ngồi chờ trên cao điểm, ngồi mong đợi và quan sát máy bay địch ném bom. Khi có bom nổ họ phải nhanh chóng chay lên, đo khối lượng của đất đá để san lấp hố bom mà địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ rồi tiến hành phá bom. Mỗi ngày, các cô gái luôn luôn cười nói vui vẻ, coi hoạt động thật dễ dàng tuy nhiên nó rất gian khổ, luôn phải đối mặt với sự nguy hiểm và cái chết cận kề.

Cuộc sống của Thao, Phương Định và Nho dường như chưa bao giờ mất đi niềm vui, sự tươi mới , hồn nhiên, khát khao của tuổi trẻ. Ba cô gái, ba tính cách không giống nhau – Chị Thao thích chép những bài hát vào trong quyển sổ nhỏ, Phương Định thì luôn thơ mộng, cố hay nhớ về những kỉ niệm đẹp của tuổi thiếu nữ khi bên cạnh gia đình và người thân còn riêng Nho lại vô cùng yêu thích thêu thùa nhưng chỉ thêu được các bông hoa cẩu thả, lòe loẹt. mỗi người một vẻ tuy nhiên họ luôn sống yêu thương, đùm bọc gắn bó chăm sóc nhau như chị em trong gia đình.

Và trong một lần phá bom của địch, Nho bị thương nặng, chị Thao và Phương Định rất sợ, ngày đêm chăm sóc ở bên cạnh Nho. Lúc này chợt một cơn mua đá vụt đến tuy nhiên rồi cũng nhanh chóng đi qua, khiến cho các cô gái chất chứa bao nổi niềm trong lòng. đặc biệt là Phương Định – trong lòng cô xảy ra bao hoài niệm xưa và những khát khao về một tương lai mới.

Xem Thêm  Top 10 mẫu tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ hay nhất - Văn 8

Truyện kể theo ngôi thứ nhất của Phương Định nên đã tạo ra một điểm nhìn chân thực, đơn giản tái hiện lại hiện thực khốc liệt của cuộc chiến tranh. cùng lúc đó khắc họa rõ toàn cầu nội tâm, cảm giácsuy nghĩ của các nhân vật nhằm toát lên vẻ đẹp chúng ta trong chiến tranh.

Phân tích Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay nhất

Tóm tắt Những người nổi tiếng xa xôi – mẫu 2

“Những ngôi sao xa xôi” kể về cuộc sống chiến đấu của ba cô thanh niên xung phong – tổ trinh sát mặt tiền – Phương Định, Nho và chị Thao. Họ sống trong một cái hang trên cao điểm tại một vùng trọng điểm ở tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mỹ. công việc của họ là quan sát máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá để san lấp hố bom do địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ và phá bom. hoạt động nguy hiểm, luôn phải đối mặt với cái chết, tuy nhiên cuộc sống của họ vẫn không mất đi niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thảnh thơi, thơ mộng. Họ rất gắn bó, yêu thương nhau dù mỗi người một cá tính. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, hai người đồng đội hết lòng lo lắng và chăm sóc cho Nho. Một cơn mưa đá vụt đến và vụt đi đã gợi trong lòng Phương Định bao hoài niệm, khát khao.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn – mẫu 3

Truyện kể về ba nhân vật nữ thanh niên xung phong – làm thành một tổ trinh sát mặt tiền tại một chủ yếu trên tuyến đường Trường Sơn. Họ bao gồm Nho, Thao và Phương Định – người kể chuyện. vai trò của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp, đánh dấu các trái bom chưa nổ và phá bom. công việc hết sức nguy hiểm nhưng cả ba cô gái vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những những giây phút thanh thản, mơ mộng. Và đặc biệt họ sống gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng chí đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho đã bị thương và được sự chăm sóc, lo lắng chu đáo của hai người đồng đội. Một cơn mưa đá bất chợt đến trên điểm cao khiến các cô hết sức vui thích.

Tóm tắt Những người nổi tiếng xa xôi – mẫu 4

Những ngôi sao xa xôi kể về câu chuyện ba cô gái ở cùng trong một tổ trinh sát mặt tiền – Thao, Phương Định và Nho. Họ sống trong một cái hang trên cao điểm của vùng trọng điểm nằm ở tuyến đường Trường Sơn. hoạt động của họ là ngồi chờ trên cao điểm, ngồi chờ đợi và quan sát máy bay địch ném bom. Khi có bom nổ họ phải nhanh chóng chay lên, đo khối lượng của đất đá để san lấp hố bom mà địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ rồi tiến hành phá bom. Mỗi ngày, các cô gái luôn luôn cười nói vui vẻ, xem công việc thật đơn giản nhưng nó rất gian khổ, luôn phải đối mặt với sự nguy hiểm và cái chết cận kề.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi mẫu 5

“Những ngôi sao xa xôi” là câu chuyện về tổ trinh sát mặt đường tại một chủ yếu trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt, gồm ba nữ thanh niên xung phong là Nho, Thao và Phương Định (người kể chuyện). đội nhóm trinh sát này có trách nhiệm quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đồng thời đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bỏ chúng, bảo đảm cho xe bộ đội có khả năng thuận lợi di chuyển. Qua câu chuyện ấy, tác giả Lê Minh Khuê ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, sự dũng cảm của ba cô gái thanh niên xung phong, tiêu biểu cho vẻ đẹp thế hệ trẻ đất nước ta trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.

Những ngôi sao xa xôi: Ba đoá hồng mọc giữa dãy Trường Sơn

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi – mẫu 6

Ba nữ thanh niên xung phong làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ bao gồm hai cô gái còn rất trẻ là Định và Nho, còn tổ trưởng là chị Thao lớn tuổi hơn một tínhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các trái bom chưa nổ và phá bom. công việc của họ hết sức nguy hiểm vì thường xuyên phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. đáng chú ý họ phải bình tĩnh đối mặt với thần chết trong những lúc phá bom- mà hoạt động này diễn ra hằng ngày, thậm chí mấy lần trong một ngày. Họ ở trong một cái hang, dưới chân cao điểm, tách xa đơn vị. Cuộc sống của ba cô gái ở địa điểm trọng điểm giữa chiến trường dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và đặc biệt là họ rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội, dù mỗi người một cá tính. Phương Định, nhân vật kể chuyện và cũng là nhân vật chính, là một cô gái giàu cảm xúc, hay mơ mộng, hồn nhiên và luôn nhớ về những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ, với gia đình và thành phố thân yêu của mình. Ở phần cuối, truyện tập trung miêu tả hành động và tâm trạng của các nhân vật mà chủ yếu là của Phương Định, trong một lần phá bom, Nho bị thương và sự lo lắng, săn sóc của hai người đồng đội.

Xem Thêm  Top 10 mẫu nghị luận về lòng biết ơn hay nhất

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi – mẫu 7

Ba nữ thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt tiền tại một chủ yếu trên tuyến đường Trường Sơn – Phương Định, Nho và chị Thao. vai trò của họ là quan sát khi địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. hoạt động của họ hết sức nguy hiểm. mặc dù vậy, cuộc sống của họ vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và quan trọng nhất là gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Định va Thao lo lắng săn sóc cho Nho.

Tóm tắtNhững ngôi sao xa xôi – mẫu 8

Truyện ngắn Những người nổi tiếng xa xôi là câu chuyện kể về ba nữ thanh niên xung phong: Phương Định, Nho, Thao – tổ trưởng, làm nhiệm vụ trinh sát mặt tiền ở trên tuyến đường Trường Sơn. Họ sống trong một cái hang dưới chân cao điểm của một vùng trọng điểmnhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. công việc của họ hết sức nguy hiểm và cần sự chính xácbình tâm. Mỗi ngày họ phải phá bom ít thì ba lần, nhiều thì năm lần. Họ luôn phải đối diện với thần chết trong những lúc phá bom.

Cuộc sống của ba cô gái dù khắc nghiệt, nguy hiểm nhưng ở họ vẫn có những niềm vui, hồn nhiên của tuổi trẻ. Thao – một người chị cả rất thích hát, thích chép lời bài hát, thậm chí cả lời Phương Định bịa ra. Cô tỉa lông mày nhỏ như cái tăm, áo lót nào cũng thêu chỉ màu. Nho là em út trong tổ, tính nết trẻ con, thích ăn kẹo, có dáng vẻ bé nhỏ, nhẹ nhàng. Cứ Mỗi lần Nho đi trinh sát về, cô lại đi tắm khiến Phương Định liên tưởng đến một que kem mát mẻ. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Phương Định và chị Thao đã hết lòng lo lắng, chăm sóc. Phương Định – nhân vật kể chuyện cũng là cô gái hồn nhiên, giàu cảm xúc, mơ mộng và hay sống với những kỷ niệm tuổi thiếu nữ hồi ở thành phố. Cuối truyện, một cơn mưa đá bất chợt ập đến khiến Phương Định nhớ về gia đình và thành phố của mình.

Nghị luận Những ngôi sao xa xôi mới, chi tiết- Bài văn mẫu hay lớp 9

Tóm tắt Những người nổi tiếng xa xôi – mẫu 9

Tác phẩm là câu chuyện kể về cuộc sống và chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mỹ ác liệt nhất. Thao, Định, Nho là ba cô gái thuộc tổ “trinh sát mặt đường” với vai trò phá bom, lấp đường để đảm bảo sự an toàn cho những chuyến xe chở đạn dược và bộ đội vào chiến trường miền Nam. công việc của họ là một ngày từ ba đến năm lần xông lên cao điểm sau những trận bom để lấp hố bom, san đường. những lúc được thảnh thơi, họ lại trở về cái hang dưới chân cao điểm − ngôi nhà của họ. Ba cô gái với ba tính cách khác nhauba ý thích, lối sinh hoạt khác nhau tuy nhiên đều có một điểm chung là rất dũng cảm, làm việc hết mình. Khi đối diện với hiểm nguy họ rất cứng cỏi, nhưng trong cuộc sống, giữa những giây phút ấm áp hiếm hoi thì họ lại rất trẻ trung, tươi vui và yêu đời. Ba cô gái sống với nhau thân thiết như ba chị em ruột thịt. Khi Nho bị thương, Được và chi Thao rất lo lắng, họ đau như chính họ là người bị bom vùi. Câu chuyện có sự đan xen liên tục hai nội dung: cuộc tranh đấu đấu quyết liệt với bom đạn và cuộc sống hồn nhiên, trẻ trung của ba nữ thanh niên xung phong.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi – mẫu 10

Những thanh niên xung phong có tên Phương Định, Nho, Thao được giao phó nhiệm vụ đó là theo dõi máy bay ném bom và san lấp các hố bom, ghi nhận lại những quả bom chưa phát nổ, phá bom mìn. Họ là những con người dũng cảm, thực hiện vai trò vô cùng nguy hiểm đối diện với “thần chết” hàng ngày.

Họ cùng nhau sinh sống trong một cái hang, cuộc sống ba cô gái trong thời chiến có nhiều nguy hiểm rình rập và cả sự mất mát nhưng trước tiên họ vẫn là những cô gái trẻ hồn nhiên, yêu đời. Ba cô gái mỗi người một tính cách tuy nhiên họ vẫn yêu thương, lưu tâm, đùm bọc nhau như chị em ruột thịt.

Tổng kết

Trên đây  là toàn bộ top 10 mẫu tóm tắt những ngôi sao xa xôi mà Vanhoc.edu.vn đã tổng hợp và biên soạnhy vọng những mẫu trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *