|

Soạn văn Tự Tình của Hồ Xuân Hương ngắn gọn, hay nhất

Tự tình là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Hồ Xuân Hương, soạn văn Tự Tình là một việc cần thiết trước khi học của các bạn học sinh trước mỗi buổi học. Bài học Tự Tình mang đầy ý nghĩa giúp cho học sinh hiểu được những kiến thức mới trong cuộc sống. Hôm nay Văn Học sẽ cung cáp cho bạn các bài soạn văn Tự Tình ngắn gọn mà đầy đủ để hỗ trợ bạn trong quá trình học tập nhé!

Về tác giả, tác phẩm Tự Tình

– Hồ Xuân Hương người làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tuy nhiên trọng điểm sống ở kinh thành Thăng Long. Bà đi nhiều nơi, thân thiết với nhiều danh sĩ như Nguyễn Du. Cuộc đời, tình duyên của Hồ Xuân Hương nhiều éo le, ngang trái.

Soạn văn Tự Tình
Soạn văn Tự Tình

– Hồ Xuân Hương là nhà thơ nổi tiếng viết về phụ nữ, viết về chủ đề trào phúng đậm chất trữ tình, đậm chất văn học dân gian. nổi bật trong sáng tác thơ Nôm Hồ Xuân Hương là tiếng nói thương cảm với người phụ nữ, là sự khẳng định, đề cao vẻ đẹp, khát vọng của họ.

– Tự tình (bài II) nằm trong chùm thơ Tự tình gồm ba bài của Hồ Xuân Hương.

Xem thêm: Soạn văn Bài ca ngất ngưởng

Hướng dẫn soạn văn Tự Tình

Sau đây soạn văn 11 sẽ hướng dẫn soạn văn Tự Tình:

Bố cục soạn văn Tự Tình:

– Đề (hai câu đầu): Nỗi niềm buồn tủi cô đơn của nữ sĩ trong đêm khuya thanh vắng

– Thực (hai câu tiếp): Tình cảnh đầy chua xót, bẽ bàng

– Luận (hai câu tiếp theo): Thái độ phản kháng phẫn uất

– Kết (hai câu cuối): Tâm trạng chán chường, buồn tủi

Câu 1 (trang 19 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

– Thời gian: Đêm khuya.

– Không gian: trống trải, mênh mông rợn ngợp.

– Lòng người: trơ trọi, từ “trơ” đi liền với “cái hồng nhan” cùng biện pháp đảo ngữ gợi cảm giác xót xa, bẽ bàng.

– Hình ảnh tương phản: Cái hồng nhan ( nhỏ bé- hữu hạn) >< nước non ( to lớn – vô hạn)

→ Tô đậm tâm trạng cô đơn, lẻ loi.

– Cụm từ “say lại tỉnh” gợi tả lên cái vòng luẩn quẩn, càng buồn, càng cảm nhận được nỗi đau của thân phận.

– Hình ảnh “Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn” là hình tượng chứa hai lần bi kịch: trăng sắp tàn ( bóng xế) mà vẫn khuyết chưa tròn. đấy là sự tương đồng với người phụ nữ.

=> Ngoại cảnh cũng chính là tâm cảnh: Trăng = Người (Trăng sắp tàn mà vẫn chưa tròn – Tuổi xuân trôi qua mà hạnh phúc không trọn vẹn).

Câu 2 (trang 19 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Hình tượng thiên nhiên trong hai câu 5 và 6 diễn đạt nỗi niềm phẫn uất của con người:

Phép đối từng cặp: xiên ngang >< đâm toạcrêu từng đám >< đá mấy hòn; mặt đất >< chân mây…

– Biện pháp đảo ngữ liên kết với các động từ mạnh ( xiên, đâm) thể hiện sự bướng bỉnh, ngang ngạnh của Hồ Xuân Hương.

– Rêu (sinh vật mềm yếu, nhỏ bé), đá (thấp bé) không cam chịu số phận, bằng mọi cách cố vươn lên những cản trở ( mặt đất, chân mây) để chứng tỏ mình→ Đá, rêu như đang oán hờn, như đang phản kháng quyết liệt với tạo hóa.

=> Hai câu thơ khẳng định sức sống mạnh mẽ, quyết liệt, muốn bứt phá rào cản để tự đi tìm hạnh phúc của tác giả.

Câu 3 (trang 19 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Hai câu kết là tâm trạng chán chường, buồn tủi của nhân vật trữ tình:

Xem Thêm  Soạn Văn bài 7 Trang 24 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1: Trường Từ Vựng

– Cụm từ “xuân đi xuân lại lại”: Xuân của tự nhiên qua đi rồi sẽ trở lại nhưng tuổi xuân của người thì không. Từ “lại” thứ nhất là thêm một lần nữa, còn từ “lại” thứ 2 mang nghĩa trở lại. Mùa xuân trở lại nhưng tuổi xuân lại qua đi.

– Nghệ thuật tăng tiến “mảnh tình – san sẻ – tí – con con” nhấn mạnh sự nhỏ bé dần, sự ít ỏi, sự chia sẻ trong hạnh phúc cuộc đời của Hồ Xuân Hương khiến cho nghịch cảnh càng éo le hơn: mảnh tình vốn đã ít, đã bé, đã không trọn vẹn lại còn phải “san sẻ” thành ra chẳng còn gì (tí con con) nên càng xót xa, tội nghiệp.

Câu 4 (trang 19 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Bài thơ vừa nói lên bi kịch, vừa cho ta biết khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương. Bi kịch trong bài thơ là bi kịch của tuổi xuân, của duyên phận. Xuân đi rồi xuân lại đến, thời gian của thiên nhiên, của trời đất cứ tuần hoàn mà tuổi xuân của con người cứ mãi qua đi không trở lại.

Trong trường hợp ấy, sự nhỡ nhàng, sự dở dang của duyên tình càng tăng thêm sự xót xa. Rơi vào trường hợp ấy, trước sự trớ trêu của số phận nhưng Hồ Xuân Hương vẫn luôn khát khao hạnh phúc, gồng mình lên để chống lại sự nghiệt ngã của số phận.

Xem thêm: Tác giả tác phẩm chí phèo

Soạn văn Tự tình chương trình nâng cao

Dưới đây là bố cục Soạn văn Tự Tình theo chươn trình nâng cao:

Câu 1: Ý nghĩa của hai câu thơ đầu và giá trị biểu cảm của các chữ “dồn, trơ, cái hồng nhan”?

 • Ý nghĩa hai câu đầu: trong đêm khuya, người phụ nữ cảm nhận thấy cô đơn trước sự dồn đuổi của thời gian.
 • “Trống canh dồn”: Tiếng trống báo hiệu thời gian của một đêm sắp hết, ngày mới sắp bắt tay vào làm ⇒ gợi nên nỗi lo âu, thảng thốt, tuyệt vọng.
 • “Trơ, cái hồng nhan”: “Hồng nhan” chỉ nhan sắc của người phụ nữ và cũng là chỉ thân phận của người phụ nữ ⇒ gợi sự rẻ rung, mỉa mai số phận của người phụ nữ. “Trơ”: trơ trọi, cô đơn, không người đoái hoài ⇒ gợi nỗi đau và sự thách thức.

Câu 2: Phân tích hai câu thực (câu 3 + 4)?

 • Tình trạng cô đơn, trơ trọi của người phụ nữ. Càng uống lại càng tỉnh ⇒ sự cô đơn vô vọngvẫn chưa có gì giúp khuây khỏa được.
 • Vầng trăng bóng xế: “vầng trăng” chỉ hạnh phúc, “bóng xế” ý đề cập tuổi tác, “khuyết chưa tròn” là hạnh phúc chưa tròn đầy ⇒ diễn đạt tâm trạng thương thân của người phụ nữ duyên phận hẩm hiu, mong đợi hạnh phúc nhưng vẫn không tròn đầy.

Câu 3: Nghĩa của hai câu luận (câu 5+6)?

 • Về nghĩa đen: từng đám rêu xiên ngang mặt đất – Mấy hòn đá đâm toạc chân mây.
 • Nghĩa bóng: những sự vật như đang cựa quậy, bứt phá mãnh liệt để thoát ra khỏi thế giới nhỏ hẹp.
 • Nghệ thuật: phép đảo ngữ: Từng đám rêu ⇒ rêu từng đám và Rêu từng đám xiên ngang mặt đất ⇒ Xiên ngang mặt đất rêu từng đám.
 • Tác dụng: làm nổi bật lên cảm xúc của nhân vật trữ tình; cảnh vật và sự vật đã được tâm trạng hóa, thể hiện khao khát mong muốn thoát ra khỏi toàn cầu tù túng, chật hẹp của cảnh lẽ mọn nói riêng và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến của nhân vật trữ tình.

Câu 4: Chủ đề của bài thơ Tự tình II là gì?

 • Bài thơ là khúc tâm tình của người phụ nữ có số phận cô đơn, dang dở, đang chống chọi với nỗi cô đơn; khi uống rượu, khi khát khao tung phá nhưng rồi lại chán ngán với số phận đã an bài: “Mảnh tình san sẻ tí con con”. Bài thơ là sự thấu hiểu sâu sắc với những số phận hẩm hiu, dở dang.
Xem Thêm  Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2 | Viết đoạn văn trình bày luận điểm

Câu 5: Viết một đoạn văn bày tỏ suy xét của em về số phận người phụ nữ trong xã hội Việt Nam xưa?

 • Gợi ý: Người viết cần phụ thuộc vào bài thơ, hình dung một số phận phụ nữ cô đơn, lẽ mọn với khát khao hạnh phúc dở dang: “Mảnh tình san sẻ tí con con”. Những số phận như thế rất phổ biến trong xã hội cũ. có thể tìm thấy bóng dáng những số phận ấy trong Chinh phụ ngâm, Cung oán ngâm. Trong xã hội trọng nam khinh nữ những số phận như thế vốn khó đổi thay trong thực tếtuy nhiên các nhà văn, nhà thơ nhân đạo bao giờ cũng dành cho họ lòng thấu hiểu sâu sắc.

Luyện tập cuối sách

Câu hỏi (trang 20 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

+ Giống nhau: sử dụng thơ Nôm đường luật, mượn cảm thức về thời gian để thể hiện tâm trạng Cả hai bài đều là lời tự bạch, tự trải lòng mình của Hồ Xuân Hương.

+ Khác nhau:

– Bài I: nỗi oán hận, nỗi sầu thảm bởi đến duyên mà chẳng gặp duyên. Dẫu vậy, vẫn còn sự tin tưởng và sự ngạo nghễ để khẳng định “thân này đâu đã chịu gì tom”.

– Bài II: Nỗi chán ngán, chua chát bẽ bàng vì có cũng giống như không. kết bài thơ, có bản lĩnh mấy Hồ Xuân Hương cũng không thể dấu được nỗi chán ngán vô cùng.

Bố cục

Bố cục : 4 phần

– Đề (hai câu đầu): Nỗi niềm buồn tủi cô đơn của nữ sĩ trong đêm khuya thanh vắng

– Thực (hai câu tiếp): Tình cảnh đầy chua xót, bẽ bàng

– Luận (hai câu tiếp theo): Thái độ phản kháng phẫn uất

 Kết (hai câu cuối): Tâm trạng chán chường, buồn tủi

Hỏi đáp về tác phẩm Tự tình

Nếu như có thắc mắc cần giải đáp các em có khả năng để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Học Văn sẽ sớm giải đáp cho các em.

“Tự tình” là một tác phẩm như thế nào?

“Tự tình” là một bài thơ của Hồ Xuân Hương, nằm trong thể loại thơ tự sự. Tác phẩm này ghi lại những suy tư và tâm trạng cá nhân của Hồ Xuân Hương về tình yêu và cuộc đời.

Tác phẩm “Tự tình” của Hồ Xuân Hương có thông điệp gì?

Tác phẩm “Tự tình” của Hồ Xuân Hương thể hiện sự mưu cầu tự do và tự chủ của nhà thơ trong việc diễn đạt tình cảm và ý thức cá nhân. Bài thơ này thường mang tính chất tư tưởng và thể hiện quan điểm cá nhân về tình yêu, cuộc sống và xã hội.

Tại sao tác phẩm “Tự tình” của Hồ Xuân Hương được coi là quan trọng trong văn học Việt Nam?

Tác phẩm “Tự tình” của Hồ Xuân Hương được coi là quan trọng vì nó thể hiện sự đột phá trong thơ ca truyền thống và là một phần của phong trào thơ phản ánh cuộc sống xã hội và tình yêu trong thời đại của Hồ Xuân Hương. Tác phẩm này cũng thể hiện tính độc đáo và sáng tạo của tác giả trong việc sử dụng ngôn ngữ và biểu đạt tình cảm.

Tổng kết

Bài viết trên, Soạn Văn đã cung cấp cho bạn đầy đủ nội dung về soạn văn Tự Tình của tác giả Hồ Xuân Hương để bạn có thể tham khảo. Hi vọng qua bài viết trên, bạn có thể soạn văn Tự Tình đầy đủ và dễ hiểu cho mình. Hãy cùng vanhoc.edu.vn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Xem các bài viết liên quan:

Tác giả tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ

Soạn văn Hai đứa trẻ

Similar Posts