Phân tích ba câu hỏi tu từ trong bài thơ đây thôn vĩ dạ của Hàn Mặc Tử

Phân tích ba câu hỏi tu từ trong bài thơ đây thôn vĩ dạ của Hàn Mặc Tử

Dưới đây là bài phân tích ba câu hỏi tu từ trong bài thơ đây thôn vĩ dạ của Hàn Mặc Tử hay nhất mà Vanhoc.edu.vn đã cập nhật tổng hợp gửi tới các bạn cùng chúng minhg tham khảo ngay nhé!

Giới thiệu về tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ

“Đây thôn Vĩ Dạ” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Hàn Mặc Tử (1906-1940), một trong những nhà thơ lãng mạn tiêu biểu của văn học Việt Nam. Tên thật của ông là Nguyễn Trọng Tri, nhưng ông nổi tiếng hơn với bút danh Hàn Mặc Tử.

Tác phẩm “Đây thôn Vĩ Dạ” là một bài thơ ngắn, gồm 3 câu chữ, nhưng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả nhờ ý nghĩa sâu sắc và cách thể hiện tinh tế. Dưới đây là bản dịch của tác phẩm này:

Những con đom đóm đã lên những cánh trời thôn Vĩ Dạ,
Những đàn chim đã về tổ cuối ngày dài.

Tuy ngắn gọn, tác phẩm “Đây thôn Vĩ Dạ” thể hiện sự tinh tế, sắc sảo và nhẹ nhàng của nghệ thuật thơ của Hàn Mặc Tử. Ông đã sử dụng hình ảnh đom đóm và đàn chim để miêu tả vẻ đẹp của cảnh quan vùng quê buổi tối, khi mà đom đóm lên ngôi giữa bầu trời tối đen và đàn chim trở về tổ sau một ngày dài bên nông trường.

Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ lãng mạn nổi tiếng nhất của Việt Nam, tạo dựng nên nhiều tác phẩm thơ ca về tình yêu, thiên nhiên và cuộc sống quê hương. Tác phẩm “Đây thôn Vĩ Dạ” trong văn học cấp 3 cũng là một trong những bài thơ được người đọc yêu thích và trân quý trong tập thơ của ông.

Phân tích ba câu hỏi tu từ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

I. Tác giả 

Hàn Mặc Tử (1912-1940) là bút danh của Nguyễn Trọng Trí. Các bút danh khác: Phong Trần, Lệ Thanh. Thuộc nhóm thơ Bình Định. Một cuộc đời hết sức lãng mạn và đầy bi kịch. Một nhà thơ tài năng, cảm hứng sáng tạo thi ca dào dạt với những tập thơ: Gái quê, Thơ điên, Thượng Thanh Khí Cẩm Châu Duyên, và 2 kịch thơ: Duyên kì ngộ, Quần tiên hội.

Xem Thêm  10 mẫu tóm tắt vợ chồng a phủ hay, ngắn gọn- Ngữ văn 12

Phong cách nghệ thuật của Hàn Mặc Tử rất khác lạ: bên cạnh những vần thơ điên loạn lại xuất hiện những vần thơ hồn nhiên, trong trẻo lạ thường như “Mùa xuân chín”, “Đây thôn Vĩ Dạ”.

Những hình ảnh làng quê Việt Nam đẹp yên ả, thanh bình

II. Xuất xứ, chủ đề

1. Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” rút trong tập thơ Điên.

2. Bài thơ nói về cảnh đẹp Vĩ Dạ với một tình yêu thiên nhiên thiết tha, một hoài niệm bâng khuâng vương vấn.

III. Phân tích 

1. Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Vĩ Dạ một làng cổ đẹp nổi tiếng bên bờ Hương giang, ngoại ô cố đô Huế. Phong cảnh êm đềm thơ mộng. Với Hàn Mặc Tử chắc là có nhiều kỷ niệm đẹp? Câu mở bài như một lời chào mời, như một tiếng nhẹ nhàng trách móc: “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”. Cảnh Vĩ Dạ được nói đến là hàng cau với nắng mới lên, một bình minh rạng ngời. Là màu xanh của cây trái của “vườn ai”, ngỡ ngàng bâng khuâng, rồi thốt lên “mướt quá xanh như ngọc”. Sắc xanh mượt mà, láng bóng ngời lên. Một so sánh rất đắt gợi tả sức xuân, sắc xuân của “vườn ai”? Câu thứ 4 có bóng người xuất hiện thấp thoáng sau hàng trúc: “gương mặt chữ điền”. Nét vẽ “lá trúc che ngang” là một nét vẽ thần tình gợi tả vẻ kín đáo, duyên dáng của người con gái thôn Vĩ. Và cho biết “vườn ai”, ấy là vừn xuân thiếu nữ. Cau, nắng, màu xanh như ngọc của vườn ai, lá trúc và gương mặt chữ điền – 5 nét vẽ, nét nào cũng tinh tế, tao nhã, gợi nhiều thương mến bâng khuâng.

2. Thuyền ai đậu bến sông trăng đó…

Một miền quê thoáng đãng, thơ mộng. Có gió, mây, cỏ hoa, có dòng nước. Cảnh đẹp đầy thi vị, cổ điển. Gió mây đôi ngả phân li. Dòng nước buồn thiu, buồn xa vắng mơ hồ. Hoa bắp nhè nhẹ “lay” cũng gợi buồn.

“Gió theo lối gió, mây đường mây,

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”

Khổ một nói đến “nắng mới lên”, nắng bình minh. Khổ 2, nói đến “bến sông trăng”, bến đò trong hoài niệm. Vầng trăng của thương nhớ đợi chờ. “Thuyền ai” có lẽ là con thuyền thiếu nữ? Vần thơ trăng đẹp nhất trong thơ Hàn Mặc Tử. Có bến sông trăng, có con thuyền trăng. Thật thơ mộng, tình tứ:

Xem Thêm  Dàn ý và văn mẫu Đất Nước phân tích đoạn 3 mới nhất 2023

“Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?”

Câu thơ của Hàn Mặc Tử về bến sông trăng và thuyền ai gợi nhớ đến vần ca dao thuyền nhớ bến… bến đợi thuyền. Và vì thế nó gợi lên một mối tình thương nhớ, đợi chờ man mác, mơ hồ, bâng khuâng.

3. Ai biết tình ai có đậm đà?

Một chữ “mơ” đầy tình tứ trong câu thơ có nhạc điệu chơi vơi: “Mơ khách đường xa, khách đường xa”. Du khách hay thôn nữ Vĩ Dạ? Chắc lại là giai nhân mà thi nhân từng mơ ước: “Áo em trắng quá nhìn không ra”. Vừa thực vừa mông. Con người của thực tại hay con người trong hoài niệm? Sương khói của bến sông trăng hay miệt vườn Vĩ Dạ đã làm mờ nhân ảnh của giai nhân? Trong cảnh có tình. Trong tình có màn sương khói, một thứ tình yêu kín đáo, e dè, thiết tha:

“Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?”

Toàn bài thơ có 4 từ “ai” đại từ phiếm chỉ cùng xuất hiện trong các câu hỏi tu từ, không chỉ góp phần tạo nên âm điệu lâng lâng, ngỡ ngàng mà còn dẫn hồn người đọc nhớ về một miền dân ca Huế man mác sâu lắng, bồi hồi, thiết tha:

“Núi Truối ai đắp mà cao,

Sông Hương ai bới, ai đào mà sâu?

Nong tằm ao cá nương dâu

Đò xưa bến cũ nhớ câu hẹn hò…”

IV. Kết luận

“Đây thôn Vĩ Dạ” ngỡ là một bài thơ tả cảnh, nhưng đích thực là một bài thơ tình – tình trong mộng tưởng. Cảnh rất đẹp, rất hữu tình, âm điệu thiết tha, tình tứ. Tình cũng rất đẹp nhưng chỉ là mộng ảo. Bến sông trăng còn đó, nhưng con thuyền tình có kịp chở trăng về tối nay? Xa với, mênh mông. Áo trắng giai nhân, màu trắng trong trinh nữ ấy đã trở thành hoài niệm trong miền thương nhớ của thi sĩ đa tình mà nhiều bất hạnh. “Đây thôn Vĩ Dạ” là bài thơ để ta nhớ và ta thương.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về 3 câu hỏi trong tác phâm Đây Thôn Vĩ Da của Hàn Mặc Tử do Vanhoc.edu.vn tổng hợp và gửi tới các bạn đọc, hy vọng sẽ giúp cho bài văn của các bạn nhiều luận ý hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *