|

Soạn bài Miêu tả và biểu cảm | Bài 2 trang 74 SGK Văn 8

Với các bạn học sinh Lớp 8, soạn văn 8 là một trong những hoạt động thường được giáo viên giao về nhà làm. Hiểu được điều đó, Văn Học Việt Nam đã tổng hợp giúp các bạn học sinh phần Soạn bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự ngắn trong bài 2 trang 74 SGK Văn 8. Với bài viết của chúng tôi, các bạn học sinh có thể tiết kiệm thời gian soạn bài cũng như có thêm ý để tham khảo.

Tham khảo thêm: Bài 2 trang 9 sgk ngữ văn 8 tập 1

Đề bài Bài 2 trang 74 SGK Văn 8

Hãy viết một đoạn văn kể về giây phút trước tiên khi em gặp lại người thân sau một thời gian xa cách.

Gợi ý:

Đoạn văn có dung lượng khoảng 10- 15 câu, dùng các yếu tố miêu tả, biểu cảm trong truyện kể.

Hoàn cảnh gặp lại người thân (địa điểm, thời gian…)

  • Ngôi kể: thứ nhất- xưng tôi hoặc em
  • Tả khung cảnhđịa điểm gặp gỡ

– Tả khung cảnh gặp gỡ giữa các nhân vật (em và người thân/ những người thân)

– Tả về hình dáng, cử chỉ của người thân để thấy sự chỉnh sửa sau một thời gian không gặp mặt

– Biểu cảm: bày tỏ tình cảm, cảm giác của bản thân và người thân.

Bài 2 trang 74 SGK Văn 8
Bài 2 trang 74 SGK Văn 8

Đoạn văn tham khảo 1 (Bài 2 trang 74 SGK Văn 8)

Đã lâu lắm rồi em vẫn chưa có dịp về quê thăm bà ngoại. Hôm nay nhân ngày em nghỉ học mẹ cho em ve quê thăm bà. Dọc đường đi em vô cùng hồi hộp, không hề biết nhà bà ngoại có gì khác trước không? Con chó Vàng và con mèo mướp nhà bà đã lớn thế nào rồi ? Kia rồi ! Xa xa thấp thoáng sau rặng tre là nhà bà ngoại. Bà em đang lúi húi ở sân, từ xa em đã thấy dáng người còng còng và mái tóc bạc trắng như tơ của bà. Em gọi to : Bà ơi! Cháu về thăm bà đây ! Bà giật mình ngẩng lên, miệng vừa bỏm bẻm nhai trầu, vừa mỉm cười rất tươi. Em ôm chầm thu thập bà, mùi trầu ngai ngái, thơm thơm của bà như quện vào người em. Cứ Mỗi lần nhớ đến bà là em lại nhớ đến cái mùi trầu ngai ngái ấy. Em chợt nhận thấy bà là người quan trọng và thân yêu đối ới em như thế nào. Em tự hứa với mình từ nay sẽ về thăm bà nhiều hơn.

Xem Thêm  Giải bài 4 trang 11 SGK văn 9 tập 1 đúng nhất

Đoạn văn tham khảo 2 (Bài 2 trang 74 SGK Văn 8)

Đã lâu lắm rồi tôi chưa được gặp lại ba. Vì trường hợp gia đình nên ba tôi phải đi thuyền xa nhà, hai ba tháng mới về một lần. Vừa đi học về, tôi nghe thấy trong nhà rôm rả tiếng cười nói. Là giọng của ba, ba đã về. Tôi vội chạy vào nhà, mọi cảm xúc trong tôi như vỡ òa. Ba nhìn tôi kẽ cười :” Con gái, lại đây ngồi với ba nào” Tôi nhìn ba, kẽ gật đầu ngồi xuống. Ngước mắt lên nhìn, tôi thấy ba tôi đen đi nhiều. Có lẽ ba tôi vất vả lắm. Nắng gió biển khơi đã nhuộm màu da ba tôi thành nước da bánh mật, trên cằm còn lưu thưa một vài sợi râu chưa cạo hết. Thấy tôi ngơ ngác nhìn, ba tôi cười, xoa đầu nói:” Lâu không nhìn thấy ba bỏ xót ba rồi hả?”. “ Con nhớ ba lắm”- đó là câu nói mà suốt bao tháng nay tôi muốn tự nói với ba. Bữa trước, nghe nói trên biển có bão, tôi và má sợ cho ba rất nhiều. Ba bảo cái nghề long đong trên biển hứng nắng đón gió có khi nguy hiểm thật tuy nhiên đã gắn bó với nghề biển này bao nhiêu năm,ba yêu nghề này rồi nên cũng không bỏ được. Tôi cầm tay ba nắm thật chặt như mong muốn nói nỗi nhớ trong lòng với ba, muốn làm cô con gái nhỏ làm nũng ba. Vì chị em tôi mà ba đã phải vất vả rất nhiều. Ba là người mà tôi thương nhất. Tôi yêu ba tôi rất nhiều.

Xem Thêm  Soạn bài Mùa Xuân Nho Nhỏ tác giả tác phẩm - Ngữ Văn 9

Để có thể “luyện tay” cho dạng bài tập Miêu tả và biểu cảm, các bạn học sinh có thể luyện tập các dạng bài khác như Bài 2 trang 74 sgk văn 8.

Video hướng dẫn giải Bài 2 trang 74 SGK Văn 8

Nếu như các bạn cảm thấy chỉ dẫn bằng chữ viết khô khan, dài hoặc khó đọc. Video sau đây sẽ giúp cho bạn thấy hứng thú hơn khi chuẩn bị cũng như giải bài. Chỉ trong 10 phút, các bạn sẽ nắm được rõ ràng cách giải Bài 2 trang 74 SGK Văn 8.

Tổng kết 

Và đó là bài soạn văn tham khảo trong nội dung Bài 2 trang 74 SGK Văn 8 Văn Học Việt Nam đã tổng hợp. Hi vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp cho bạn có thể chuẩn bị tốt trước khi đén lớp. Chúc bạn luôn học tốt và có nhiều niềm vui trong học tập nhé, hẹn gặp lại!

Các bài viết được nhiều bạn học sinh tìm đọc trên Văn học Việt Nam

Bài 3 trang 27 sgk ngữ văn 8 tập 1

Bài 3 trang 72 sgk văn 8 tập 2

Bài 6 trang 124 sgk ngữ văn 8 tập 2

Bài 5 trang 33 sgk ngữ văn 8 tập 1

Similar Posts