Loading...

Đề bài: Viết bài văn nghị luận bàn về ý kiến: Biết tự hào về bản thân là điều cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn.

1. Giải thích ý kiến

– Biết tự hào về bản thân là thái độ hãnh diện về cái tốt mà mình có, về những đóng góp của mình cho cuộc sống, biết xấu hổ là cảm thấy hổ thẹn về sự kém cỏi và những lồi lầm của mình trước người khác.

– Nội dung ý kiến: đề cao việc nhận thức đầy đủ, sâu sắc về bản thân, hướng đến sự hoàn thiện mình. 

2. Luận bàn ý kiến

– Khẳng định sự cần thiết của việc biết tự hào, biết tự khẳng định mình, giúp bản thân tự tin hơn trong cuộc sống và trong công việc, có thêm nghị lực để vươn tới những ước mơ lớn hơn.

Loading...

– Phê phán thái độ tự cao, tự đại (tự đánh giá mình quá cao, quá lởn mà trở thành hợm hĩnh).

– Khẳng đinh sự cần thiết của việc biết, xấu hổ: giúp con người có ý thức điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp với những chuẩn mực đạo đức; biết xấu hổ còn hơn biết tự hào bởi nó là biểu hiện của ý thức hoàn toàn tự giác, xuất phát từ lương tâm, giúp con người nâng cao năng lực và hoàn thiện nhân cách.

– Phê phán thái độ tự ti, mặc cảm (tự đánh giá thấp bản thân nên thiếu tự tin).

3. Bài học ý thức và hành động

– Nhận thức sâu sắc những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

– Nghiêm khắc đối với chính mình, không ngừng rèn luyện trau dồi đạo đức, nhân cách.

Thu Huyền

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Từ khóa tìm kiếm

  • biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn
  • nghị luận về xấu hổ
  • viết bài van về xấu hổ
Topics #Biết tự hào về bản thân là điều cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn #nghị luận về tự hào và xấu hổ #tự hào #xấu hổ #ý thức