Đề bài: Anh (chị) hãy trả lời câu hỏi sau của nhà thơ Tố Hữu: Ôi! là thế nào, hỡi bạn?

phải đảm bảo các ý chính sau:

Loading...

– Giải thich khái niệm sống, sống đẹp: sống có mục đích, có hoài báo, có , có lí tưởng và có ý chí, nghị lực đế thực hiện hoài bão, lí tưởng của mình. Sống đẹp không chỉ là sống có ý nghĩa cho bản thân, mà còn cho gia đình, cho những người xung quanh và cho xã hội.

– Quan niệm về biểu hiện của sống đẹp:

+ Sống có ước mơ, có hoài bão, có lí tưởng.

+ Sống có mục đích, có ý chí, quyết tâm đề thực hiện mục đích.

+ Sống là biết cống hiến: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng minh”. (Tố Hữu)

+ Sống biết trân trọng, nhân ái, vị tha… với tất cả những gì xung quanh mình

*Có thế minh hoạ bằng tâm gương có lẽ sống đẹp như: Bác Hồ, anh Trỗi, Tố Hữu, Đặng Thuỳ Trâm, Nguyễn Văn Thạc,… vấn đề là phải thể hiện rõ những biểu hiện của lẽ sống đẹp qua những tấm gương đã chọn để minh hoạ nhằm làm nổi bật lập luận của người viết.

Bàn về lẽ sống đẹp trong xã hội hiện nay – gắn với thời đại công nghiệp hoá, hoá, thời đại bùng nổ thông tin, thời đại hợp tác hoá toàn cầu, thời đại giao lưu mở cửa bắt tay với bạn bè năm châu.

Bài làm

Tùy vào của từng người mà "sống đẹp' được theo nhiều cách khác nhau, nhưng dù thế nào thì nó cũng mang một ý nghĩa tốt đẹp. Sống đẹp là sống có mục đích, sống có tình cảm, có lí tưởng, sống vì mọi người,…Sống đẹp là mang lại niềm vui cho người khác mà không phải vì một lợi ích cá nhân nào, cũng không phải để mọi người chú ý khen ngợi. Sống như thế chỉ với một mục đích sống tốt đẹp, giúp ích cho đời mang lại niềm vui cho mọi người. Trong kho tàng ca dao – tục ngữ, cha ông ta từng thiết tha sống đẹp. Đến thời đại chúng ta, Tố Hữu cũng tha thiết kêu gọi bằng câu thơ Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Nguyễn Hữu Ân – chàng trai vào đời bằng nghĩa cử đẹp như trang cổ tích, đả dùng gần hết "chiếc bánh thời gian” của mình để thăm nom, chăm sóc cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối; một em học sinh vùng núi hằng ngày cõng bạn bị cụt hai chân đến trường ròng rã bao năm liền…Không chỉ có vậy, ta còn thấy nó qua những câu chuyện phương Đông trong “nhị thập tứ hiếu”,… Nhưng ngày nay không ít người chỉ biết sống cho riêng mình, không cân quan tâm đến mọi người, thậm chí họ còn sẵn sàng chà đạp lên của người khác để kiếm lợi ích cho bản thân mình. Đó là một trong những quan niệm sai lầm về , đó là một ích kỉ và nhỏ nhen, nếu như không sớm khắc phục thì hậu quả sẽ không tốt cho thế hệ con cháu sau này, nó biến mọi người trở nên vô cảm và khi đó cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt, buồn chán… Để cho xã hội tốt đẹp hơn, trước hết ta phải làm đẹp con người đã, làm đẹp ở đây không phải là đi thẩm mĩ để đẹp dung nhan mà là làm đẹp nhân cách con người. Ta phải rèn luyện tính tự lập hòa đồng biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh mình dù đó là một việc làm rất nhỏ.Suy nghĩ trong từng lời nói, cử chỉ sẽ giúp ta rèn luyện phẩm chất tốt đẹp hơn.

Sống đẹp là một chuẩn mực cao nhất trong nhân cách con người, câu thơ của Tố Hữu có tác dụng gợi mở, nhắc nhở chung cho mọi người đặc biệt là hiện nay phải biết giữ gìn truyền thống tốt đẹp cùa dân tộc như lá lành đùm lá rách”, “Nhường cơm sẻ áo”, cùng nâng đỡ tâm hồn, nhân cách của nhau để cuộc sống ý nghĩa hơn, góp phần xây dựng một đất nước giàu đẹp.

Thu Huyền

Xem thêm:  Tuần 13 - Sóng

Từ khóa tìm kiếm

Topics #Cảm nhận #có ước mơ #con người #cuộc sống #hiện đại #hiện nay #học sinh #lối sống #sống đẹp #sống đẹp là thế nào hỡi bạn #suy nghĩ #suy nghĩ về sống đẹp #thế hệ trẻ #thời gian #Tố Hữu #ước mơ #văn minh