Phân tích bài thơ khi con tu hú của tác giả .

Bài làm


Tố Hữu là nhà thơ có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và Việt Nam. Tháng 4-1939, ông bị địch bắt giam trong lúc đi hoạt động cách mạng, khi đó nhà thơ mới 19 tuổi. Bài thơ Khi con tu hú ra đời đã bày tỏ lên tâm trạng ngột ngạt của nhà thơ đang bị giam cầm trong nhà lao Thừa Phủ, muốn hướng ra bầu trời tự do bên ngoài.

Trong nhà lao Thừa Phủ, xung quanh ông là bốn bức tường lạnh lẽo, nhà thơ muốn được thoát ra ngoài, hòa mình vào thế giới thiên nhiên bao la rộng mở. Sáu câu đầu bài thơ Khi con tu hú đã mở ra cảnh trời đất vào hè trong tâm tưởng nhà thơ hiện ra thật hài hòa, trong trẻo và đầy nhựa sống.​

Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt ngoài sân nắng đào
Trời xang càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không.

Khi con tu hú kêu báo hiệu mùa hè về. Mùa hè với không gian bao la, ánh sáng rực rỡ, sự sống trở nên tưng bừng rộn rã. Những màu sắc tươi sáng: màu vàng của lúa chiêm đang chín, của bắp rây vàng hạt, màu hồng của nắng hạ và màu xanh của bầu trời cao. Màu sắc thật đẹp, giản dị, tự nhiên hòa quyện lại tạo nên vẻ đẹp hồn nhiên, tươi sáng của mùa hè, đậm sắc Việt.

Xem thêm:  Thế nào là một tình bạn đẹp

phan tich khi con tu hhu - Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của tác giả Tố Hữu chọn lọc hay nhất

Phân tích bài thơ khi con tu hú

Ngoài ra, còn có âm thanh rộn rã, náo nức của tiếng chim tu hú, tiếng ve ngân inh ỏi, âm thanh của tiếng sáo diều vi vu bay liệng chấp chới, làm cho bầu trời càng rộng, càng cao hơn. Nhưng phải kể đến là hương vị thơm nồng nàn của trái cây ngọt , của những hạt ngô vàng. Tác giả sử dụng những từ chỉ sự vận dộng của : đang chin, ngọt dần, cộng thêm sự mở rộng của không gian: càng rộng, càng cao và sự náo nức của cảnh vật: đôi con diều sáo lộn nhào từng không, đã tạo nên một mùa hè tràn đầy sinh lực. Tiếng tu hú kêu là tiếng gọi của mùa hè và hơn cả nó đã mở ra một thế giới tràn thề nhựa sống. Một bức tranh mùa hè khoáng đạt, chúng như đang động cửa, rung lên hết sức tự nhiên và mạnh mẽ. Nhưng những hình ảnh đó chỉ là trong tâm tư, của nhà thơ mà thôi … Sáu câu đầu bài thơ đã gợi ra cảnh mùa hè đẹp đẽ, để từ đó người đọc hiểu thêm về lòng yêu và niềm khao khát tự do của người chiến sĩ cách mạng đang bị tù đày.

Tiếng ve và âm thanh cuộc sống tự do đã khiến nhà thơ Tố Hữu  sâu sắc sự ngột ngạt trong phòng giam tối tăm, được nhà thơ thể hiện rõ trong bốn câu thơ cuối bài:

Xem thêm:  Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô Gia Văn Phái, có thể nói cảm hứng yêu nước và tự hào dân tộc nhiều khi đã lấn át cả thái độ thiên vị với triều Lê... Phân tích hồi thứ mười bốn của tác phẩm này để chứng minh nhận xét trên


Ta nghe hè dậy bên lòng 
Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!
Ngột làm sao, chết uất thôi
Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu.

Người chiến sĩ muốn phá tan xiềng xích thể hiện niềm khao khát tự do cháy bỏng. Giọng điệu thơ mạnh mẽ qua việc sử dụng những từ ngữ gây cảm giác mạnh: đập ta, chết uất. Sự thay đổi nhịp thơ 6/2 ở câu tám, nhịp 3/3 ở câu chín vàmàu sắc cảm than: ôi! thôi! làm sao! Cho ta thấy người tù cảm nhận ngột ngạt đến cao độ muốn hành động: đạp tan phòng. Nếu như tiếng tu hú kêu ở câu đầu gợi ra cảnh mùa hè đẹp đẽ, đầy nhựa sống thì tiếng chim tu hú ở câu cuối lại làm nhà thơ thấy bực bội, đau khổ, day dứt. Từ ngữ: cứ kêu gọi sự dai dẳng, ngột ngạt đến khó chịu. Nhà thơ muốn thoát khỏi cảnh tù đày, hướng ra bên ngoài, khao khát được tận hưởng cuộc sống.

Bài thơ Khi con tu hú chính là tiếng lòng của nhà thơ muốn bày tỏ tâm trạng của mình, một sự u uất, khổ cực trong phòng giam ngột ngạt, tối tăm. Từ những hình ảnh đẹp đẽ trong tâm tư nhà thơ mà người đọc cảm nhận thêm về vẻ đẹp của người chiến sĩ cách mạng, mang theo tình yêu Tổ quốc khao khát cống hiến sức mình phục vụ kháng chiến.

Nguyễn Lam

Xem thêm:  Văn nghị luận: Bình luận về sự nôn nóng
Topics #A Phủ #Cảm nhận #cuộc sống #khi con tu hú #Lượm #phân tích #Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú #suy nghĩ #tác giả Tố Hữu #thời gian #Tố Hữu #văn học