Đề bài:

Người đàn bà nào dắt đứa nhỏ đi trên đường kia?

Khuôn mặt trẻ đẹp chim vào những miền xa nào..

Đứa bé đang lẫm chẫm muôn chạy lên, hai chân nó cứ ném về phía trước, bàn tay hoa hoa một điệu múa kì lạ.

Và cái miệng líu lo không thành lời, hát một bài hát chưa từng có.

Ai biết đâu, đứa bé bước còn chưa vững lại chính là nơi dựa cho người đàn bà kia sống. 

Người chiến sĩ nào đỡ bà cụ trên đường kia?

Đôi mắt anh có cái ánh riêng của đôi mắt đã nhiều lần nhìn vào cái chết. Bà cụ lưng còng tựa trên cánh tay anh bước tìmg bước run rẩy. Trên khuôn mặt già nua, không biết bao nhiêu nếp nhăn đan vào nhau, mỗi nếp nhăn chứa đựng bao nỗi cực nhọc gắng gỏi một đời.

Ai biết đâu, bà cụ bước không còn vững lại chính là nơii dựa cho người chiến sĩ kia đi qua những thử thách.

(Nguyễn Đình Thi, Tia nắng, NXB , Hà Nội, 1983)

Bài thơ gợi cho anh (chị) gì về “nơi dựa” trong ?

GỢI Ý CÁCH LÀM BÀI

A. Về kĩ năng

biết làm một bài xã hội có bố cục mạch lạc, hệ thống luận điểm rõ ràng, lôgíc, biết làm sáng tỏ luận điểm thông qua việc chọn lọc và phân tích ngắn gọn những dần chứng tiêu  biểu cùng với lập luận thuyết phục, diễn đạt trong sáng, giản dị, có chất văn chương.

– Để bài viết sâu sắc, học sinh nên bàn luận cả những chưa thực sự đúng đắn, còn có tính thực dụng và hậu quả của những ấy ở một số cá nhân trong xã hội liên quan đến vấn đề trình bày.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Văn hóa cảm ơn

– Học sinh không sa đà vào việc bài thơ. Văn bản chỉ có ý nghĩa gợi mở suy nghĩ để học sinh xây dựng các luận điểm của mình vê tư tưởng này.

B. Về kiến thức

Bài viết đảm bảo được các ý chính sau:

– Trong cuộc sống của , “nơi dựa” được hiểu là một điểm tựa, một chỗ dựa về mặt hoặc vật chất. Có một “nơi dựa” chắc chắn, ổn định, con người sẽ dễ có một cuộc sống tốt đẹp.

– Thông thường, “nơi dựa” của người yếu là người mạnh, “nơi dựa” của người già là người trẻ… nhưng trong bài thơ này, Nguyễn Đình Thi lại có cái nhìn ngược lại: “” dựa vào "đứa trẻ ”, “ngưới chiến sĩ’’ dựa vào “bà cụ già”. Như vậy, “nơi dựa” trong cuộc sống không nhất thiết phải có ý nghĩa vật chất, với tiền tài, địa vị xã hội, tuổi tác, sức mạnh cơ bắp… Thực tế cho thấy “nơi dựa” quan trọng nhất với con người, và tồn tại lâu bền hơn cả chính là tinh thần, tình cảm, bởi có điểm tựa tinh thần, tình cảm, người ta sẽ tìm thấy được những niềm vui, ý nghĩa trong cuộc sống và tạo ra những sức mạnh tinh thần lớn lao. kì diệu (“đứa trẻ” là niềm vui sống của “”, “bà cụ già” là nguồn động viên tinh thần giúp “người chiến sĩ” vượt qua thử thách…).

– Trong những “nơi dựa” của cuộc sống, điểm tựa chung để mỗi người phát triển chính là tương lai và quá khứ của mình (“đứa trẻ " là biểu tượng của tương lai, “bà cụ già ” là biểu tượng của quá khứ). Tương lai cho con người động lực để hi vọng, phấn đấu. Quá khứ cho con người tấm gương soi mình để sống tốt hơn trong hiện tại.

– “Nơi dựa” rất cần thiết để nâng đỡ cuộc sống của con người. Tuy vậy, mỗi người cũng phải luôn biết đứng vững trên đôi chân của mình để phấn đấu và tự khẳng định giá trị cuộc sống của mình.

NGUYỄN THỊ HẢO

GV. THPT Quỳnh Thọ – Quỳnh Phụ – Thái Bình

Xem thêm:  Em có suy nghĩ gì về những tấm lòng cao cả hướng về miền Trung trong những ngày mưa lũ vừa qua

Từ khóa tìm kiếm

  • nơi dựa
  • nơi dựa là gì
  • giai thích nhan đề nơi dựa
  • văn nơi dựa
Topics #Cảm nhận #con người #cuộc sống #học sinh #người mẹ #nơi dựa #quan điểm #suy nghĩ #tình cảm #tinh thần #văn học #văn nghị luận