Đề bài: “Những lặn vào lá cỏ

Qua nắng gắt, qua bão tố

Vẫn giữ lại cái mát lành đầy sức mạnh

Vẫn long lanh, bình thản trước vầng dương…”

( – Sự bùng nổ của mùa xuân)

Hãy phát biểu những của anh (chị) được gợi ra từ hiện tượng nêu trên.

GỢI Ý 

A. Về kĩ năng

Bài làm cần được trình bày dưới dạng văn bản nghị luận, có hệ thống luận điểm sáng rõ, lập luận chặt chẽ, luận chứng chính xác, sinh động, lời văn truyền cảm… 

Người viết cần vận dụng linh hoạt các thao tác lập luận, các phương thức biểu đạt nhằm tạo sự sinh động, hấp dẫn cho bài văn.

B. Về kiến thức

Đây là kiểu đề mở, từ một hiện tượng thiên nhiên, cần mở rộng liên tưởng đến những vấn đề về , về … Bài viết có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau song cần nêu được những ý chính sau đây:

về hiện tượng thiên nhiên được gợi ra từ câu thơ của Thanh Thảo: Giọt sương bé nhỏ, rất đỗi mỏng manh, khiêm nhường nhưng lại tiềm ẩn sức sống bền bỉ, mãnh liệt.

– Những gợi mở, liên tưởng từ hiện tượng thiên nhiên: Giữa cuộc đời đầy chông gai, sóng gió, con người vẫn tiềm tàng sức sống mãnh liệt, vẫn tha thiết yêu đời, vẫn cháy bỏng yêu và hi vọng. Giữa vô vàn khó khăn, khốc liệt của hoàn cảnh, cái đẹp vẫn đơm hoa, sự sống vẫn nảy mầm…

– Bày tỏ suy nghĩ của bản thân:

+ Những gọi mở từ hiện tượng thiên nhiên đưa đến cho chúng ta suy ngẫm sâu sắc về cuộc sống, về con người, về cái đẹp… Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ, lí thú, luôn ẩn chứa vẻ đẹp bình dị mà thanh cao. Tâm hồn con người, cái đẹp lên hương từ cuộc sống chính là hạt ngọc lung linh, ngần sáng biết bao thánh thiện mà mỗi một chúng ta cần biết nâng niu.

+ Trong mọi hoàn cảnh sống, dù vất vả, khó khăn, dù gian nan, thử thách cũng không nên buông xuôi chán nản. Hãy nuôi dưỡng niềm tin, hi vọng vào cuộc sống, con người… (Bài viết có thể nêu những ý kiến riêng của bản thân nhưng cần chân thành, sâu sắc, có thể có sự lí giải khác nhau nhưng cần hợp lí, chặt chẽ, thuyết phục). 

TRẦN THỊ BÍCH LIÊN 

GV. THPT Đô Lương 1 – Nghệ An

Xem thêm:  Thế giới Kinh Bắc trong bài thơ “Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm

Từ khóa tìm kiếm

  • những giọt sương lặn vào
Topics #cái đẹp #Cảm nhận #con người #cuộc sống #cuộc sống con người #giọt sương #hiện tượng thiên nhiên #học sinh #lá cỏ #niềm tin #suy nghẫm sâu sắc #suy nghĩ #Thanh Thảo