Đề bài: Hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) trình bày của anh/chị về ý kiến sau: Một người đã đánh mất vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất nhiều thứ quý giá khác nữa”.

(Theo sách Dám thành công – Nhiều tác giả, NXB Trẻ, 2008, tr.90)

1. Giải thích ý kiến

Loading...

Về nội dung trực tiếp, câu trích này nói về hậu quả của việc đánh mất niềm tin vào bản thân.

Về thực chất, ý kiến này đề cập đến vai trò quyết định của lòng .

2. Bàn luận về tự tin và mất tự tin

– Người có lòng tự tin luôn khẳng định năng lực và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chân chính, có ý nghĩa quyết định, giúp vững vàng, lạc quan và thành công trong . Do đó tự tin là đức tính quý báu.

Loading...

– Khi mất tự tin:

+ Con người không còn tin vào phẩm chất và năng lực của bản thân nên sẽ đánh mất những điều kiện cơ bản và cần thiết giúp đạt đến những giá trị quý báu: nghị lực và ý chí, hi vọng và lạc quan…

+ Con người không còn khả năng đương đầu với những khó khăn, thử thách, nên dễ dàng buông xuôi, bỏ mất những tốt trong cuộc sống.

3. Bài học nhận thức và hành động

– Trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, đặc biệt những khi gặp khó khăn, thử thách, cần nêu cao bản lĩnh, không đánh mất niềm tin vào bản thân.

– Luôn sống tự tin nhưng tránh chủ quan. Phải cảnh giác với việc tự tin mù quáng. Phải tỉnh táo để biết lắng nghe; biết học hỏi, hợp tác; biết tu dưỡng phẩm chất và trau dồi năng lực của bản thân vì đó là cơ sở của lòng tự tin.

Thu Huyền
Xem thêm:  Tập đọc: Cuốn sổ tay

Từ khóa tìm kiếm

  • nghi luận về niềm tin
  • về niềm tin
  • viết đoạn văn ngắn nghị luận về niền tin trong cuộc sống
Topics #cơ hội #con người #cuộc sống #đánh mất niềm tin #lòng tự tin #nghị luận về niềm tin #nghị luận xã hội #nghị luận xã hội về niềm tin #niềm tin #suy nghĩ #tự tin