Kể về những đổi mới ở quê em

Bài làm

Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre, yêu mái nhà tranh, yêu đồng lúa chín, yêu làng luôn luôn nhộn nhịp nhưng lại vắng vẻ thanh bình lúc về đêm. Tôi yêu quê tôi, nhớ ngày còn bé, nhưng ký ức chợt chờ như lòng mẹ, đã nuôi dưỡng tôi đến tuổi trưởng thành này…. Đó là những kỷ niệm sâu sắc của tôi với quê hương của mình. Bây giờ quê hương có nhiều sự đổi mới, nhưng đối với tôi điều đó rất tốt, nhưng những quê hương về những ngày tháng cũ vẫn sẽ mãi vương vấn nơi tôi, sẽ là một phần máu thịt không dễ quên của cuộc đời.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng quê thuần nông, người dân quê tôi quanh năm bám ruộng, tuy còn nhiều vất vả nhưng luôn đầy ắp tiếng cười của tình người, tình làng nghĩa xóm. Người dân quê tôi chất phác, thật thà vô cùng. Họ sống với tấm chân tình, với sự quý người và những nghĩa tình với quê hương, Tổ quốc.

Đã gần 15 năm gắn bó cùng mảnh đất này, càng lớn thêm, càng trưởng thành hơn thì tôi lại càng cảm thấy thấm thía vô cùng những điều mà người ta hay nói về quê hương, về nơi chôn rau cắt rốn của mỗi người: quê hương chính là một phần máu thịt của mỗi , là cái nôi của cuộc đời . Tuy còn nhỏ nhưng tôi cảm thấy thấm thía tình cảm với quê hương vô cùng. Mảnh đất này là nơi chứa đựng những ký ức tuổi thơ êm đẹp của tôi. Đặc biệt hơn, chứng kiến sự đổi thay, sự biến chuyển của bộ mặt quê hương khiến tôi cảm thấy lòng trào dâng nhiều cảm xúc man mác khó tả.

Xem thêm:  Giới thiệu một nét đẹp văn hoá của quê hương em

Tôi còn nhớ như in dù hồi đó còn rất nhỏ, mới học có lớp 1, lớp 2 thôi nhưng những trò chơi quen thuộc của chúng tôi vẫn là những trò chơi dân gian mang đậm màu sắc vùng miền, ngày qua ngày đều vậy, sáng, trưa, chiều được chị tranh thủ dẫn đi túm năm tụm ba cùng đám bạn hết chơi chuyền, nhảy dây, chơi ô ăn quan rồi chán mê mỏi thì lại ra quậy tụi con trai đang chơi gấc, bắn bi để rủ cùng đi chơi bắn bùm…vui không sao kể xiết. Nhớ như in những ngày mùa vụ, gặt lúa dưới ruộng mà con cái trên bờ cứ nhao nhao tìm cào cào, tìm muỗng, lần ổ chim, những ngày rơm thóc nô nghịch quanh những bụi rơm, nhưng đống thóc mà ngứa hết người vẫn thích chơi….Tôi còn nhớ như in hình bóng cây đa cổ thụ, giếng nước, mái đình….xưa cũ nhưng còn đậm nét những dấu ấn của một miền quê thuần chất Bắc bộ, những nơi đó có quán nước bà Béo – nơi nghỉ chân uống hớp nước chè của người dân làng.

su thay doi cua lang que - Kể về những đổi mới ở quê em chọn lọc hay nhất

Kể về những đổi mới ở quê em

Nhưng giờ đây mọi thứ đã có quá nhiều sự đổi thay, dường như đều trở thành dĩ vãng. Cuộc sống nông thôn đã thay đổi rất nhiều. trôi qua nhưng không còn những bám bụi rêu phong của lên những nơi như đình làng hay cây đa, giếng nước nữa…Cái giếng làng giờ đây chẳng còn, đình làng được tu sửa, quán nước bà Béo cũng chẳng còn vì bà đã quá già, chẳng còn đủ sức thu dọn quán nước ngày hai lần nữa. Con đường làng giờ được bê tông hóa hết, sạch sẽ, rộng rãi. Giờ đây làm nông nghiệp cũng nhờ máy móc hết, chẳng cần dùng quá nhiều sức . Cuộc sống nông thôn đã đổi khác, ấm no hơn rất nhiều. Điều đó khiến tôi vui và hạnh phúc vô cùng. Nhưng tận sâu trong tâm khảm trái tim tôi, tôi lúc nào cũng man mác về những hoài niệm về quê tôi ngày xưa ấy. Cuộc sống tuy còn nhiều vất vả nhưng lại nhiều tình cảm. Cuộc sống bây giờ tuy được cải thiện đáng kể, nhưng guồng quay cuộc sống cũng khiến cho tình cảm con người không còn được thân tình như xưa, bởi bây giờ con người ta ai nấy đều bận bịu với cuộc sống của riêng mình.

Xem thêm:  Nhà văn Nga Lép Tôn - Xtôi từng nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Em hiểu câu nói trên của nhà văn như thế nào

Cuộc sống ở quê hương tôi có rất nhiều sự đổi thay mà dù còn nhỏ nhưng tôi cũng thấm thía được nhiều. Những đổi mới ấy là rất cần thiết, rất tích cực, nó giúp cho cuộc sống của nhân dân quê tôi ấm no hơn, tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trong sâu thẳm trái tim tôi, tôi vẫn luôn hướng về những kỷ niệm tươi đẹp của quê hương trong quá khứ, thân thương vô cùng.

Minh Minh

Topics #bố mẹ #con đường #con người #cuộc sống #đổi mới ở quê em #Kể về những đổi mới ở quê em #kỉ niệm #lao động #quê em #thời gian