Giải thích câu tục ngữ

Bài làm

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" là một trong những câu tục ngữ mang giá trị nhân văn và ý nghĩa tư tưởng vô cùng to lớn trong đời sống . ai sinh ra cũng có cội nguồn sinh dưỡng. Ai sống trên đời cũng cần có sự giúp đỡ, bao bọc của người khác, ai cũng cần có cho mình những điểm tựa. Do vậy, phải biết ghi nhớ công ơn của những người đã giúp đỡ mình và nhân bản những hành động đẹp như vậy trong để cuộc đời thêm tươi đẹp.

Câu tục ngữ là lời khuyên răn chân thành mà cha ông ta truyền đời cho con cháu, là bài học luân lý đạo đức đáng quý vô cùng của đời sống con người. Câu tục ngữ bam hàm cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Theo nghĩa thực, câu nói nhằm nói lên cội nguồn của dòng nước. Dòng nước nào có trôi chảy đi đâu rồi cũng chảy về một cội duy nhất. Theo nghĩa bóng để nói lên tất cả sự vật, sự việc trên đời đều có nguồn cội. "Nguồn" ở đây là ẩn dụ để chỉ công lao, cùng những thành quả của thế hệ trước dành cho thế hệ sau. Con người ta sống là phải biết hướng về nguồn cội và nhớ ơn những người đã ban ơn, giúp mình, đó là một triết lý sống vô cùng đúng đắn. Đã trải qua bao nhiêu thế hệ, kinh qua biết bao nhiêu niên đại của lịch sử nhưng câu tục ngữ vấn vẹn nguyên giá trị cốt lõi mà nó có được.

Xem thêm:  Thao tác lập luận bình luận

uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn chọn lọc hay nhất

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

Trong cuộc sống của chúng ta, trong xã hội thì tất cả những thành công, thành quả đều có nguồn gốc rõ ràng, đều bắt nguồn từ con người, từ công sức của con người mà nên. Con người có tổ tông, con cái do cha mẹ sinh ra, lúa gạo, bát cơm vàng là cũng từ mồ hôi công sức của người nông dân. Đất nước thanh bình là nhờ sự đổ máu của thế hệ trước…chính vì vậy việc biết ơn là cần thiết vô cùng. Lòng biết ơn cũng là một đức tính tốt, ta cần phải có lòng biết ơn

Lòng biết ơn cần có ở những hoàn cảnh, những mối quan hệ dù nhỏ nhất, con cái phải biết ơn đến sự sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, biết ơn đến sự dạy dỗ của các thầy cô. Biết ơn những người nông dân  một nắng hai sương, biết ơn những người anh hùng liệt sỹ….trẻ nhỏ biết kính trên nhường dưới, vợ chồng biết ơn tình nghĩa mà sống thuận hòa. Câu tục ngữ “uổng nước nhớ nguồn” mang một giá trị nhân văn đẹp đẽ. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng biết ơn mà các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn. Cuộc sống con người vì thế mà có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu những cảm nhận của em về hai tiếng "đồng chí" trong bài thơ cùng tên của Chính Hữu

Biết ơn, ghi ơn, đền ơn…cuộc sống con người với con người toàn những ân nghĩa ân tình đáng quý biết bao. Tình người là quan trọng nhất, người với người sống để yêu thương. Lòng biết ơn chính là một trong những phẩm chất đáng quý của con người dân tộc ra, chúng ta cần tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc và quan trọng hơn biết tiếp nối để dựng xây, phát triển. Những người trẻ, cần có lòng biết ơn để lấy đó làm kim chỉ nam để phát triển bản thân, sống một cuộc sống có ý nghĩa trọn vẹn.

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" mang giá trị tinh thần to lớn, ý nghĩa giáo dục nhân văn vô cùng sâu sắc. Con người ta sống trên đời cần thiết thực về cội nguồn sinh dưỡng, về những thành quả mà mình được hưởng thụ và cần biết ghi ơn về điều đó. Quan trọng hơn là phải biết phát huy những truyền thống tốt đẹp để góp phần làm cho cuộc sống, xã hội ngày càng thêm tốt đẹp hơn.

MINH

Topics #con người #cuộc sống #Đất nước #học sinh #lao động #uống nước nhớ nguồn