Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Bài làm

Rừng và biển là hai tài nguyên quý báu của đất nước ta, có ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế đất nước cũng như đảm bảo đời sống ổn định cho nhân dân. Nước ta là nước có bờ biển dài đồng thời 3/4 quỹ đất là đồi núi chính vì vậy mà ông cha ta từ xưa mới có câu Rừng vàng biển bạc để ví von sự quý giá của rừng và biển. Câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc này cũng nhằm ca ngợi sự trù phú, giàu đẹp của quê hương đất nước.

Người dân làng chài bám biển, người đồng rừng đi làm nương rẫy, của người miền biển và miền núi cần đến biển và rừng, nhưng không chỉ có vậy, người đồng bằng cũng sống với biển và rừng. Câu tục ngữ được cha ông ta đúc kết từ rất lâu đời, truyền qua nhiều thế hệ, kinh qua biết bao thăng trầm của lịch sử dân tộc nhưng giá trị của câu tục ngữ vẫn vẹn nguyên, vẫn mang tinh thần thời đại vô cùng to lớn. Rừng giữ vai trò to lớn đối với như cung cấp nguồn gỗ, củi, tạo ra oxy, điều hòa khí hậu, là nơi cư trú của các loài động thực vật và là nơi tàng trữ các nguồn gen quý hiếm. Rừng bảo vệ và ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất… Biển là nguồn cung cấp hơi nước để tạo ra mưa cho khí quyển, duy trì sự sống cho các sinh vật biển. Biển có kho báu dồi dào cho ngành hải sản, sản xuất muối. Biển còn chứa rất nhiều mỏ dầu dưới đáy đại dương….vận tải đường biển cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế.

Nhưng vài nay trở lại đây, việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong thời kỳ công nghiệp hóa – hóa lại biến chứng thành nhiều vấn đề vô cùng bất cập. Khai thác gỗ trái phép, các loài chim thú quý hiếm bị vây bắt đến mức báo động, đốt rừng làm nương rẫy khiến cho tình hình sạt lở đất những mùa lũ bão trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Trên biển, việc đung bom mìn đánh bắt cá và vấn đề xả rác bừa bãi trên mặt biển gây ra những diễn biến ô nhiễm môi trường vô cùng đáng quan ngại.

Xem thêm:  Bác Hồ của chúng ta không còn nữa nhưng hình ảnh Người còn sống mãi trong lòng em. Bằng tình cảm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn, em hãy kể lại một...

Tài nguyên rừng và biển rất phong phú và đa dạng chính là nguồn lợi thực phẩm cung cấp cho người dân trong nước và cả xuất khẩu sang nước ngoài, vừa đảo bảo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, vừa tăng thu nhập cho quốc gia. Rừng và biển là một trong những trọng điểm của kinh tế cả nước.

rung vang bien bac - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc chọn lọc hay nhất

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Câu tục ngữ này thực sự có ý nghĩa vô cùng với hoàn cảnh của đất nước ta từ xưa đến nay. Ông cha ta luôn nhận thức rõ ràng giá trị cao quý của rừng và biển. Tuy nhiên với tình hình khi mà tài nguyên rừng và biển có nguy cơ bị đe dọa cả về số lượng và chất lượng do cách sử dụng và khai thác của người dân có quá nhiều bất cập thì việc phải ngồi lại để phân tích, nêu biện pháp cải thiện quan trọng vô cùng.

Người dân phải nhận thức được rõ ràng nhất giá trị của rừng và biển trong cuộc sống và ảnh hưởng, hệ lụy kéo theo nếu đối xử một cách tiêu cực với biển và rừng. Những cánh rừng phòng hộ rừng đầu nguồn bị tàn phá nặng nề khiến các nạn thiên tai hạn hán, … ngày càng gia tăng. Nguồn nước biển đang bị ô nhiễm do sự khai thác bừa bãi không có quy hoạch và rác thải, nước thải từ công nghiệp tác động trực tiếp, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Rừng vàng biển bạc nhưng không phải là hữu hạn, chính bởi vậy, con người cũng cần biết khai thác và sử dụng hợp lý, chúng ta cần bảo vệ rừng đầu nguồn rừng phòng hộ, ngoài ra còn tích cực trồng thêm nhiều cánh rừng mới. Đối với tài nguyên biển cần có ý thức bảo vệ môi trường nước, đánh bắt cá có kiểm soát, xây dựng hệ thống nước thải, không cho chảy trực tiếp xuống biển.

Có được tài nguyên nhiên thiên là một trong những thế mạnh to lớn của mỗi quốc gia trong các chiến lược phát triển kinh tế đất nước. Và nước ta  thực sự là đất nước của Rừng vàng biển bạc. Tuy nhiên hai nguồn tài nguyên này không phải là vô hạn, chúng ta cần phải biết sử dụng và khai thác hợp lý, có hiệu quả và đi theo định hướng phát triển bền vững

Minh

Xem thêm:  Tuần 23 - Đây thôn Vĩ Dạ
Topics #con người #cuộc sống #hiện đại #hiện nay #lũ lụt #Rừng vàng biển bạc