Loading...

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Bài làm

"Nhiễu điều phù lấy giá gương.

Người trong một nước phải thương nhau cùng"

Là một trong những câu tục ngữ mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp của nhân dân ta. Đoàn kết, giàu tinh thần dân tộc, tinh thần tương thân tương ái được coi là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Tinh thần ấy tạo nên một sức mạnh hết sức to lớn giúp nhân dân ta vượt quan biết bao gian nan thử thách, góp phần tạo nên giá trị văn hóa, nhân văn sâu sắc của người Việt

"Nhiễu" là thứ vải tơ, mịn, đẹp và rất quý. " Điều " là màu đỏ. " Nhiễu điều " là một thứ vải quý, đựơc dùng để may vải dùng để phủ lên kệ, trên khay, để đặt những đồ quý. "Giá gương " là cái khung bằng gỗ để đặt cái gương lên…Câu tục ngữ mang hình ảnh biểu trưng rất to lớn, gợi tả tấm lòng của con người với những tình cảm trong sáng và cao đẹp. Cái giá trị cốt lõi của con người là tình yêu thương, nó được lan tỏa trong mỗi gia đình, rồi được lan truyền ra cộng đồng xã hội, tạo nên sức mạnh đoàn kết của một tập thể, một dân tộc, Đó cũng là một biểu hiện về tinh thần trách nhiệm đối với nhân dân, đối với đất nước của mỗi con người.

Dân tộc ta với truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước anh hùng. Biết bao thế hệ đã phải đổ máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, họ hy sinh mạng sống của mình để đánh đổi lại bình yên cho nhân dân, chính bởi vậy nhân dân hãy luôn biết ghi ơn tinh thần dân tộc của họ. Đồng thời biết phát huy tinh thần ấy. Câu chuyện Con Rồng cháu Tiên, sự tích trăm bọc nở trăm trứng đã chứng minh nguồn gốc của con người dân tộc, dù cho ở vùng trời nào, miền văn hóa nào, dân tộc nào thì cũng cùng cội, cùng nguồn, chính vì vậy phải biết yêu thương, phải biết gắn bó san sẻ mọi điều trong cuộc sống.

Loading...

Trong xã hội, mỗi người có một số phận riêng, một cuộc sống riêng nhưng nếu chẳng may gặp phải những trường hợp con người ta có cuộc sống khó khăn hơn mình thì cũng nên biết yêu thương, chia sẻ. Vì họ là con người cùng dân tộc với ta, cùng ngôn ngữ, cùng thủ đô, cùng sống trên dải đất hình chữ S yêu thương. 

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Câu tục ngữ thấm thía những triết lý về cuộc sống, về cuộc đời, mọi người trong xã hội phải biết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Người với người sống để yêu thương. Biết quan tâm, giúp đỡ người khác thì khi mình gặp hoạn nạn mới mong có người giúp đỡ. Hơn hết câu tục ngữ còn mang tinh thần dân tộc vô cùng to lớn. Con người trong cùng một đất nước, một quốc gia phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Đó chính là cái gốc rễ của tinh thần đoàn kết, tinh thần dân tộc, để dù có xảy ra bất cứ điều gì thì cũng sẽ là "mọi khó khăn đều có thể vượt qua, mọi kẻ thù đều có thể đánh thắng"

Câu ca các cụ ta truyền lại từ thời xưa đều mang những ý nghĩa tinh thần và giá trị đạo đức vô cùng to lớn, là bài học cuộc sống, chân lý, kim chỉ nam cho hành động của mỗi người. Giá trị cốt lõi của câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương" cũng mang tinh thần tuyệt vời đó, phải biết yêu thương, đùm bọc lấy đồng bào của mình. Đó cũng chính là nền tảng của tinh thần đoàn kết trong mỗi người. Góp phần làm nên những điều kỳ diệu của dân tộc.

Minh

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.