Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Những câu ca dao tục ngữ trong kho tàng văn hóa dân gian của dân tộc ta có ý nghĩa to lớn vô cùng, nó mang ý nghĩa thiết thực cho của . Nó là bài học mang tính chân lý rất sâu sắc mà ông cha ta từ thế hệ trước truyền thụ lại cho con cháu. Câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” nói lên bài học về cách ăn nói, cư xử giao tiếp của con người trong đời sống hàng ngày.

Ông cha ta từ xưa cũng có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” và “ Học ăn, học nói, học gói, học mở" để nói lên tính thiết thực của việc nói năng cũng cần có kỹ năng trong cuộc sống. Trong các mối quan hệ giao tiếp, lời nói có thể quyết định cả về phần hình ảnh của con người ta đối với người cùng đối thoại. Trong công việc, giao tiếp – lời nói cũng đóng góp một phần vô cùng quan trọng vào sự thành bại của cuộc đàm phán.

Thật vậy, lời nói phát ra từ miệng của mỗi người, cũng là quyền phát ngôn riêng của mỗi người, là phương tiện giao tiếp để con người với con người trao đổi thông tin, truyền đạt thông tin. Nhưng biết lựa chọn lời nói hay, có ý nghĩa tốt sẽ giúp cho kết quả của các mối quan hệ xung quanh con người tốt hơn. Ai cũng muốn nghe những lời hay ý đẹp cả, nếu phát ngôn lời nói không hay, không tốt thì cũng chính là sự xúc phạm người khác và điều này không hề tổ chút nào, nó sẽ khiến cho các mối quan hệ xung quanh con người không được thuận lợi. Con người cũng sẽ từ quy chuẩn cách nói năng, giao tiếp mà bị đánh giá trình độ. Chính bởi vậy, hãy biết , nhìn nhận vấn đề thỏa đáng trước khi nói năng để tránh những chuyện không hay xung quanh vấn đề giao tiếp.

Xem thêm:  Lỗi lầm và sự biết ơn

loi noi goi vang - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng chọn lọc hay nhất

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Lời nói đẹp mang đến sự hiệu quả cho các cuộc giao tiếp cũng như quyết định sự thành công cho các mối quan hệ của con người trong cuộc sống. Tùy từng hoàn cảnh, tùy từng đối tượng, tùy từng mục đích giao tiếp mà có những sắc thái biểu lộ tình cả, cảm xúc qua lời nói khác nhau. Khi con người ta buồn thì cần nhất những lời động viên an ủi, khi người ta vui cần thêm những lời chúc mừng, sẻ chia để niềm vui càng được trọn vẹn, khi người ta tức giận cũng nên biết kiềm chế lời nói để không gây ra những sự kích động dẫn đến mâu thuẫn càng trở nên gay gắt hơn. Hơn nữa trong nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau nữa, việc biết cách nói giảm, nói tránh là hết sức quan trọng.

Việc ăn nói cũng cần có sự rèn luyện, ông cha ta từ xưa có câu: "học ăn, học nói, học gói, học mở" để thấy được nhận thức về tầm quan trọng của giao tiếp. Tuy nhiên, cũng cần phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ "Lời nói gói vàng" này một cách khách quan, sâu rộng hơn. Không phải cứ nói phải nên phát ngôn ra những lời hay ý đẹp là phương diện rộng, bởi vì dù lời hay ý đẹp nhưng cũng cần nhất là sự chân thực, chân thành, có như vậy các mối quan hệ mới có thể phát triển bền chặt và lâu dài.

Xem thêm:  Em đã có dịp xem vô tuyến, phim ảnh báo chí, sách vở về hình ảnh một lực sĩ đang cử tạ. Hãy miêu tả lại hình ảnh ấy

"Lời nói gói vàng" là câu tuc ngữ khuyên răn con người nên học cách giao tiếp, cũng cần có kỹ năng về giao tiếp. Trong cuộc sống, muốn đạt được mối quan hệ tốt đẹp với người khác thì con người ta cũng nên lưu tâm vào lời ăn tiếng nói. Điều này là vô cùng cần thiết và thiết thực.

MINH

Topics #con người #cuộc sống #lời nói #Lời Nói Gói Vàng #suy nghĩ #tầm quan trọng của việc học #việc học