Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Bài làm

Kho tàng ca dao dân ca tục ngữ của Việt Nam ta rộng lớn và phong phú vô cùng. Đó là những đúc kết kinh nghiệm hết sức quý báu của ông cha ta lấy từ thực tiễn, từ bài học của mình để truyền đời lại cho con cháu. Mong cho con cháu có được tốt đẹp hơn nếu biết vận dụng và phát huy. Những câu nói ngắn gọn nhưng hàm súc vô cùng, tất cả đều nói lên chân lý, có ý nghĩa tinh thần và giá trị đạo đức nhân văn sâu sắc. "Lá lành đùm lá rách" là một trong những câu tục ngữ có giá trị sáng ngời như vậy.

Câu tục ngữ ham hàm nghĩa rộng lớn vô cùng. Có cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Lá lành lá rách cũng thuộc phạm trù sự tự nhiên của thiên nhiên. Trong mỗi người cây, trên mỗi cây có rất nhiều lá, có lá lành, nhưng cũng có lá rách, đó là quy luật của tự nhiên. Cũng như theo nghĩa bóng, thì chuyện lá lành lá rách lại thuộc phạm trì của quy luật xã hội. Trong cuộc sống cũng có kẻ này người kia, kẻ sướng, người khổ, kẻ giàu ăn chẳng hết nhưng cũng có người nghèo lần chẳng ra. Tuy nhiên, cùng là , cùng là đồng bào thì phải biết gắn bó và san sẻ, phải biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Đó cũng chính là ý nghĩa của cuộc sống.

Xem thêm:  Hãy viết về những đổi mới ở xóm làng hoặc phố phường của em

Mỗi người sống trên đời, thăng trầm không ai có thể liệu trước, không ai có thể biết trước chữ "ngờ", cho nên phải biết cho đi, để còn nhận lại, giúp đỡ người thì khi hoạn nạn người ta cũng sẽ nghĩ lại mà giúp đỡ mình. Nhất là nhân dân trong cùng một nước, cùng nguồn cội thì lại càng biết gắn bó và san sẻ. Đó cũng chính là cái gốc của sự đoàn kết, là tinh thần dân tộc, tương thân tương ái. Lòng nhân ái, biết tương trợ người khác cũng chính là nền móng để dựng xây một xã hội tốt đẹp, tiến bộ.

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách chọn lọc hay nhất

Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Việc giúp đỡ người khác cũng cần thiết lắm sự tự giác, sự tự nguyện. Cho đi yêu thương và sự sẻ chia một cách thật lòng và chân thật nhất thì con người mới có được hạnh phúc một cách trọn vẹn. Truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống cao quý về đạo lí làm người của dân tộc ta. Chính truyền thống này là cơ sở tạo nên sức mạnh đoàn kết để bao đời nay dân tộc ta thù trong, giặc ngoài, phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp. Chính vì vậy, mỗi công dân nước Việt cần có những nhận thức xác đáng về tinh thần này và cũng cần biết tiếp bước truyền thống cha ông

Xem thêm:  Lời đề từ trong "Tràng Giang" của Huy Cận

Câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, bao bọc, che chở những con người khó khăn hơn. Câu tục ngữ mang tầm triết lý sâu sắc, dạy cho con người ta bài học về cách làm người, về cách ứng xử trong xã hội. Qua đó mỗi người cũng đã tự thấy được bổn phận, trách nhiệm của mình là phải bao bọc, chở che, giúp đỡ cho những con người bất hạnh hơn. Tất cả những người dân trên mảnh đất hình chữ S này đều là " đồng bào" của nhau, phải biết yêu thương nhau.

Câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách nói lên tinh thần của triết lý sống cao cả của con người. Tinh thần nhân văn và lòng nhân ái là cần thiết vô cùng cho cuộc sống của con người. Người với người sống để yêu thương, đó chính là giá trị thiết thực nhất của cuộc sống.

Minh

Topics #chiến thắng #con người #cuộc sống