Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Bài làm

ta ngày càng phát triển, đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của nhân dân ta ngày càng cao. Sự hội nhập kinh tế và sự khu vực hóa, toàn cầu hóa khiến cho diện mạo nền kinh tế cũng như văn hóa của nước ta có nhiều biến đổi. bắt buộc ta phải cầu tiến hơn, nhất là trong việc , tiếp thu tinh hoa nhân loại. Câu nói của Lê- nin “Học, học nữa, học mãi” vẫn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh và mọi nhu cầu xã hội.

Câu châm ngôn này của Lê -nin xứng đáng là kim chỉ nam cho mọi người, nhất là những ai có tinh thần ham học hỏi, muốn phát triển bản thân nhiều hơn nữa.

tập mỗi quốc gia đều khác nhau về cách thức nhưng về hình thức, là cần thiết đối với tất cả con người, không phân biệt lứa tuổi, giới tính hay sự tiếp cận . Không phải học ở đây là chỉ học về kiến thức sách vở, khoa học, mà con muốn nói đến việc học các kiến thức cuộc sống, học để hòa nhập với xã hội. Như câu ca các cụ ta từ xưa có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở” để nói đến một cách bao quát và trọn vẹn hơn nữa ý nghĩa của việc học

Xem thêm:  Qua hai văn bản Tức nước vỡ bờ và Lão Hạc, chứng minh rằng mặc dù gặp nhiều đau khổ bất hạnh, người nông dân trước cách mạng tháng Tám vẫn giữ trọn những phẩm chất tốt đẹp của mình

giai thich cau tuc ngu hoc hoc nua hoc mai cua mac le nin - Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi chọn lọc hay nhất

Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

"Học" ở đây không chỉ là học ở trường lớp với thầy cô mà còn mở rộng ra ở việc học bạn bè, học từ những người xung quanh. Không chỉ học những kiến thức trong sách vở mà còn là học những văn hóa, đạo đức, "học ăn, học nói, học gói, học mở" học làm người, học để sống, học để cống hiến và học để tồn tại. "Học nữa" ở đây được hiểu là cần phải học nhiều, vì kiến thức là vô cùng vô tận, hơn hết nó cũng phong phú và rộng lớn vô cùng. "Học mãi" là việc học không bao giờ có giới hạn, không có sự phân biệt giới tính, tuổi tác…kiến thức là mênh mông vô cùng và cũng có nhiều loại kiến thức, như các kiến thức về xã hội, về văn hóa, chính trị….những điều đó có sự biến động không ngừng, phải biết học hỏi và nắm kiến thức, như vậy mới có thể hòa nhập cộng đồng, cuộc sống mới trọn vẹn.

Câu tục ngữ của Lê -nin có ý nghĩa sâu rộng vô cùng, ở mọi hoàn cảnh, mọi quốc gia và mọi thời đại. Hành trang mỗi con người cần có để bước vào đời nhiều vô cùng. , học còn để trưởng thành và học cũng là để có một cuộc sống thực sự có ý nghĩa. Nói tóm lại là để có thể phát triển một cách toàn diện thì con người phải không ngừng học hỏi, học ở mọi nơi, mọi lúc.

Xem thêm:  Kể về bác thương binh cạnh nhà em lớp 5

Kiến thức nhân loại vô cùng phong phú, khoa học kĩ thuật không ngừng phát triển, có nhiều vấn đề nảy sinh trong cuộc sống cần được giải quyết và tiếp thu, nếu ta không học tập thì sẽ bị lạc hậu. Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với yêu cầu xã hội cũng ngày càng cao. Hơn hết trong thời đại này, cần phải bỏ ngay cái lề thói học chay lý thuyết, học lý thuyết là phải có sự kết hợp với thực hành, vận dụng kiến thức vào đời sống thực tiễn.

Mỗi lần học tập để nâng cao trình độ, để hiểu biết, để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống một cách nhanh chóng. Đặc biệt là việc học khoa học kĩ thuật và áp dụng nó vào thực tiễn cuộc sống, việc chân tay được giảm bớt và năng suất lao động vẫn được tăng cao, lợi ích đem lại là rất lớn.

Thấu hiểu sâu sắc ý nghĩa trong câu nói nổi tiếng của Lê-nin ấy cũng chính là đã nhận ra được chân lí của học tập. Phải có phương pháp học tập, mục đích học tập rõ ràng, tiếp thu cái tốt, cái tiến bộ, bài trừ những điều xấu xa. Học để trở thành người tốt, có ích cho xã hội, để sống một cuộc đời có ý nghĩa trọn vẹn nhất.

Câu nói "Học, học nữa, học mãi" này của Lê – nin mang tinh thần thời đại rất rộng lớn. Học để hòa nhập với cộng đồng. Để phát triển bản thân và để khẳng định mình. Có học tập con người mới có kiến thức để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của bản thân.

Xem thêm:  Phân tích và nêu lên những cảm nhận của em về bài "Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc" của Phạm Văn Đồng

Minh

Topics #con người #cuộc sống #Đất nước #hiện đại #Học để biết #học tập #lao động #việc học