Loading...

Đề bài:  Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

Trong cuộc sống này đã có biết bao những tấm gương thành công, đi lên từ từ gian khó, với ý chí nghị lực kiên cường họ đã vượt lên tất cả để sống và tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc, họ là những con người tiêu biểu cho tinh thần “Có chí thì nên”.

Trong cuộc sống, không phải ai cũng sung sướng, có cho mình một cuộc sống trải hoa hồng mà không phải trải quan những khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, chỉ cần có niềm tin, ý chí. Đó sẽ là động lực tuyệt vời giúp chúng ta vượt lên tất cả. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” cũng là câu tục ngữ đề được cha ông ta đúc rút từ kinh nghiệm xương máu của bản thân, truyền đời lại cho con cháu mình, khuyên nhủ những hậu duệ, hậu bối của mình phải có ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Có chí thì nên, chí ở đây chính là nghị lực, ý chí của mỗi người , nó giúp con người có thể vượt qua những khó khăn thử thách để tiến tới đích, tiến tới thành công. Câu tục ngữ đề cao tinh thần vươn lên, làm chủ tâm lý của bản thân để giành chiến thắng trước số phận. Câu tục ngữ  này  mang một ý nghĩa tích cực to  lớn và có ý nghĩa thực tiễn rất sâu rộng.

Nhân dân ta đã có bao nhiêu tấm gương về ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Không nói đâu xa, những thăng trầm của lịch sử đã đeo dấu ấn những con người dân tộc ta trở thành những con người với ý chí, nghị lực phi thường. Đất nước ta từ khi khai sinh đã thực sự phải trải qua quá nhiều khó khăn gian khổ. Những buổi đầu dựng nước và giữ nước đã phải đối mặt với hiểm họa giặc ngoại xâm và suốt những năm sau đó, nhân dân ta cũng phải nếm trải bao nhiêu dư vị của máu, nước mắt, đói nghèo, mất mát, hy sinh vì hai tiếng "chiến tranh". Thật sự nhân dân ta luôn phải đối mặt với nhữn kẻ thù quá mạnh cad về tiềm lực kinh tế lẫn quân sự, nhưng nhân dân ta bằng lòng dũng cảm, tinh thần đoàn kết và đặc biệt là nhờ ý chí quyết tâm ngoan cường đã vươn lên cao lớn và dài rộng tầm vóc để chiến đấu và chiến thắng kẻ thù một cách hào hùng và oanh liệt. Trải qua suốt chiều dài lịch sử của những năm tháng khốc liệt ấy, ý nghĩa của câu tục ngữ vẫn hoàn toàn đúng đắn. Có biết bao tấm gương sáng vẫn được lưu truyền đến ngày nay.

Loading...

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Trong cuộc sống là biêt bao tấm gương về ý chí, nghị lực ngoan cường mà mỗi khi nhắc về họ, ta không khỏi xót xa. Cuộc sống của họ là cuộc sống của sự chiến đấu nhưng là cuộc chiến đấu vì danh dự vẻ vang. Chiến đấu vì những điều tuyệt vời họ dành cho cuộc sống, cho một cuộc đời vốn không trao cho họ quyền bình đẳng, quyền được "như một con người bình thường" và từ đó bài học về họ, câu chuyện về họ đã truyền cảm hững cho chúng ta rất rất nhiều. Đó là tấm gương tiêu biểu về thày Nguyễn Ngọc Kí, về bé Bôm….và còn rất nhiều, rất nhiều tấm gương sáng khác nữa. Có thể thấy được rằng, ý chí nghị lực luôn là cần thiết với mỗi người cho dù ở thời đại nào, lĩnh vực nào của đời sống.

Trong cuộc sống lao động sản xuất đó là hình ảnh những bác nông dân đầu tắt mặt tối trên những cánh đồng, tuy nhiên nông vụ lại dựa nhiều vào những biến động của thời tiết. Hay những người chăn nuôi cũng vậy, khí hậu, dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến những con vật nuôi. Cuộc sống mà thu nhập chính của họ từ trồng trọt và chăn nuôi vào nhiều thời điểm cũng không khác gì một canh bạc. Có những khi nông vụ đã đến kì nhưng vẫn phải chứng kiến cảnh bị mất trắng. Đau đớn, xót xa vô cùng. Nhưng không hề than thân trách phận, giấu nỗi đau vào tận sâu tâm hồn, những người dân dân của chúng ta lại vực dậy bằng chính ý chí, nghị lực phi thường của bản thân mình. Cũng qua những bài học cuộc sống từ xưa đến nay cũng như những tấm gương có ngay trong thực tiễn người thật, việc thật có thể thấy được rằng, chỉ cần có ý chí quyết tâm, thành công của côn người là điều ai cũng có thể nghĩ đến

Có ý chí nghị lực vươn lên, ắt sẽ có thành công. Những tấm gương sáng ngời về nhân cách và đạo đức làm người đã chứng minh sâu sắc lời nói đó.

Minh Anh

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Từ khóa tìm kiếm

  • giải thích câu tục ngữ có chí thì lên