Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

Kho tàng ca dao tục ngữ của nước ta phong phú và đa dạng vô cùng. Đó cũng là niềm tự hào của nhân dân ta bởi đó là những giá trị tinh thần vô cùng quý báu được truyền lại từ thời ông cha ta. Tất cả đều được đúc kết từ chính những kinh nghiệm sống thực tiễn hết sức quý báu của người xưa, trao truyền cho con cháu, là tài sản về kinh nghiệm mong sao con cháu có thể hiểu được và biết cách hành động. "Có chí thì nên" là một trong những câu tục ngữ tiêu biểu trong .

Nói ra câu "Cuộc sống vốn dĩ không công bằng" có lẽ vẫn là câu nói một chều nhưng quả thực cuộc sống không hề màu hồng như chúng ta vẫn nghĩ. Không ai có thể chọn cho mình người cha, hay một gia đình nào đó, cũng chẳng ai muốn cuộc sống của mình khó khăn hay khổ sở nhưng quy luật cuộc sống là vậy. Có khó khăn, có thử thách nhưng khó khăn thử thách lại tạo nên dấu ấn cho . Nó giúp có nhiều trải nghiệm hơn, sau thất bại là bài học về cuộc sống. Bài học đó sẽ giúp trưởng thành. Cần nhất trong là ý chí, nghị lực. Mà đại diện là câu nói có chí thì nên

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu ý kiến của em về hiện tượng phá hoại cây xanh nơi công cộng, trong đó có sử dụng câu nghi vấn

giai thich cau tuc ngu co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên chọn lọc hay nhất

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

"Có chí thì nên" là khởi nguồn của bài học thành công trong cuộc sống của mỗi người. “Có chí” tức là có ý chí quyết tâm, bền lòng. “Thì nên” là đạt đc kết quả thành công. Câu tục ngữ có ý rằng chỉ cần con người ta có ý chí, sự , lòng quyết tâm không ngại khó, không ngại khổ, không nản lòng, không dễ buông bỏ thì nhất định sẽ gặt hái được thành công. Ý chí, nghị lực cũng là điểm dẫn của bài học cho sự trưởng thành, có sự trưởng thành con người có thể giải quyết được những vấn đề trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn và như vậy thành công sẽ đến gần hơn. 

Thất bại là điều không tránh khỏi nhưng quan trọng là sau thất bại sẽ biết đứng lên làm lại cuộc đời. Lấy thất bại làm kinh nghiệm, là đòn bẩy cho sự nỗ lực gấp đôi và để có được thành quả "thất bại là mẹ thành công". 

Đã có rất nhiều tấm gương vượt khó, tâm gương về ý chí để chứng minh câu tục ngữ trên là hoàn toàn có cơ sở. Thầy Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay, phải tập viết bằng chân những vẫn cho ra đời những nét bút, những trang viết đẹp cả chữ, đẹp cả tấm lòng và rồi không ai nghĩ rằng con người tật nguyền ấy lại trở thành một nhà giáo mẫu mực được người người kính trọng và nể phục. Tất cả là nhờ chữ "chí" và chữ "nhẫn"

Xem thêm:  Tưởng tượng cuộc gặp gỡ sau khi chết của Trọng Thủy với Mị Châu dưới thủy cung

Mỗi con người cần tu dưỡng, rèn luyện cho mình tính cách kiên trì trong cuộc sống. Mỗi một hành động đều phải có mục đích rõ ràng, biêt sắp xếp giờ giấc, tự nhắc nhở bản thân thực hiện nghiêm chỉnh các mục đích. Không ngại khó, không ngại khổ và đặc biệt là không sợ thất bại. “Có chí thì nên” là  đức tính kiên cường, vượt qua thử thách, khó khăn không thể thiếu của mỗi con người. Giúp cho con người thành công mọi việc trong cuộc sống.

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” mang giá trị bài học về triết lý sống vô cùng sâu sắc. Không một thứ gì trên đời tự nhiên mà có, tất cả đều phải đến từ sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người. Và cho dù có khó khăn, thử thách đến đâu thì chỉ cần con người có ý chí, có nghị lực vươn lên thì nhất định thành công sẽ đến. Có ý chí là có sức mạnh làm nên những kỳ tích lớn lao, ít nhất là cho riêng bản thân mình.

Minh

Topics #Có chí thì nên #con người #cuộc sống #dũng cảm #Giải thích câu tục ngữ Có Chí Thì Nên #người mẹ