Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của

Bài làm

Tố Hữu là gương mặt tiêu biểu của phong trào thơ thời kháng chống Pháp. Phong cách sáng tác của ông rất độc đáo, luôn hướng tới những cảm xúc bình dị gần gũi của thiên nhiên và xung quanh ông, những xúc cảm thơ của ông bắt ngồn từ những điều giản dị, chân thành nhất của . là một trong những sáng tác tiêu biểu nhất đời thơ của ông.

Chủ đề bao trùm của bài thơ là ca ngợi tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ mà anh hùng. Hiện thực cách mạng được khai thác với cách nhìn mới. Đó là những cảm xúc từ tình nghĩa, tình người.

Tháng 10 – 1954, những người kháng chiến từ căn cứ mìêm núi về miền xuôi. Trung ương Đảng quyết định rời chiến khu Việt Bắc về lại thủ đô. Nhân sự kiện có tính chất lịch sử ấy, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ Việt Bắc . Trong buổi chia tay đầy lưu luyến ấy Tố Hữu đã làm bài thơ này.

Kết cấu thơ được tổ chức theo lối đối đáp giao duyên trong – dân ca bên hỏi, bên đáp, người bày tỏ, người hô ứng. Hỏi và đáp điều mở ra bao nhiêu kỷ niệm về cách mạng và kháng chiến gian khổ mà anh hùng, bao nỗi niềm nhớ thương. Chuyện ân tình cách mạng được Tố Hữu thể hiện khéo léo như tâm trạng của tình yêu đôi lứa. Không khí của buổi chia tay bao trùm là những cảm xúc của sự nhớ nhung, lưu luyến.

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?”

Tố Hữu sử dụng đại từ “ mình”, “ta” ở hai đầu câu thơ tạo cảm giác xa xôi, cách biệt, ở giữa là tâm trạng băn khoăn của người ở lại, không biết bạn còn thủy chung trước bao đổi thay cám dỗ của cuộc sống mới. Câu hỏi tu từ: “Mình có nhớ ta”, “ Mình có nhớ không?” càng làm cho người ra đi thêm lưu luyến, cứ vang lên như một niềm khắc khoải khôi nguôi. Người ở lại nhắc lại 15 năm kháng chiến gian khổ nhưng nghĩa tình.

Xem thêm:  Phân tich về nghệ thuật xây dựng hình ảnh trong Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Không chỉ là tình yêu nữa mà thay thế bằng tình yêu thương gắn bó với mảnh đấtt quê hương Việt Bắc. Nhớ núi, , thực chất là nhớ ngọn nguồn của cách mạng. Nhà thơ đã sáng tạo và rất linh hoạt trong việc sử dụng hai chữ “mình” “ta” nhằm thể hiện tình cảm giữa người cách mạng với đồng bào Việt Bắc là vô cùng gần gũi, gắn bó. Cách đối đáp ấy tạo sự hô ứng, đồng vọng từ 2 phía. Tâm trạng của người ra đi khá phức tạp, vừa hụt hẫng, nhớ nhung người ở lại, vừa nóng lòng muốn trở về miền xuôi nhưng còn mang nặng tình cảm người ở lại.

“Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân li

 Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

Sử dụng hình ảnh hoán dụ “Áo chàm” tượng trưng cho đồng bào Việt Bắc – những con người lam lũ, gian khổ nhưng ân tình, thủy chung. Gợi lên lưu luyến, bịn rịn không muốn rời. Người ra đi im lặng để tri âm, để tiếng ai từ từ ngân vang lắng sâu vào hồn mình cho thật vẹn tròn đầy đủ. Lặng im nhưng vẫn không kém phần mãnh liệt. Người ở lại nói thiết tha, người nghe thiết tha. Sự hô ứng ngôn từ này tạo sự đồng vọng trong lòng người. Đoạn thơ không chỉ đơn thuần là lời của người ra đi mà cả tâm trạng, lời của người ở lại, vì họ rất thấu hiểu nỗi lòng, tâm trạng của nhau. Qua đó ta càng thấy được mối ân tình, ân nghĩa của người chiến sĩ cách mạng với đồng bào Việt Bắc.

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề môi trường

viet bac - Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu chọn lọc hay nhất

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc

15 năm kháng chiến găn bó, những kỉ niệm đong đầy vô cùng. Hình ảnh “mưa nguồn”, “suối lũ” gợi lên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, vừa hiện thực vừa thi vị, mang nét riêng độc đáo, khác hẳn với những vùng quê khác. Cảnh vật núi rừng Việc Bắc hiện lên với vẻ đẹp vừa hiện thực vừa mơ mộng:

“Nhớ gì như nhớ người yêu

Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương

Nhớ từng bản khói cùng sương

Sớm khuya người thương đi về.

Nhớ từng rừng nứa bờ tre

Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê vơi đầy”.

Nỗi nhớ Việc Bắc được so sánh “như nhớ người yêu” da diết, mãnh liệt, cháy bỏng. Điệp từ “nhớ” được đặt ở đầu câu như liệt kê ra từng nỗi nhớ cụ thể: nhớ ánh nắng ban chiều, ánh trăng buổi tối, những bản làng mờ trong sương sớm, những bếp lửa hồng trong đêm khuya, những núi rừng, sông suối mang những cái tên thân thuộc. Nỗi nhớ bao trùm khắp cả không gian và . Đẹp nhất trong nỗi nhớ là sự hoà quyện thắm thiết giữa cảnh với người:

Ta về mình có nhớ ta

Ta về ta nhớ những hoa cùng người.

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình.

Rừng thu trăng rọi hoà bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.

Thiên nhiên Việt Bắc hiện lên với vẻ đẹp đa dạng, sinh động, thay đổi theo từng mùa. Mùa đông: tươi tắn, không lạnh lẽo với hình ảnh “hoa chuối đỏ tươi” gắn bó với thiên nhiên là những con người bình dị đi làm nương rẫy. Mùa xuân trong sáng, tinh khôi và đầy sức sống với “mơ nở trắng rừng, người khéo léo trong công việc đan nón. Mùa hè rực rỡ với “Rừng phách đổ vàng”, sôi động với âm thanh “ve kêu”, người đi hái măng giữa rừng tre nứa… đó là những con người cần mẫn, chịu thương chịu khó. Mùa thu yên ả, thanh bình, lãng mạn với hình ảnh “trăng rọi hoà bình” Con người Việt Bắc ân tình, ân nghĩa. Bằng những việc làm nhỏ bé, họ góp phần tạo nên sức mạnh vĩ đại của cuộc kháng chiến.

Xem thêm:  Viết một bài văn về thầy cô giáo

Trong nỗi nhớ của nhà thơ, đồng bào Việt Bắc hiện lên với những phẩm chất cao đẹp:

“Thương nhau chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”

Họ đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi với người cán bộ kháng chiến. Âm hưởng trữ tình tạo khúc ca ngọt ngào, đằm thắm của tình yêu thương đồng chí, đồng bào, tình yêu thiên nhiên, đất nước. Họ sẵn sàng hi sinh cho tổ quốc, đồng bào, che chở cho những người chiến sĩ cách mạng.

"Những đường Việt Bắc của ta

………………………………………..

Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng".

Đoạn thơ miêu tả khí thế ra trận của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là một đoạn thơ hay, đạt được những giá trị nghệ thuật đặc sắc về cách sử dụng ngôn ngữ. Khí thế của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở Việt Bắc được đặc tả sinh động qua hình ảnh các trong những đêm kháng chiến, nổi bật là sức mạnh và niềm lạc quan của những lực lượng kháng chiến. Đoạn thơ thể hiện cảm hứng ngợi ca Việt Bắc, ngợi ca cuộc kháng chiến chống Pháp oanh liệt của nhân dân ta.

Qua nỗi nhớ của người cán bộ kháng chiến đối với chiến khu Việt Bắc, tác giả đã thể hiện được nghĩa tình thắm thiết giữa cán bộ kháng chiến với chiến khi Việt Bắc. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của phong cảnh và con người Việt Bắc, đe cao chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng.

Minh Anh

Topics #Bếp lửa #Cảm nhận #Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc #con đường #con người #cuộc sống #kỉ niệm #Nhớ rừng #thời gian #Tố Hữu #Việt Bắc