của em về nhân vật trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm

 “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Tinh thần của thời đại chống Mỹ cứu nước ấy là một trong những nguồn cảm xúc lớn lao cho văn chương đương thời. Hình ảnh những thời đại, những anh bộ đội, những cô gái thanh niên xung phong hết lòng vì Tổ quốc, hết lòng vì nhân dân là những hình ảnh đẹp và lớn lao vô cùng. Một trong những tác phẩm tiêu biểu thể hiện đậm chất tinh thần ấy có thể kể đến Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Nhân vật chính trong tác phẩm là Phương Định.

nơi chiến trường gian khổ và ác liệt vô cùng. Hiện thực ấy đòi hỏi con người ta phải có tinh thần thép cao, phải gan dạ, kiên cường, không sợ hy sinh gian khổ. Hơn hết phải có tình yêu quê hương đất nước, yêu đồng bào và nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi có đầy đủ những phẩm chất cao đẹp ấy. Trong tác phẩm, nhân vật Phương Định là đại diện tiêu biểu nhất cho hình ảnh những con người đầy lòn , có tinh thần trách nhiệm cao, có tinh thần đồng đội sáng ngời. Đời sông tinh thần cũng như nội tâm của họ nhạy cảm và cũng phong phú vô cùng.

Phương Định mới còn ở độ tuổi đôi mươi trong sáng và nhiều mơ mộng. Phương Định rời xa vòng tay gia đình, xa rời ghế đá giảng đường để xung phong vào chiến trường những mong đóng góp sức lực của mình vào cuộc chiến chung giành lại độc lập, tự do và hạnh phúc đáng có cho nhân dân. Phương Định sinh sống và hoạt động cách mạng ngay tại nơi chiến trường. Ngoài cô, nơi trận địa ấy còn có sự đồng hành của hai người đồng đội. Họ sống tại một cái hang dưới chân cao điểm, giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, nơi tập trung nhiều nhất bom đạn, sự nguy hiểm và ác liệt, sự sống mong manh, hiện thực tàn khốc đầy mùi khói súng: “Đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn. Hai bên đường không có lá xanh. Chỉ có những thân cây bị tước khô cháy. Những cây nhiều rễ nằm lăn lóc. Những tảng đá to. Một vài cái thùng xăng hoặc thành ô tô méo mó, han gỉ nằm trong đất”.

Xem thêm:  Em hãy tóm tắt giá trị nội dung của tác phẩm Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Công việc của họ cũng nguy hiểm vô cùng. Ngày qua ngày lặp lại chuyện phơi mình ra giữa vùng trọng điểm đánh phá của máy bay địch để đo và ước tính khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Công việc này đòi hỏi sự tỷ mẩn, cận thận và dũng cảm. Làm công việc này, họ luôn phải dốc hết sức sự tập trung, não luôn phải giữ sự tỉnh táo cao độ. Vất vả là thế nhưng Phương Định và các đồng đội của mình chưa bao giờ sợ sệt, chưa bao giờ muốn dừng bước. Đối với họ, công việc này cũng là công việc của sự cống hiến, cô luôn cảm thấy vui vì những đóng góp của mình, cho dù nó rất nhỏ bé.

nhan vat phuong dinh - Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong Những Ngôi Sao Xa Xôi của Lê Minh Khuê chọn lọc hay nhất

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định

Cuộc sống gian khổ giữa chiến trường ác liệt, công việc đầy nguy hiểm và luôn phải đối mặt với cái chết, nhưng Phương Định vẫn giữ được sự hồn nhiên, trong sáng của , luôn lạc quan, giữ vững tinh thần và có được tình đồng đội gắn bó sâu sắc. Ở cô ngời sáng lên vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách của Việt Nam thời chống Mĩ.

Vẻ đẹp của nhân vật Phương Định được tỏa sáng ở lí tưởng sống cao đẹp và tinh thần dũng cảm, không sợ gian khổ, hi sinh. Là cô thiếu nữ Hà thành, lại là thành phần trí thức, còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Bỏ đi cuộc sống ấm êm, cô tình nguyện đến với chiến trường gian khổ và ác liệt này để cống hiến cho Tổ quốc. Phương Định coi công việc của mình là hết sức bình thường và luôn mọi việc xung quanh một cách nhẹ nhàng và theo hướng tích cực. Cô hết lòng với công việc, luôn thiết thực với mọi nhiệm vụ được giao. 

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói “Nên thợ nên thầy vì có học...”

Cô thiếu nữ này có một tâm hồng rất nhạy cảm và nhiều mộng mơ. Sống giữa chiến trường dữ dội khói bom nhưng Phương Định luôn rất yêu đời, cô thích hát, cũng thích làm điệu, cô luôn giữ cho mình những hoài niệm về thành phố, về gia đình, về thời học trò thơ ngây….Cô biết mình được nhiều người theo đuổi và điều đó khiến cô có chút bồi hồi.

Ở Phương Định nét đẹp còn được ngời sáng trong tình đồng đội thắm thiết. Cô luôn yêu thương đồng đội của mình vô cùng. Cô luôn nghĩ đến những người đồng chí đồng đội khác dù cho họ có khác hoàn cảnh, khác nhiệm vụ, lo lắng cho họ không ngừng. Đối với Nho và chị Thao, cô coi họ là chị em, là người thân trong gia đình, luôn dành sự quan tâm ân cần đến họ. Phương Định lo lắng cho chị Thao và Nho lên cao điểm chưa về đến nỗi “nói như gắt vào máy” khi đại đội trưởng hỏi tình hình. Cô rất hiểu những tâm tư và tình cảm của hai người họ, chị Thao sợ máu và vắt nhưng khi chiến đấu lại rất dũng cảm….

Qua dòng suy nghĩ và tâm trạng của nhân vật Phương Định, cuộc sống chiến đấu của các cô thanh niên xung phong được tái hiện đầy đủ, chân thực và sinh động với vẻ đẹp tỏa sáng. Hình tượng về những nữ thanh niên xung phong Trường Sơn tỏa sáng cao đẹp vô cùng. Những con người trẻ, giàu nhiệt huyết thanh xuân lại có lòng nồng nàn yêu nước, họ lãng mạng và mơ mộng. Tuy nhiên, trong chiến đấu họ lại thể hiện ra được sức mạnh kiên cường vô cùng. Đó cũng chính là sức mạnh nhỏ trong sức mạnh lớn của dân tộc, góp phần tạo nên những lịch sử của dân tộc.

Xem thêm:  Thuyết minh về một nhà văn địa phương

Minh Minh

Từ khóa tìm kiếm

Topics #Cảm nhận #chiến thắng #con người #cuộc sống #dũng cảm #lao động #Lê Minh Khuê #Những ngôi sao xa xôi #Phương Định #suy nghĩ #thế hệ trẻ #tinh thần dũng cảm #tuổi trẻ