của em về bài thơ Nhàn

Bài làm

Nguyễn Bình Khiêm là một trong những nhân vật có tiếng tăm lừng lẫy của đất nước ta thời kỳ trung đại. Ông là người học rộng tài cao, không chỉ văn chương xuất chúng mà còn là một vị quan có tâm, có tài, giỏi quân sự. Văn chương ông để lại cho hậu thế không nhiều nhưng cho đến ngày nay những tác phẩm của ông vẫn có độ phôt biến với công chúng hết sức sâu rộng và nhàn là một trong những tác phẩm như thế. Bài thơ nói lên tiếng lòng của ông với cuộc đời, là nhận thức của ông về ý nghĩa của .

Nguyễn Bình Khiêm là một có nhân cách sáng ngời, cả đời ông dành trọn vẹn những cống hiến tốt đẹp nhất của mình cho nhân dân, đất nước. Ông luôn hướng lòng đế về một cuộc sống lý tưởng vua sáng, tôi hiền, nhân dân được thái bình, ấm no hạnh phúc.  Nhưng rồi tất cả cũng chỉ dừng lại ở ước nguyện. Chốn quan trường rộng lớn và ông lạc lõng giữa chốn mênh mông đó, giữa bầy người tham quan vô lại, chỉ biết đến nịnh thần rồi dùng quyền lực để bức hại nhân dân, bóc lột nhân dân đến tận xương tủy thì một mình ông đấu tranh không lại. Ông đã có thời gian từ quan về ở ẩn và bài thơ Nhàn ra đời trong hoàn cảnh ấy, thời điểm ấy. Về chốn thôn quê, tâm hồn ông như được gột rửa hết những bụi trần, ông như được sống lại mà không nói chính xác rằng sống một cách đúng nghĩa, sống có sự hưởng thị chính đáng, tất cả những điều ông hướng tới, đặt tới một chữ “nhàn”. Mở đầu bài thơ là những hình ảnh của cuộc sống chốn thôn quê:

Một mai, một cuốc, một cần câu
Thơ thẩn dàu ai vui thú nào

Hai câu thơ liệt kê những sự vật quen thuộc của cuộc sống nhà nông, với cái "mai" để đào mương, đào ao thả cá, cái "cuốc" để cuốc đất làm ruộng làm vườn và cái "cần câu" để câu cá. Đặc biệt có thể nhận thấy rằng, cái thú ngồi câu cá đối với con người, nhất là những người đàn ông và nhất là những người có tâm hồn thi sĩ thì có ý nghĩa thiết thực vô cùng. Câu cá cần sự tĩnh tâm, cần sự nhẫn nại, con người ta khi thả câu có thể bình tâm mà suy ngẫm nhiều điều. Những vật dụng lao động của nhà nông đều là những công việc chân tay nặng nhọc nhưng đổi lại lại là cuộ sống lao động tự do, đó mới là cái được lớn nhất của cuộc đời và con người. Câu thơ tiếp theo với từ láy “thơ thẩn” và từ ghép ‘dầu ai” nói lên trạng thái hiện thời của tác giả. Ông hài lòng với cuộc sống thực tại này, cuộc sống lao động tuy hơi vất vả nhưng ông có được sự an nhiên, giờ đây lòng ông thanh thản, không vướng chút bụi trần.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình thương

Tiếp theo hai câu đề là hai câu thực nói lên cách nghĩ và cách sống của tác giả trước thời thế, thế thời. Chốn quan trường nơi thành thị với những giàu sang, phú quý, vinh hoa, sự sung túc là điều ai cũng muốn, ai cũng thích nhưng nơi đó lại bọn chen vào những lọc lừa, tham lam, toan tính, mưu lợi, cầu toàn một cách ích kỷ thì Nguyễn Bình Khiêm không cần, đối với ông, đó không thể gọi là cuộc sống

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao

Hai câu thơ mang dáng dấp của một sự châm biếm khéo léo. "Nơi vắng vẻ được hiểu là chốn thôn quê thanh bình, an nhàn, ở đó tâm hồn cuộc sống con người có chút khó khăn, vất vả nhưng đổi lại là sự tự do, tự tại, chẳng vướng bụi trần. Còn “chốn lao xao” là nơi có cuộc sống giàu sang phú quý của và quyền lực, là chốn quan trường với những thủ đoạn thâm sau, nơi đó là nơi con người không nhìn thấy đâu là chân lý, là chân tình. Không biết đến cái gọi là ý nghĩa của cuộc sống. Mỗi ngày con người ta phải căng não để nghĩ cách không bị triệt hạ, nghĩ để hơn đời, hơn người. Vậy, sự lựa chọn của Nguyễn Bình Khiêm là khôn hay dại và thế nào là dại, thế nào là khôn, dại dại khôn khôn cũng chẳng biết đâu mà lần, vì thực tế nó nằm trong và cách nhìn nhận thực tiễn của mỗi người.

Xem thêm:  Bình giảng khổ thơ sau trong bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu: “Bác sống như trời đất của ta. Yêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoa. Tự do cho mỗi đời nô lệ. Sữa để em thơ, lụa tặng già!”

cam nhan cua em ve bai tho nhan cua nguyen binh khiem - Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bình Khiêm chọn lọc hay nhất

Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn

Tác giả chọn cho mình mà nhân tình thế thái gọi là dại, dại mà, vinh hoa phú quý không muốn lại muốn:

Thu ăn măng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Những có ái hiểu rằng đó mới là sự sống thiết thực, đó mới là thiên đường trên mặt đất. Nguyễn Bình Khiêm đã và đang hòa nhập, có sự nhập cuộc thực sự với cuộc sống chốn thôn quê. Cuộc sống tự cấp tự túc, thanh đạm từ sự lao động chân chính nhưng mang lại thú vui an nhàn, thảnh thơi, đó là một cuộc sống được nhiều người ngưỡng mộ mà chẳng mấy ai có được, đời thường ấy đã thể hiện sự đồng điệu giữa thiên nhiên và con người. Đó chính là sự hạnh phúc và bình an mà tác giả tìm thấy giữa chốn nhân gian này. Hai câu kết tác giả có những đúc kết rất ý nghĩa về triết lý sống ở đời:

Rượu đến cội cây ta sẽ uống
Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao

Trong câu thơ, Nguyễn Bình Khiêm có sử dụng điển tích “cội cây” ý chỉ công danh tiền bạc là những thứ phù du, phù phiếm trên đời. Cuộc đời của tác giả cay đắng ngọt bùi âu cũng đều được trải qua, những vấn đề về nhân sinh Nguyễn Bình Khiêm hiểu rõ trong lòng bàn tay. Nhưng cũng chính từ những trải nghiệm của cuộc đời mà ông thấy được ý nghĩa thực sự, thiết thực nhất của cuộc sống con người trong chốn nhân gian. Con người ta ai cũng chỉ sống một lần nên hãy biết trân quý cuộc sống, hướng đến cuộc đời có ý nghĩa. Lao vào những cuộc chiến quyền lực, danh vọng rốt cuộc làm được gì cho đời, tiền tài rồi cũng chỉ là phù du, chết đi cũng chẳng mang đi được. Con người sinh lão bệnh từ kiếp tuần hoàn nhân sinh rồi cũng trở về với cát bụi. Chính bởi vậy, hãy sống làm sao cho đáng sống, có được một cuộc đời đáng sống mới là cái chân quý nhất ở trên đời. Chính vì vậy mà Nguyễn Bình Khiêm chọn lối sống "nhàn", và bản chất chữ "nhàn" của ông mang tính chất nhân tâm rất lớn. Nhàn là không để dục vọng xấu xa làm mờ ám lương tâm, làm vẩn đục tâm hồn, không bon chen vòng danh lợi, sống thoải mãi, hòa mình cùng thiên nhiên, hòa mình cùng cuộc đời. Giữ cho khéo cái tấm chân tình trong lòng người

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi: "Sáng mát trong như sáng năm xưa... Những dòng sông đỏ nặng phù sa"

Bài thơ Nhàn là sự kết hợp hoàn hảo của bút pháp và giọng văn trữ tình, giàu chất triết lý suy tưởng thể hiện một cách sâu sắc tấm lòng của Nguyễn Bình Khiêm với cuộc đời. Ông là bậc trí nhân đáng quý, ông yêu thiên nhiên, yêu đất nước, thương nhân dân, luôn hướng lòng mình đến những điều tốt đẹp nhất của kiếp nhân sinh.

Minh

Topics #bài thơ Nhàn #Cảm nhận #cảnh sinh hoạt #con người #cuộc sống #lao động #Lao xao #lối sống #niềm tin #suy nghĩ #tả cảnh #thời gian #tiền bạc #ước mơ