|

Giải bài 5 trang 11 SGK văn 9 tập 1 chi tiết

Bạn đang học môn Văn lớp 9 và cần tìm hiểu về cách giải của bài 5 trang 11 SGK Văn 9 Tập 1? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết về bài học này. Với sự hỗ trợ từng bước và lời giải chi tiết, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt nội dung, từ vựng và ý nghĩa của bài học.

Nhờ việc tham khảo lời giải và hướng dẫn trong bài viết này, bạn sẽ tự tin hơn khi tiếp cận bài 5 trang 11 SGK Văn 9 Tập 1. Đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi và tiến hành nghiên cứu thêm về tác phẩm này cho Văn Học. Hãy luôn sẵn sàng học hỏi và phát triển khả năng đọc hiểu của mình.

Đề bài:

Hãy giải thích ý nghĩa của những câu thành ngữ dưới đây và xác định liên quan của chúng đối với phương châm giao tiếp: “ăn đơm nói đặt,” “ăn ốc nói mò,” “ăn không nói có,” “cãi chày cãi cối,” “khua môi múa mép,” “nói dơi nói chuột,” “hứa hươu hứa vượn.”

Ngoài ra cũng có thể tham khảo thêm về Bài 2 trang 54 SGK Văn 9 tập 1 để rõ hơn nữa nhé!

Trả lời bài 5 trang 11 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1

Trước khi giải bài 5 trang 11 SGK văn 9 tập 1, chúng ta hãy cùng giải thích ý nghĩa của những thành ngữ này:

 • Ăn đơm nói đặt: Đây là việc nói dối hoặc bịa đặt ra những thông tin không có căn cứ thật sự, nhằm mục đích lừa dối người khác.
 • Ăn ốc nói mò: Thành ngữ này ám chỉ việc nói những điều không đúng sự thật hoặc không có hiểu biết về vấn đề mình đang nói. Điều này thể hiện sự thiếu kiến thức hoặc sự không chắc chắn trong giao tiếp.
 • Ăn không nói có: Đây là hành động bịa đặt, vu khống, hay việc nói ra những điều không có căn cứ, nhằm mục đích làm cho người nghe tin vào điều đó.
Xem Thêm  [Văn 11] Tóm tắt tác giả tác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ đầy đủ
Bài 5 trang 11 SGK văn 9 tập 1
Bài 5 trang 11 SGK văn 9 tập 1
 • Cãi chày cãi cối: Thành ngữ này liên quan đến việc tranh cãi một cách quyết liệt, không chấp nhận ý kiến của đối phương, và thường không quan tâm đến sự đúng sai của lập luận.
 • Khua môi múa mép: Đây là việc nói những điều không cần thiết, thường đi kèm với sự bồng bột, làm mất đi sự nghiêm túc trong giao tiếp.
 • Nói dơi nói chuột: Thành ngữ này chỉ việc nói những điều không rõ ràng, không có nội dung, thường là lời nói vô nghĩa hoặc ba hoa.
 • Hứa hươu hứa vượn: Đây là hành động hứa hẹn nhưng không thực hiện, thường dùng để lấy lòng người khác mà không có ý định thực hiện điều đó.

Những thành ngữ trên liên quan chặt chẽ đến phương châm giao tiếp về phương châm về chất. Phương châm này đòi hỏi người nói phải trung thực, không nói dối, và chỉ nói những điều mà họ tin là đúng hoặc có căn cứ xác thực. Sử dụng những thành ngữ này là cách để cảnh báo về những hành vi giao tiếp tiêu cực và khuyến khích tôn trọng sự trung thực và đáng tin cậy trong giao tiếp.

Xem thêm: Bài 1 trang 15 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Nguyên tắc về lượng

Để hiểu thêm nguyên tắc về lượng chúng ta hãy cùng soạn văn 9 tìm hiểu dưới đây nhé:

 1. An muốn biết nơi cụ thể để học bơi.
 • Ba đã trả lời chỉ với thông tin rõ ràng về bơi dưới nước, thiếu đi sự đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của người hỏi.
Xem Thêm  Giải bài 3 trang 10 SGK Văn 9 tập 1 đúng nhất

→ Cần chú ý đảm bảo đầy đủ thông tin trong quá trình giao tiếp.

 • Truyện cười “Lợn cưới, áo mới” gây cười bởi câu trả lời của hai người đàn ông có xu hướng khoe khoang. Cả hai đều cố gắng trả lời thừa thông tin mà người hỏi cần.
 • Các nguyên tắc cần tuân thủ trong giao tiếp:
  • Lời nói phải chứa thông tin phù hợp với mục đích giao tiếp.
  • Nội dung lời nói phải đầy đủ (không thừa, không thiếu).

→ Nội dung lời nói phải đáp ứng đúng yêu cầu giao tiếp, không quá nhiều, không thiếu sót.

Xem thêm: Bài 3 trang 10 SGK văn 9 tập 1

Nguyên tắc về chất

 • Chúng ta cần tránh nói dối, nói không đúng sự thật.
 • Câu chuyện trên nhắc nhở rằng khi nói, chúng ta phải nói đúng sự thật, không nói những điều mà chúng ta không tin là đúng hoặc không có căn cứ chính xác.

Xem thêm: Bài 4 trang 11 SGK văn 9 tập 1

Video hướng dẫn giải bài 5 trang 11 SGK văn 9 tập 1

Tổng kết

Bài viết trên vanhoc.edu.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức soạn văn để giải bài 5 trang 11 SGK văn 9 tập 1 một cách chi tiết. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể bài 5 trang 11 SGK văn 9 tập 1 một cách chính xác. Hãy cùng Văn Học khám phá thêm nhiều bài học mới mẻ khác nữa nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bài 4 trang 23 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Bài 2 trang 92 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Similar Posts