|

Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2 | Viết đoạn văn trình bày luận điểm

Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2

Để có thể giúp các bạn học sinh thêm nguồn tham khảo để học tốt hơn, Văn Học đã tổng hợp đáp án bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2. Chúng tôi luôn tự hào là website tổng hợp thông tin học tập đa dạng và phong phú,

Đề bài: Viết các đoạn văn ngắn triển khai ý các luận điểm sau:

a) Học phải tích hợp với làm bài tập thì mới hiểu bài.

b) Học vẹt không thể làm phát triển được năng lực suy nghĩ.

Hướng dẫn trả lời bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2

Soạn văn 8 dưới đây sẽ hướng dẫn giải Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2:

Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2
Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2

Học phải tích hợp với làm bài tập thì mới hiểu bài

Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2
Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2

Có khả năng làm sáng tỏ luận điểm trên bằng các luận cứ sau :

– Học là để kiểm soát tri thức. nắm bắt tri thức rất quan trọng tuy nhiên củng cố những tri thức đã nắm bắt được còn cần thiết hơn.

có khả năng lấy các dẫn chứng trên thực tế và trong học tập để chúng minh. Một người khi học lí thuyết có thể đạt kết quả cao nhưng anh ta không lưu ý đến việc thực hành. Kết quả là những kiến thức thu nhận được nhanh chóng rơi rụng đi mất khiến cho khi tiếp cận với hoạt động thực tế, anh ta đã hết sức vất vả.

– Việc làm bài tập đều đặn, hãy thường xuyên là cách củng cố tri thức hiệu quả nhất đối với chúng ta.

Chứng minh : Đối với những người thường chăm chỉ làm bài tập, những kiến thức họ thu nhận được không chỉ được củng cố mà còn ngày càng được nâng cao, hoàn thiện hơn khi được tiếp xúc với thực tế vô cùng nhiều loại.

Đoạn văn đọc thêm (Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2)

“Trăm hay không bằng tay quen” là một câu nói đã khẳng định một quy luật của cuộc sống, việc làm nhiều sẽ thuần thục, việc quen tay sẽ làm hay, làm đẹp. Trong học tập cũng như vậy, học phải kết hợp làm bài tập thì mới hiểu bài. Việc học cũng chính là quá trình mà ta tiếp thu tri thức từ sách vở, người khác nhằm biến tri thức đó thành của mình. thế nhưng, cái con người học được từ sách vở, trên trường lớp chỉ là ý thuyết, nếu không được áp dụng thì lý thuyết ấy cũng vẫn chưa có giá trị. Việc làm bài tập sẽ giúp ta khắc sâu được phần lý thuyết vừa học trên trường. dễ dàng như làm một bài toán với một công thứcnếu ta làm mười lần,hai mươi lần thì công thức ấy tự nhiên có thể được bộ não của ta ghi nhớ, có khả năng sẽ không bao giờ quênnếu như không làm bài tập, ta sẽ quên bí quyết ấy ngay sau 3-5 ngày học. không chỉ thế, việc làm bài tập sẽ giúp ta hiểu sâu hơn bầu trời  kiến thức và lấy nó làm nền tảng để mở rộng kiến thức ấy. Khi học về tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, ta sẽ thấy được khung cảnh của nông thôn đất nước ta vào mùa thúc sưu thuế. Vận dụng các kiến thức Văn học để ghen tị và đối chiếu, ta sẽ thấy được chị Dậu, Lão Hạc, Chí Phèo, dì Hảo, anh Pha…trong sáng tác của Ngô Tất Tố, Nam Cao hay Nguyễn Công Hoan đều là số phận cơ cực của người nông dân nước ta trước cách mạng.

Xem thêm: Bài 2 trang 54 sgk văn 8 tập 1

Học vẹt không phát triển được khả năng suy nghĩ

Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2
Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2

– Trước hết cần phải giải thích rõ : “Học vẹt” có nghĩa là ra sao ?

Xem Thêm  Bài 3 trang 72 SGK Văn 8 Tập 2 | Soạn bài Hành động nói

“Học vẹt” nghĩa là chỉ nói theo như con vẹt, nói mà chính mình còn không hiểu mình đang nói cái gì. nhiều người mắc phải trường hợp khi học thì chỉ cố học thuộc lòng, không chú ý đến việc phân tích, khái quát. Kết quả là khi làm bài, anh ta có khả năng nói rất đúng ý thầy cô, được điểm rất cao tuy nhiên kì thực là không hiểu dược thực chất của vướng mắc.

– Học vẹt khiến cho trí não trở nên lười biếng.

Do không dùng tư duy phân tíchtrình bày… Nên các kĩ năng này của người học vẹt không nên thực hành thường xuyên. Kết quả là khi tiếp xúc với thực tế, cần sử dụng các kĩ năng này một cách tích cực, họ đã gặp nhiều chông gai.

Đoạn văn đọc thêm (Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2)

Thực chất của việc học là tiếp thu tri thức, việc học cũng để giúp con người hiểu biết, học để làm người. tuy nhiên học vẹt lại chính là hình thức học đối phó, học thuộc lòng, lặp đi lặp lại kiến thức một cách máy móc. Những người học vẹt là những người hiện đang không học vì kiến thức mà chỉ học vì điểm số, vì các bài kiểm tra. Hậu quả là khi đã học vét, ta sẽ không hiểu được thực chất của vấn đề, có khi kiến thức sai chính ta cũng không phát hiện ra được. Lâu dẫn chúng ta sẽ bị trì trệ, bộ não không chịu hoạt độngsuy nghĩ khiến ta trở nên lười biếng, chây lì, chậm chạp. có khả năng nói, học vẹt không thể phát triển được khả năng suy nghĩ của con người.

Xem thêm: Bài 3 trang 23 sgk ngữ văn 8 tập 1

Video hướng dẫn giải Bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2

Tổng kết

Hi vọng hướng dẫn vừa rồi của Vanhoc.edu.vn có thể giúp các bạn trả lời bài 3 trang 82 SGK Văn 8 Tập 2 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó đó có thể soạn văn tốt hơn trước khi đến lớp.

Xem Thêm  Giải bài 3 trang 131 SGK Ngữ Văn 11 tập 1 đúng nhất

Xem thêm các bài liên quan

Bài 3 trang 37 sgk ngữ văn 8 tập 1

Bài 4 trang 37 sgk ngữ văn 8 tập 1

Bài 7 trang 24 sgk ngữ văn 8 tập 1

Bài 5 trang 23 sgk ngữ văn 8 tập 1

Bài 6 trang 23 sgk ngữ văn 8 tập 1

Bài 1 trang 26 sgk ngữ văn 8 tập 1

Bài 2 trang 27 sgk ngữ văn 8 tập 1

Similar Posts