Mua nhà vào thời điểm sốt giá, không tìm hiểu kỹ hàng… có thể khiến bạn hối tiếc về sau.

Việc mua đầu tiên được coi là một mốc quan trọng và hứng khởi trong đời, nhưng người ta cũng dễ mắc sai lầm gây hối tiếc về sau, theo RD:

Mua nhà quá khả năng

Khi phải thuê nhà lâu, nỗi khao khát có nhà riêng khiến bạn muốn mua với bất cứ giá nào. Nhưng đừng vì thế mà cố sở hữu nhà khi chưa đủ khả năng. Rơi vào nợ nần với những căng thẳng và rủi ro có thể khiến chất lượng bị giảm.

Đáp ứng ngay giá được chào bán

Giá chào bán không phải là giá cuối cùng. Bạn nên trả thấp hơn. Trang Realtor khuyên nên giảm khoảng 10% giá người bán đưa ra, nhất là khi biết ngôi nhà đã được rao vài tháng mà chưa bán được.

12 dieu an han nhat cua nhung nguoi mua nha lan dau - 12 điều ân hận nhất của những người mua nhà lần đầu

Mua vào thời điểm sốt giá

Mua ngay trước khi thị trường lao dốc gây tổn thất về tài chính. Inman.com, một trang về trị trường bất động sản chuyên nghiệp tại Mỹ, nói rằng có thể xác định mức độ sốt giá bằng cách kiểm tra xem liệu giá nhà hiện tại có cao hơn đỉnh giá của năm ngoái không. Nếu có, có thể khu vực bạn chọn mua đang ở tình trạng bong bóng bất động sản và giá sẽ giảm xuống không bao lâu sau.

Không mua bảo hiểm cho nhà

Xem thêm:  Em hãy tả người thầy hoặc người cô mà em yêu quý

Khi vừa trả một khoản lớn để mua ngôi nhà mới, người ta rất dễ lờ đi việc mua bảo hiểm để tiết kiệm chút tiền. Thực tế, việc này đáng dùng tiền vì không ai biết được liệu nhà mình có thể xảy ra vấn đề gì không.

Không kiểm tra xung quanh

Khi tìm ngôi nhà đầu tiên, chị Bebe Gene phát hiện đất ở đó khi đào sâu xuống 40cm rất độc. Rất may là chị đã mang đi trước khi xuống tiền nên vẫn kịp từ chối mua. Tổ chức RTK Environmental của Mỹ khuyên mọi người nên kiểm tra các chỉ số về nấm mốc, chì, amiăng… ở khu mình mua nhà thổ cư.

Bỏ lửng quá trình xây nhà

Nếu ngôi nhà đầu tiên phải xây lại, bạn đừng giống như chuyên gia về tài chính Ben Luthi. Nhà của anh gặp rất nhiều vấn đề trong 6 tháng thi công, như vòi phun được xây không đúng chỗ, các đồ nội thất sai kích cỡ và việc hoàn thành không đúng tiến độ. Anh thừa nhận do mình quá ngại đặt câu hỏi với các nhà thầu trước và trong suốt quá trình xây.

“Nếu được làm lại, tôi sẽ đến nhà thường xuyên hơn và đảm bảo mọi thứ được thực hiện đúng như kế hoạch”, anh nói.

Không mường tượng cuộc sống hằng ngày diễn ra thế nào

Không dễ bán và chuyển đi, nhất là khi bạn mua nhà trả góp, vì thế, hãy đảm bảo là mình thực sự thích nơi sống trước khi quyết định mua. Hãy chú ý tới những bất tiện có thể gặp ở ngôi nhà mới, như thiếu sự riêng tư vì quanh tường toàn kính hoặc quá ồn ào vì ngay sát thang máy.

Xem thêm:  Trong truyện ngắn Vi hành, nhân vật chính không có mặt nhưng lại hiện lên sinh động và đầy ấn tượng, đạt hiệu quả nghệ thuật cao, mang sức tố cáo mạnh mẽ. Đó là nhờ sự sáng tạo độc đáo của Nguyễn Ái Quốc. Hãy phân tích và chứng minh

Không biết gì về

Bạn có ngôi nhà đúng như mơ ước nhưng thường xuyên phải đối phó với những âm thanh chát chúa và tiếng kêu gào từ nhà hàng xóm? Hãy đi thăm ngôi nhà vài lần, vào các thời điểm khác nhau trong ngày trước khi quyết định giao tiền, bạn có thể phát hiện được những điều hay ho từ hàng xóm.

Xem nhẹ các vấn đề có vẻ nhỏ

Khi vợ chồng chị Holly Johnson mua ngôi nhà đầu tiên năm 2007, họ để ý thấy khu sân bị xuống cấp và đọng nước sau khi mưa. Họ không nghĩ đó là vấn đề lớn nhưng khi về ở hai người phát hiện vấn đề phức tạp hơn nhiều và tiền sửa tốn 8.000 USD.

Hãy để ý kỹ các chi tiết nhỏ và tìm hiểu xem liệu vấn đề đó có dễ khắc phục không và bằng cách nào.

Topics #cá nhân #cuộc sống #hàng xóm #mắc lỗi #môi trường #ngôi nhà #phân tích